Tranh luận nóng

Biệt thự mọc trên đất rừng: Vĩnh Phúc quyết định thu hồi

Thứ Hai, 10/09/2018 18:19

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long do hết hạn sử dụng đất và không được gia hạn theo quy định của Luật đất đai.

Theo đó, Vĩnh Phúc sẽ thu hồi toàn bộ diện tích đất Nhà nước đã giao cho Công ty Kim Long, không bao gồm diện tích mà tỉnh này đã có quyết định thu hồi và giao cho gười khác sử dụng.

Diện tích bị thu hồi sẽ được giao cho Ban Giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Tổng diện tích thu hồi là trên 109 ha. Diện tích thu hồi thực tế sẽ được đo đạc lại để đảm bảo chính xác.

Công ty TNHH Kim Long có trách nhiệm hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước cho diện tích đất bị thu hồi theo quy định của pháp luật và phối hợp với cơ quan chức năng làm các thủ tục bàn giao.

Ban Giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện việc kê khai, kiểm đếm tài sản vật kiến trúc được hỗ trợ phù hợp với quy định của pháp luật. Sau khi hoàn thành việc đo đạc phải có văn bản báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc kết quả cụ thể.

Biet thu moc tren dat rung: Vinh Phuc quyet dinh thu hoi

Những ngôi biệt thự được xây dựng không phép. Ảnh Vietnamnet

UBND thành phố Vĩnh Yên chỉ đạo UBND các phường Khai Quang, Liên Bảo và xã Định Trung gửi quyết định thu hồi đất đến người có đất bị thu hồi. Tuy nhiên đến nay chưa rõ hình thức xử lý đối với những biệt thự xây dựng trái phép trên đất rừng.

Trước đó, từng trao đổi với Đất Việt, ngày 25/8, ông Lưu Văn Dũng - Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa giao cơ quan này tiến hành thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng trồng cây ăn quả tại phường Liên Bảo.

Theo ông Dũng, việc quản lý đất đai thuộc thẩm quyền của chính quyền thành phố Vĩnh Yên. Hiện nay, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đang tiến hành các bước khảo sát, nắm bắt tình hình trước khi công bố quyết định thanh tra chính thức.

“Đây là cuộc thanh tra liên ngành để làm rõ sự việc dư luận phản ánh”, ông Dũng cho hay.

Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Trần Đình Tuyên - Bí thư phường Liên Bảo cho rằng, khu vực đang xây dựng 7 ngôi biệt thự trái phép là đất của Công ty Kim Long. Công ty này được tỉnh Vĩnh Phúc giao đất rừng trồng cây ăn quả (trước đó là trồng mía - PV) với diện tích hơn 26 ha từ năm 1995 đến 2015.

Năm 2017, khi phát hiện việc xây dựng các ngôi biệt thự trái phép tại đây, phường Liên Bảo đã cử cán bộ vào kiểm tra, lập biên bản nhiều lần nhưng đều không gặp được chủ nhà. Trong khi đó, Công ty Kim Long không phối hợp, không có người đại diện làm việc.

Hiện nay khu đất này đã mọc lên 7 ngôi biệt thự 2 tầng với tổng diện tích khoảng 2.200m2, trong đó có 4 ngôi nhà đã hoàn thiện, các nhà khác đang hoàn thiện và tiếp tục xây dựng.

Cũng từng chia sẻ với Đất Việt về sự việc trên, TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: "Dù được UBND tỉnh đồng ý hay cấp nào cho sử dụng đất, thì vẫn phải trình qua địa phương mới được xây dựng, địa phương sẽ giám sát, kiểm tra, xây dựng mà không trình giấy phép thì phải ngăn chặn, phạt xử lý hành chính.

Ở đây không biết miếng đất đó ở chỗ khuất không mà địa phương nói không biết, nếu không rất có thể địa phương làm ngơ vì đã được họ "bôi trơn". Cho nên, chính quyền địa phương phải giải trình vì sao không biết, không ngăn chặn.

Chúng ta lâu nay cứ đi tìm thủ phạm, trong khi chính quyền ở đó mà không hỏi trách nhiệm, đây không phải ăn cắp vặt, xây dựng một ngôi biệt thự không thể trong 1 đêm. Nếu nói không biết, không ngăn chặn được là không có hiệu lực, như vậy thì cần gì đến cơ quan quản lý.

Còn nếu phường nói không rõ chủ nhân của các biệt thự của ai thì tiến hành tịch thu xem như nhà vô chủ, còn xuất hiện thì xử lý tiếp bằng cách giải trình, nộp phạt. Ở đây có 2 loại phạt, phạt hành chính do xây dựng không phép và phạt gây thiệt hại tài sản đất cho nhà nước.

Ở đây, phải phạt làm sao cho mọi người sợ không dám vi phạm nữa thì mới không tạo ra tiền lệ xấu".

"Người chịu trách nhiệm chính là công ty TNHH Kim Long, có 2 sai phạm lớn, một là, dùng đất sai mục đích; hai là, xây nhà không phép. Không cần quan tâm ai xây, nhưng đất giao cho công ty Kim Long nên công ty này phải chịu trách nhiệm nộp phạt, giải trình.

Còn xử lý phạt cho tồn tại hay bắt buộc tháo dỡ thì cần có sự vào cuộc của các cơ quan có thẩm quyền", ông Liêm phân tích thêm.

Sơn Ca (Tổng hợp)