Tranh luận nóng

Biệt thự trái phép ở Đồng Nai: Xử nghiêm, không cả nể

Thứ Năm, 06/04/2017 07:30

(Tin tức thời sự) - Mọi công dân, mọi thành viên trong xã hội đều phải chấp hành đúng quy định của pháp luật, nên cán bộ sai cũng sẽ xử lý nghiêm.

Không cả nể

Liên quan đến vụ việc gia đình ông Nguyễn Văn Đấu, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai xây nhà không phép trên đất quy hoạch nông nghiệp tại ấp Trần Hưng Đạo, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất (Đồng Nai), trao đổi với Đất Việt, chiều ngày 5/4, ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai cho biết: "Hai ngày vừa qua tôi có đi họp không về Tỉnh ủy, không biết UBND huyện đã báo cáo lên bên trên Tỉnh ủy hay chưa, vì Phó Bí thư thường trực phụ trách công văn.

Hiện nay, bản thân tôi chưa nắm được sự việc qua văn bản. Nhưng qua phản ánh của báo chí về việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của gia đình ông Đấu, quan điểm của tôi mọi thành viên trong xã hội, mọi công dân đều phải chấp hành theo đúng pháp luật".

Bên cạnh đó, theo ông Cường, phía tỉnh cũng sẽ yêu cầu kiểm tra và xử lý nghiêm. Đặc biệt, nếu sai sẽ xử lý, tất cả công dân ai cũng phải chấp hành pháp luật, không có cả nể cán bộ.

“Trong công tác cán bộ cũng như các quy định của pháp luật đối với công dân, nếu phát hiện vi phạm đều phải xử lý nghiêm. Cán bộ cũng như người dân, bất kể ai, phải làm đúng quy định của pháp luật”, ông Cường nói.

Biet thu trai phep o Dong Nai: Xu nghiem, khong ca ne

Khu biệt thự của ông Nguyễn Văn Đấu

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Đặng Minh Đức - Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai cho biết: "Trong công tác quy hoạch sẽ có phạm vi từng thửa đất chỉ cần đối chiếu rõ trong bản đồ quản lý đất là biết ngay vi phạm hay không. Tôi xin khẳng định, UBND huyện, UBND xã là nơi phải nắm rõ thông tin về trường hợp của ông Đấu.

Sau khi biết thông tin trên chúng tôi cũng sẽ vào cuộc kiểm tra cụ thể, rà soát lại quy hoạch, sai phạm ở đâu thì chỉ đạo xử lý ở đó".

Cùng với đó, ông Đức nhấn mạnh thêm: "Quản lý quy hoạch xây dựng của hộ gia đình, cá nhân là trách nhiệm UBND huyện Thống Nhất, cụ thể là Phòng Tài nguyên môi trường. Họ phải làm rõ thông tin trên, thông báo cho tất cả được biết".

Trước giải thích của cán bộ xã Xuân Thạnh nói biết chuyện nhưng chưa thể xuống kiểm tra, nên khi xây dựng xong mới biết, theo ông Đức là không chấp nhận được. Vì anh là quản lý địa bàn theo quy định pháp luật, đầu tiên, Chủ tịch UBND xã, phường có trách nhiệm kiểm tra việc sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch đã được duyệt, phát hiện có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích thì theo thẩm quyền báo cáo cho Chủ tịch UBND huyện.

Trường hợp này là hộ gia đình cá nhân xây và sử dụng đất thuộc thẩm quyền UBND huyện nên trách nhiệm của họ là báo cáo đầy đủ việc này.

"Nhưng sau thông tin trên chúng tôi cũng sẽ rà soát lại trường hợp này cụ thể quy hoạch ra sao, rồi xử lý nghiêm", ông Đức nói rõ.

Phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất mới được xây dựng nhà ở

Về giải thích của ông Nguyễn Văn Đấu, khu vực gia đình ông xây dựng là đất trồng cây lâu năm không phải đất nông nghiệp nên theo quy định, người sống trên đó được quyền chuyển đổi mục đích sang đất thổ cư và được quyền xây những công trình trên đất để bảo vệ tài sản của họ, ông Đức giải thích: "Việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của hộ gia đình cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND huyện, họ có quyền cấp phép xây dựng.

Ở đây đất nông nghiệp chia làm hai loại là đất hàng năm và đất cây lâu năm, về bản chất là như nhau, nếu trong trường hợp đất nông nghiệp hiện dùng trong quy hoạch sử dụng đất, bố trí quy hoạch làm đất ở thì được quyền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở theo quy hoạch mới.

Nếu không có quy hoạch sang đất ở thì dù là đất trồng cây lâu năm cũng không được chuyển đổi mục đích sang đất ở, tất cả phải theo quy hoạch. Chắc chắn nguyên tắc là phải thay đổi mục đích sử dụng rồi mới được phép xây dựng nhà ở".

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Hà Tấn Hải, cán bộ địa chính xã Xuân Thạnh (H.Thống Nhất, Đồng Nai), xác nhận khu đất xây biệt thự có tổng diện tích hơn 2.300 m2 (gồm một căn nhà lớn chính giữa, hai bên là hai nhà nghỉ mát bằng gỗ, lợp ngói; xung quanh khu biệt thự được bao bọc bằng bức tường cao khoảng 2 m) được xây dựng trên đất nông nghiệp tại ấp Trần Hưng Đạo, xã Xuân Thạnh.

Khu đất này đứng tên ông Nguyễn Văn Đấu, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai, và bà Trần Thị Dược Lan (vợ ông Đấu).

Mặt khác, ông Phạm Hà Đông - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Xuân Thạnh, cũng xác nhận khu vực đó thuộc đất nông nghiệp.

Theo ông Đông, trước đây ông Đấu có đơn xin xây hàng rào bảo vệ đất cùng một căn nhà cấp 4, sau đó khi hay tin trên khu đất này đang xây dựng biệt thự, nhà ở kiên cố, xã đã vào kiểm tra nhưng do gia chủ luôn khóa cổng nên không vào bên trong được.

Ông Đông thừa nhận đã quản lý chưa chặt để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép nói trên.

Châu An