Tranh luận nóng

Biệt thự trái phép ở Đồng Nai:Huyện ủy xắn tay vào cuộc

Thứ Bảy, 08/04/2017 08:22

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo huyện ủy Thống Nhất đã vào cuộc xem xét trường hợp khu đất của ông Nguyễn Văn Đấu xây dựng có đúng quy hoạch hay không.

Liên quan đến vụ việc gia đình ông Nguyễn Văn Đấu, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai xây nhà không phép trên đất quy hoạch nông nghiệp tại ấp Trần Hưng Đạo, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất (Đồng Nai), trao đổi với Đất Việt, chiều ngày 7/4, ông Trần Quang Vinh - Phó Bí thư thường trực huyện ủy Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết: "Chúng tôi cũng đã nắm được thông tin về sự việc, đang cho anh em rà soát lại cái đúng, cái sai trong việc này.

Trong quy định đất đai của Việt Nam, đất nông nghiệp được chia ra đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm và đất trồng lúa. Trong đó, quan trọng là đất nông nghiệp này được quy hoạch loại cây gì, còn đất nông nghiệp thì vẫn là đất nông nghiệp, chứ không có định nghĩa đất quy hoạch trồng cây lâu năm.

Với trường hợp nhà anh Đấu là đất nông nghiệp thuộc dạng trồng cây lâu năm, từ trước đến nay khu vực đó được dùng trồng điều".

Bên cạnh đó, theo ông Vinh, trong luật cũng có nêu rõ đất nông nghiệp thì người dân được xây dựng một nơi chứa vật tư, nông sản, hàng hóa của mình phục vụ cho sản xuất, trông coi tài sản, nông sản phẩm làm ra, chứ không phải là được phép xây nhà.

Biet thu trai phep o Dong Nai:Huyen uy xan tay vao cuoc

Khu biệt thự của ông Nguyễn Văn Đấu

"Chúng tôi đang cho rà soát lại, cứ đúng tinh thần mọi sai phạm công dân nào cũng như nhau, quan hay dân ai cũng vậy.

Tôi nói ở đây là phạm vi về quy định chung sử dụng đất, còn trường hợp của anh Đấu là phạm vi Tỉnh ủy quản lý, còn chúng tôi chỉ rà soát lại xem việc xây dựng này có đúng hay không, rồi báo cáo", ông Vinh nói thêm.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, chiều ngày 5/4, ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai cho biết: "Hiện nay, bản thân tôi chưa nắm được sự việc qua văn bản. Nhưng qua phản ánh của báo chí về việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của gia đình ông Đấu, quan điểm của tôi mọi thành viên trong xã hội, mọi công dân đều phải chấp hành theo đúng pháp luật".

Bên cạnh đó, theo ông Cường, phía tỉnh cũng sẽ yêu cầu kiểm tra và xử lý nghiêm. Đặc biệt, nếu sai sẽ xử lý, tất cả công dân ai cũng phải chấp hành pháp luật, không có cả nể cán bộ.

“Trong công tác cán bộ cũng như các quy định của pháp luật đối với công dân, nếu phát hiện vi phạm đều phải xử lý nghiêm. Cán bộ cũng như người dân, bất kể ai, phải làm đúng quy định của pháp luật”, ông Cường nói.

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Đặng Minh Đức - Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai cho biết: "Quản lý quy hoạch xây dựng của hộ gia đình, cá nhân là trách nhiệm UBND huyện Thống Nhất, cụ thể là Phòng Tài nguyên môi trường. Họ phải làm rõ thông tin trên, thông báo cho tất cả được biết".

Về giải thích của ông Nguyễn Văn Đấu, khu vực gia đình ông xây dựng là đất trồng cây lâu năm không phải đất nông nghiệp nên theo quy định, người sống trên đó được quyền chuyển đổi mục đích sang đất thổ cư và được quyền xây những công trình trên đất để bảo vệ tài sản của họ, ông Đức giải thích: "Việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của hộ gia đình cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND huyện, họ có quyền cấp phép xây dựng.

Ở đây đất nông nghiệp chia làm hai loại là đất hàng năm và đất cây lâu năm, về bản chất là như nhau, nếu trong trường hợp đất nông nghiệp hiện dùng trong quy hoạch sử dụng đất, bố trí quy hoạch làm đất ở thì được quyền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở theo quy hoạch mới.

Nếu không có quy hoạch sang đất ở thì dù là đất trồng cây lâu năm cũng không được chuyển đổi mục đích sang đất ở, tất cả phải theo quy hoạch. Chắc chắn nguyên tắc là phải thay đổi mục đích sử dụng rồi mới được phép xây dựng nhà ở".

Châu An