Tranh luận nóng

Bộ Nội vụ đang chờ báo cáo việc "cả họ làm quan"

Thứ Bảy, 22/10/2016 13:52

(Tin tức thời sự) - Bộ Nội vụ đang chờ các địa phương có cả họ làm quan báo cáo để tổng hợp gửi Chính phủ và Quốc hội.

Ngày 21/10, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết thông tin trên. Cùng với yêu cầu báo cáo về hiện tượng "cả họ làm quan", ông Tân còn cho biết hiện tượng một sở có 44/46 cán bộ là lãnh đạo tại Hải Dương cũng phải gửi báo cáo về Bộ này.

Bo Noi vu dang cho bao cao viec
Bộ trưởng Bộ Nội vụ - Lê Vĩnh Tân

Sau khi có báo cáo Bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ và Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết.

Theo ông Tân, các báo cáo sẽ được xem xét, đánh giá dựa trên 3 cơ sở liên quan tới công tác bổ nhiệm, sử dụng cán bộ đã được quy định cụ thể theo luật.

Cụ thể ông Tân cho biết: Luật Cán bộ, công chức; luật Viên chức đã quy định rất rõ việc của công chức, viên chức và trách nhiệm người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện và quản lý cán bộ công chức, viên chức.

Thứ 2, Chính phủ mới ban hành chỉ thị 26 về chấn chỉnh kỷ cương đối với các đơn vị từ TƯ đến địa phương, tất cả hành vi đó người đứng đầu phải chịu trách nhiệm để quản lý công chức, viên chức cho tốt.

Thứ 3, công tác cán bộ lâu nay là vấn đề nóng. Tất cả phải làm đúng trình tự, thủ tục, đúng quy định pháp luật và Nhà nước sẽ xử lý những cơ quan, đơn vị thực hiện không đúng quy trình cũng như không chọn đúng người.

Liên quan tới vấn đề trên, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc bổ nhiệm cán bộ tại một số địa phương.

Theo văn bản này, gần đây, báo chí phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình phụ trách, quản lý, gây bức xúc, bất bình trong dư luận, làm giảm sút lòng tin của người dân đối với nền công vụ.

Sau khi nắm bắt thông tin, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ căn cứ chức năng, nhiệm vụ, kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh, tiến hành thanh tra công vụ, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/10/2016.

Trước đó, báo chí cùng một số trang mạng xã hội có phản ánh tại một số địa phương như Hà Giang, Cần Thơ… tình trạng lãnh đạo tỉnh có người thân là vợ chồng, con cái, người có quan hệ họ hàng… được bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo các sở, ngành hoặc huyện thị tại địa phương đó.

Trả lời báo chí, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh từng thừa nhận có 8 người thân của ông đang làm cán bộ lãnh đạo tại Hà Giang, nhưng đều được bổ nhiệm đúng quy trình.

Mới đây nhất là việc bổ nhiệm, ký hợp đồng viên chức tại Sở LĐ-TB-XH Hải Dương. Theo phản ánh sở này có 46  người thì có tới 44 người làm lãnh đạo.

Sở có 44/46 người là lãnh đạo: ''Tất cả vì người dân''

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định: “Việc Sở LĐ-TB-XH tỉnh có 46 công chức nhưng có tới 44 lãnh đạo từ cấp phòng trở lên là chuyện rất lớn”. Ông Thái cũng khẳng định sẽ xem xét việc này một cách nghiêm túc.

Còn khi trao đổi với Đất Việt, Lưu Văn Bản - nguyên Giám đốc sở LĐ-TB-XH Hải Dương chỉ thừa nhận việc bổ nhiệm có nhiều so với số lượng biên chế nhưng không nhiều so với tổng số cán bộ, công chức trong sở.

Cùng với đó, ông Bản cũng khẳng định quy trình bổ nhiệm là không sai và việc bổ nhiệm tất cả cũng vì công việc, vì lợi ích của người dân.

An An