Tranh luận nóng

Bộ Công thương: Thủy điện miền Trung nhỏ, nước tràn tự do

Thứ Bảy, 17/10/2020 07:51

(Tin tức thời sự) - Khu vực miền Trung có địa hình dốc, mỏng, trong khi đó đa số là các hồ nhỏ, đập tràn tự do và không có dung tích phòng lũ.

Đó là khẳng định của Bộ Công thương tại buổi họp báo thường kỳ chiều 16/10.

Bo Cong thuong: Thuy dien mien Trung nho, nuoc tran tu do
Mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Thừa Thiên - Huế. Ảnh: TPO

Cụ thể, ông Tô Xuân Bảo - phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp - cho biết, trong đợt mưa những ngày qua, từ ngày 5-12/10, tổng lượng mưa Hà Tĩnh, Bình Định trên 500 mm, Quảng Trị có nơi 1.800 mm, Quảng Nam 1400 mm. Đặc biệt Thừa Thiên Huế có nơi đạt trên 2.000mm. Chỉ trong hơn 1 tuần, lượng mưa ở Huế xấp xỉ bằng cả mùa mưa ở đây, gây ngập lụt nhiều vùng, thiệt hại nặng về tài sản, người.

Khu vực miền Trung có địa hình dốc, mỏng. Trong khi đó đa số là các hồ nhỏ, đập tràn tự do và không có dung tích phòng lũ. Còn các hồ lớn như: Sông Tranh, Quảng Trị, A Vương, A Lưới… đều có dung tích phòng lũ từ 30-150 triệu m3; được quy định mức đón lũ. Các hồ này hiện đều duy trì mức đón lũ để làm chậm, giảm lũ hạ du.

"Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp các bộ, ngành, địa phương rà soát để chỉ đạo, ứng phó thiên tai để đảm bảo chủ động, lường được các tình huống có thể xảy ra. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về hồ chứa để giám sát vận hành các hồ chứa thủy điện", ông Bảo nói.

Về quy trình xả lũ, ông Tô Xuân Bảo cho rằng, qua việc kiểm tra tại địa phương cùng với đoàn kiểm tra liên ngành, các hồ thủy điện đang vận hành trong cả nước đều đảm bảo an toàn theo quy định.

“Về nguyên tắc vận hành, với vai trò quản lý, Bộ trưởng Bộ Công Thương đều ban hành công điện chỉ các hồ chứa triển khai các biện pháp chỉ đạo ứng phó với mưa lũ và đảm bảo đúng quy trình phê duyệt. Còn một vấn đề hết sức quan trọng là đảm bảo an toàn hạ du khi tổ chức vận hành, khi được lệnh xả lũ tất các hồ thủy điện đều phải có thông báo, cảnh báo đến khu vực dân cư hạ du và phối hợp chính quyền địa phương thông báo đến người dân để hạn chế tác động của việc xả lũ đến người dân hạ du”, ông Bảo cho hay.

Ông Đỗ Đức Quân - phó cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Bộ Công thương nói thêm, về quy hoạch, phía bộ đã rà soát và xuống các tỉnh, địa phương rà soát, loại bỏ các dự án ảnh hưởng môi trường, chiếm đất rừng.

Đặc biệt, từ 2016 đến nay, tất cả các dự án thủy điện nhỏ, liên quan đến rừng tự nhiên, không có dự án nào được bổ sung quy hoạch. Các dự án được bổ sung quy hoạch đều được kiểm soát rất kỹ về đất, rừng.

Các dự án chiếm đất rừng có diện tích xây dựng 4-5ha/MW trước đây hiện chỉ còn bình quân 1 - 2ha/MW. Các tỉnh, địa phương cũng đã nhận thức rất tốt vấn đề này. Thống kê của Bộ Công thương cũng ghi nhận từ năm 2017 đến nay diện tích chiếm đất chưa đến 2ha/1MW.

Cũng theo ông Quân, không có dự án thủy điện nào được quy hoạch chiếm đất rừng tự nhiên, bộ cũng không bổ sung các dự án dưới 3MW vào quy hoạch.

An An