Tranh luận nóng

Bộ LĐ-TB-XH rút lại đề xuất thêm một ngày nghỉ lễ

Thứ Tư, 03/04/2019 10:05

(Tin tức thời sự) - Sau khi dự kiến bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ trong năm, Bộ LĐ-TB-XH đã nhanh chóng ban hành quyết định thay thế, rút lại đề xuất trên.

Cụ thể, công văn 476/QĐ-LĐTBXH ngày 2/4/2019 được một Thứ trưởng của Bộ LĐ-TB&XH ký ban hành, đề cập tới Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp” năm 2019.

Bo LD-TB-XH rut lai de xuat them mot ngay nghi le
Rút đề xuất thêm một ngày nghỉ lễ. Ảnh: thanhtra.com

Trong phần trách nhiệm tham gia của một số cơ quan tuyền thông, Quyết định 476/QĐ-LĐTBXH chỉ giao nhiệm vụ xây dựng chương trình phổ biến một số nội dung lớn của Bộ luật lao động (sửa đổi), như: Tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tuổi nghỉ hưu.

Nhiệm vụ tuyên truyền về việc dự kiến bổ sung 1 ngày nghỉ lễ: Ngày Tri ân người có công (ngày 27/7 dương lịch) đã không còn đề cập.

Ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết Bộ đã sơ suất đưa thông tin về bổ sung một ngày nghỉ lễ 27/7 trong nội dung triển khai tuyên truyền.

“Thông tin nghỉ lễ trên còn đang ở dạng nghiên cứu và chưa chính thống, vì vậy cần đánh giá, xin ý kiến…”, ông Hoan nói.

Được biết, trong tháng tới đề án sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Lao động năm 2012 sẽ được đưa lên website của Bộ LĐ-TB-XH để xin ý kiến dư luận và chính thức trình Chính phủ, Quốc hội vào tháng 10/2019.

Trong đề án có nội dung bổ sung một ngày nghỉ lễ: Tri ân người có công 27/7 dương lịch.

Việc bổ sung một ngày nghỉ lễ Ngày tri ân người có công (ngày 27/7 dương lịch) sẽ được hiện thực hóa khi Quốc hội bổ sung nội dung mới này vào Bộ Luật Lao động 2012.

Theo quy định của Luật Lao động năm 2012, người lao động có 10 ngày nghỉ Lễ trong năm, gồm: Tết âm lịch nghỉ 5 ngày, Ngày Chiến thắng (30/4) nghỉ 1 ngày, Ngày Quốc tế Lao động (1/5) nghỉ 1 ngày, Giỗ Tổ Hùng Vương nghỉ 1 ngày, Quốc khánh (2/9) nghỉ 1 ngày, Tết dương lịch nghỉ 1 ngày.

Thêm một ngày nghỉ lễ trong năm: Ai nên nghỉ?

Nêu quan điểm về việc này, ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho rằng, việc điều chỉnh tăng hay giảm số ngày nghỉ lễ của người lao động cần tính tới các tác động kinh tế xã hội.

“Năng suất lao động đang là một thế mạnh để cạnh tranh giữa các quốc gia trong xu thế toàn cầu và công nghệ 4.0. Trong khi đó, năng suất lao động của chúng ta còn khiêm tốn nếu so với các quốc gia trên thế giới cũng như trong khu vực. Việc có thêm 1 ngày nghỉ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp” - ông Phạm Minh Huân nói.

Còn ông Trương Văn Cẩm - Tổng Thư ký Hiệp hội dệt may Việt Nam thì cho rằng phải đánh giá tổng thể ở nhiều góc độ.

Theo ông Cẩm, đối với người lao động nghỉ nhiều sẽ thích nhưng doanh nghiệp chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh.

Thái An (tổng hợp)