Tranh luận nóng

Bộ Công an thông tin mới vụ bắt ông Nguyễn Đức Chung

Thứ Sáu, 04/09/2020 20:43

(Tin tức thời sự) - Khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Đức Chung liên quan đến 3 vụ án.

Chiều tối 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô đã trả lời một số nội dung liên quan đến vụ việc khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Bo Cong an thong tin moi vu bat ong Nguyen Duc Chung
Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô

Theo đó, Bộ Công an đã thông báo ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến 3 vụ án hình sự, bao gồm: Vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan; vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Hà Nội và vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án mới đây.

Đối với vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, bước đầu Bộ Công an xác định ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt một số tài liệu liên quan đến vụ Nhật Cường.

Đối với vụ Nhật Cường, Thiếu tướng Xô thông tin, đến nay đã khởi tố 28 bị can. Trong đó, xác định gói thầu số hóa của TP Hà Nội ký kết với Công ty Nhật Cường đã xảy ra vi phạm quy định về đấu thầu, bước đầu làm rõ gây thiệt hại 19,8 tỉ đồng.

"Trong vụ việc này có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung"- Thiếu tướng Tô Ân Xô cho hay.

Vụ án thứ 3 là vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, người phát ngôn Bộ Công an cho biết với vai trò là Chủ tịch TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung có một phần trách nhiệm khi để xảy ra thất thoát khoảng 41 tỉ đồng trong quá trình ký hợp đồng mua hóa chất Redoxy 3C xử lý ô nhiễm nước sông, hồ nước trên địa bàn.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, Hà Nội đã làm việc với một đối tác ở Đức để sản xuất riêng cho TP một chế phẩm phù hợp với đặc tính sông, hồ của địa phương này. Tuy nhiên, đến quá trình ký kết hợp đồng, thanh toán, Hà Nội lại ký qua một đại lý, gây thất thoát 41 tỉ đồng.

"Nếu TP Hà Nội ký kết trực tiếp với công ty Đức thì sẽ không có vấn đề gì. Nhưng Hà Nội lại thông qua một công ty để đặt mua đại lý cấp một của công ty Đức, hậu quả là gây thất thoát 41 tỉ đồng" - Thiếu tướng Xô cho biết.

Trước đó, ngày 28/8, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam (4 tháng), lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Đức Chung (SN 1967, trú phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) về hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, quy định tại điều 337 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trước khi ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố, bắt tạm giam, ngày 11/8/2020, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban chấp hành Đảng bộ, Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ phó bí thư Thành ủy Hà Nội với ông Nguyễn Đức Chung để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

  • Cúc Phương