Tranh luận nóng

Bò cấp cho dân nghèo không đi được là do nằm vạ

Thứ Hai, 23/12/2019 16:12

(Tin tức thời sự) - Phía cung cấp giải thích bò cấp cho dân nghèo không đi được do nhút nhát thì phía đơn vị quản lý lại cho rằng do dân không biết cách dắt.

Ngày 23/12/2019, theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai gửi UBND tỉnh về việc một số con bò cấp cho dân nghèo ở xã Kông Htok, huyện Chư Sê hồi đầu tháng không đi được là do số bò này được tách từ bò nuôi đàn nên có bản tính nhút nhát, khi bị cột dây dắt đi đã sợ hãi "nằm vạ".
 
Lời giải thích này được Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai trích nguyên từ ý kiến của đơn vị cung ứng là Công ty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai. Cụ thể, theo đơn vị cung ứng, bò cấp cho dân nghèo ở xã Kông Htok là bò đàn, chưa bao giờ cột dây.

Bo cap cho dan ngheo khong di duoc la do nam va
Con bò nhà ông Siu Glak ở xã Kông Htok không chịu đi ngay khi vừa dắt ra khỏi trụ sở xã.

Đến khi tách đàn và buộc dây bò rất nhút nhát, hơn nữa trong quá trình vận chuyển bằng xe tải một số bò sợ hãi nên khi cho xuống khỏi xe có trường hợp bỏ chạy, nếu cột lại thì nằm vạ một thời gian và cho đó là đặc tính của bò sống theo bầy đàn.

Trước đó, lý giải về nguyên nhân khiến nhiều con bò cấp cho dân nghèo ở xã Kông Htok, Phòng Dân tộc huyện Chư Sê cho biết, một con bò có biểu hiện không đứng dậy, không chịu đi là do quá trình vận chuyển khiến con bò bị đau chân. Với trường hợp này, đơn vị cung ứng bò đã đổi lại con khác.

Trường hợp con bò cấp cho hộ ông Siu Glak dắt ra khỏi trụ sở khoảng 100 mét thì bất ngờ khuỵu xuống có một phần do người dân mới nhận bò chưa biết cách dắt khiến con bò phản kháng, không chịu đi. Sau 1 thời gian khi quen với môi trường người dân nuôi nhốt, con bò này sẽ đi lại bình thường.

Được biết, số bò này được cấp cho dân nghèo theo chương trình giảm nghèo bền vững mà tỉnh Gia Lai thực hiện. Trong lần thực hiện đầu tiên ở xã Kông Htok đã có 20 con bò được cấp cho dân, mỗi con bò có trị giá khoảng 16,4 triệu đồng.

Ngọc Mai (Tổng hợp)