Tranh luận nóng

Bình Phước muốn xây trung tâm hành chính 800 tỷ: Băn khoăn

Thứ Ba, 31/12/2019 07:19

(Tin tức thời sự) - ĐBQH Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) lo ngại trào lưu xây trung tâm hành chính đang lan rộng...

Trong năm 2019, Hòa Bình và mới đây là Bình Phước đã xin xây dựng trung tâm hành chính với tổng mức đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng, điểm tên trong danh sách các địa phương đã và đang có chủ trương xây dựng các khu trung tâm hành chính tập trung trị giá từ hàng trăm tới hàng ngàn tỷ đồng.

Thông tin chính thức được đưa ra từ HĐND tỉnh Bình Phước cho thấy, cơ quan này đã ban hành nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư dự án Xây dựng tòa nhà trung tâm hành chính tỉnh, đầu tư theo hình thức công, tư, loại hợp đồng BLT (hợp đồng xây dựng - dịch vụ - chuyển giao) vào ngày 27/12/2019. Dự án sẽ bao gồm 2 tòa nhà cao 15 tầng, khoảng 39.246 m2, tổng mức đầu tư là 797 tỷ đồng.

Binh Phuoc muon xay trung tam hanh chinh 800 ty: Ban khoan
Trung tâm hành chính công Bình Phước mới được đưa vào hoạt động năm 2017. Ảnh: TTO

Nhìn nhận vấn đề trên, ĐBQH Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) lo ngại trào lưu xây trung tâm hành chính đang lan rộng, giống như trào lưu xây nhà văn hóa, trung tâm thể thao, cổng chào, tạo thành một cuộc chạy đua giữa các tỉnh thành, địa phương có nguy cơ gây lãng phí, thất thoát lớn.

Điểm mặt loạt dự án, trung tâm triển lãm, bảo tàng nghìn tỷ đã được xây dựng nhưng không hiệu quả mà điển hình là Bảo tàng Hà Nội, ông Xuyền nhìn nhận, đó đều là những dự án được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng đang bị biến dạng và xuống cấp bởi những hoạt động kinh doanh dịch vụ sai mục đích.

Điều nghịch lý được ông Xuyền chỉ ra là trong khi vẫn đang tồn tại những dự án không hiệu quả, gây lãng phí thì tại nhiều nơi vẫn tiếp tục đề xuất xây dựng dự án mới. Điển hình ở tại TP.HCM còn có dự án Trung tâm Triển lãm quy hoạch TP.HCM trị giá 800 tỷ đồng sau 5 năm triển khai vẫn là một khối bê tông gắn khung sắt, nằm trơ trọi giữa những lô đất trống ở Thủ Thiêm, quận 2 nhưng địa phương này vẫn đề xuất xây dựng các dự án văn hóa mới lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Không chỉ có những dự án văn hóa, trung tâm tập luyện... đến việc xây dựng cổng chào cũng trở thành hiện tượng phổ biến, thành trào lưu chạy đua của các địa phương.

Sau khi dư luận xã hội xôn xao việc Hà Nội có 5 cổng chào lớn, hoành tráng, được đầu tư với tổng số tiền nhiều tỷ đồng thì Quảng Ninh cũng được dịp thể hiện với cổng chào có mức đầu tư 200 tỷ đồng.

Ngay cả một thôn nghèo của Quảng Ngãi cũng phải đua cho kịp phong trào với quyết tâm xây dựng cổng chào to vật vã gần 300 triệu đồng. Trong khi đó, lãnh đạo xã này xác nhận thông có tổng số 107 hộ/365 khẩu, thì hộ nghèo chiếm đến 57 hộ/200 khẩu, với thu nhập trung bình chưa đến 500.000 đồng/tháng/người.

Ông Xuyền cho rằng, dư luận, ĐBQH cũng đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về hiện tượng chạy đua xây dựng các công trình nghìn tỷ, kể cả việc xây dựng trung tâm hành chính tập trung nhưng chưa được đánh giá, xem xét thận trọng dẫn tới lãng phí nguồn lực của nhà nước.

Thừa nhận yêu cầu áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành là xu hướng tất yếu, tuy nhiên, theo vị ĐBQH, phát triển công nghệ thông tin không có nghĩa là cần phải có trung tâm hành chính to lớn, hoành tráng, đầu tư nhiều tiền.

"Đáng ra, công nghệ thông tin càng hiện đại thì yêu cầu tinh giản, tinh gọn bộ máy càng phải được làm quyết liệt. Như vậy thì trụ sở to, hoành tráng không phải là yêu cầu quan trọng hàng đầu mà yêu cầu tối quan trọng phải là đầu tư chất xám, là đầu tư cho công nghệ, kỹ thuật, là phải làm sao chọn được người tài, làm việc cho hiệu quả.

Vì thế, tôi cho rằng cần phải có đánh giá, xem xét lại hiệu quả các dự án đã được thực hiện, qua đó có điều chỉnh, đánh giá các đề xuất, các nội dung xin xây dựng trung tâm hành chính, trụ sở cơ quan quản lý xem có còn phù hợp với điều kiện phát triển hiện nay hay không, có thật sự cần thiết phải xây dựng hay không?

Tiếp đến, tôi cũng cho rằng công nghệ càng phát triển càng có nhiều thay đổi, việc chạy theo phong trào, chạy đua xây dựng trung tâm hành chính rất dễ bị lạc hậu, không còn phù hợp.

Việc xây dựng trung tâm hành chính phải tùy vào điều kiện phát triển của từng địa phương, mục đích xây dựng là phải hướng tới sự phát triển ổn định, lâu dài không phải tỉnh nào, địa phương nào cũng cần có trung tâm hành chính giống như mỗi tỉnh đều muốn có một nhà thi đấu rồi bỏ hoang, lãng phí là không hiệu quả, phải đánh giá, xem xét lại", ông Xuyền nói.

Bình Phước sẽ có trung tâm hành chính gần 800 tỷ

Vị ĐBQH đoàn Thái Bình lưu ý thêm, trong điều kiện ngân sách eo hẹp, nhu cầu đầu tư phát triển lớn, việc dành một nguồn tiền lớn đầu tư xây dựng trung tâm hành chính mà lại chưa có một đánh giá cụ thể nào về tính hiệu quả, hợp lý là chưa phù hợp.

"Dù đầu tư theo hình thức nào, là ngân sách bỏ tiền hay sử dụng các nguồn lực từ đất đai của địa phương cũng vẫn là nguồn lực của nhà nước cần phải được sử dụng một cách hiệu quả, hợp lý, tiết kiệm", ông Xuyền nhấn mạnh.

Lam Nguyễn