Tranh luận nóng

Bộ GTVT đề nghị Chính phủ tăng phí BOT tránh nợ xấu

Thứ Bảy, 04/01/2020 14:55

(Tin tức thời sự) - Trước tình hình phức tạp, khó khăn tại một số trạm BOT, Bộ GTVT đã có văn bản kiến nghị gửi Chính phủ đề nghị tăng phí BOT theo lộ trình.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của Bộ GTVT, diễn ra sáng ngày 2/1, tại Hà Nội.

Nhiều tờ báo dẫn lời Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết, tình hình an ninh trật tự tại một số trạm thu phí BOT vẫn còn nhiều phức tạp, gây khó khăn trong công tác triển khai thu phí hoàn vốn các dự án. 

Bộ GTVT sẽ tiếp tục xử lý các tồn tại, bất cập tại các trạm thu phí đường bộ, trên nguyên tắc khả thi về phương án tài chính, đảm bảo hài hòa lợi ích các bên gồm người sử dụng, nhà đầu tư, Nhà nước.

Bo GTVT de nghi Chinh phu tang phi BOT tranh no xau
Bộ GTVT đề xuất tăng phí BOT để tránh nợ xấu.

Cùng với đó, việc triển khai dự án thu phí tự động không dừng giai đoạn 1 và 2 gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành theo chỉ đạo của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ. 

Do vậy, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thống nhất phương án, xử lý dứt điểm tồn tại bất cập đối với các trạm thu phí để hoàn vốn cho các dự án giao thông; chỉ đạo Bộ Công an, các địa phương có giải pháp bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu phí đường bộ. 

Theo Bộ GTVT, tính đến hết năm 2019 có 37 dự án phải tăng phí theo hợp đồng BOT (trong đó năm 2018 có 2 dự án, năm 2019 có 35 dự án), năm 2020 có 10 dự án, năm 2021 có 2 dự án, các dự án còn lại cơ bản tăng phí sau năm 2021.

Hiện Bộ GTVT đã nhận được đề xuất của một số nhà đầu tư đề nghị tăng phí theo hợp đồng, trong đó nêu rõ, nếu không được tăng phí đúng lộ trình, các dự án có nguy cơ bị đổ vỡ phương án tài chính, kéo dài thời gian hoàn vốn, phát sinh nợ xấu cho ngân hàng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Ngọc Vân