Tranh luận nóng

Bổ nhiệm thần tốc ông Huỳnh Thanh Phong: Việc của tỉnh

Thứ Tư, 20/12/2017 07:19

(Tin tức thời sự) - Việc bổ nhiệm ông Huỳnh Thanh Phong, Bộ Công Thương cho rằng đây là công việc của tỉnh và Bộ không tham gia cũng như có ý kiến gì.

Liên quan tới việc bổ nhiệm “thần tốc” chức Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang đối với ông Huỳnh Thanh Phong, con trai của nguyên Bí thư tỉnh Hậu Giang, ngày 19/12, Bộ Công thương đã trả lời báo chí.

Theo Bộ Công thương, theo quy định của pháp luật và quy định tại Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 4-4-2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật, cho từ chức, nghỉ hưu và thực hiện chế độ, chính sách đối với Giám đốc sở và Phó giám đốc sở do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định theo quy định của pháp luật.

"Bộ Công thương cũng như các Bộ, ngành khác, với vai trò là Bộ quản lý ngành, lĩnh vực có trách nhiệm ban hành "Tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc sở theo ngành, lĩnh vực quản lý", Bộ Công thương cho biết.
 
Ngoài việc ban hành "Tiêu chuẩn, chức danh giám đốc, phó giám đốc sở", cũng như các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực khác, trong quy trình bổ nhiệm giám đốc Sở Công thương, pháp luật không quy định Bộ Công thương tham gia và có ý kiến với UBND tỉnh về việc bổ nhiệm giám đốc sở.

"Vì vậy, trong quá trình bổ nhiệm Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang đối với ông Huỳnh Thanh Phong, Bộ Công thương không tham gia thẩm tra, có ý kiến với việc bổ nhiệm này", Bộ Công Thương khẳng định.

Bo nhiem than toc ong Huynh Thanh Phong: Viec cua tinh
Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang Huỳnh Thanh Phong. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Theo Bộ Công thương, theo quy định của pháp luật, Bộ có vai trò, trách nhiệm trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ đối với Sở Công thương, không có thẩm quyền quản lý về tổ chức, bộ máy, biên chế của Sở Công thương.

"Việc bổ nhiệm giám đốc sở thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp tỉnh. Bộ Nội vụ là cơ quan giúp Chính phủ quản lý nhà nước về công tác cán bộ. Việc kiểm tra, thanh tra việc thực hiện quy định về chức danh, tiêu chuẩn cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền của Bộ Nội vụ", Bộ Công thương khẳng định.

Cũng liên quan đến việc bổ nhiệm ông Huỳnh Thanh Phong, cùng ngày, trao đổi với VietNamNet, ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang cho biết, nếu bây giờ ông nói về con trai thì không khách quan.

“Có thông tin như vậy, anh cứ liên hệ với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang bây giờ. Tôi giờ đã về hưu. Giờ hỏi tôi nói về nó (ông Huỳnh Thanh Phong – PV) thì người ta nói tôi không khách quan, kỳ lắm”, ông Huỳnh Minh Chắc cho hay và yêu cầu PV liên hệ Bí thư tỉnh Hậu Giang đương nhiệm hay Ban thường vụ tỉnh để nắm thông tin.

Trả lời câu hỏi, nếu thời điểm đó ông Huỳnh Minh Chắc không giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang thì ông Huỳnh Thanh Phong liệu có được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Công thương hay không?

Ông Huỳnh Minh Chắc nói: “Bí thư gì, làm thì làm tập thể chứ đâu phải cá nhân tôi bổ nhiệm con trai tôi được. Cứ hỏi dưới Tỉnh uỷ Hậu Giang đi, có ưu ái gì hay không thì để mấy ổng trả lời. Bây giờ tôi trả lời cho con tôi thì kỳ lắm”.

Trước đó, báo chí đăng tải thông tin cho thấy ông Huỳnh Thanh Phong chỉ mất 7 năm từ khi vào làm nhân viên ngân hàng đến khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang.

Vào tháng 7/2015, sau hơn bốn năm kể từ khi đặt chân vào làm ở một phòng thuộc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang, ông Huỳnh Thanh Phong được Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Công thương tỉnh này. Khi ấy ông Phong chưa tròn 33 tuổi và chỉ hơn ba năm tuổi Đảng.

Thời điểm ông Phong được bổ nhiệm Giám đốc Sở Công thương, ông Huỳnh Minh Chắc đang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang.

Sau đó, ông Huỳnh Minh Chắc có đơn gửi Bộ Chính trị xin thôi giữ chức vụ trước nhiệm kỳ và đến đầu tháng 10/2015 được chấp thuận.

Tháng 10/2015, ông Huỳnh Thanh Phong trúng cử Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020 với 226/320 phiếu, đạt 70,63%, xếp thứ 49/52 đại biểu trúng cử.

Đến năm 2016, ông Phong trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang.

Minh Thái (Tổng hợp)