Tranh luận nóng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không chấp nhận hiện tượng Khá Bảnh

Thứ Tư, 03/04/2019 08:12

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng bình luận về vụ việc Khá "Bảnh".

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới vụ việc của Ngô Bá Khá (Khá Bảnh) - một thanh niên có sức ảnh hưởng lớn trong giới trẻ dù liên tục đăng tải trên mạng xã hội những video tục tĩu, bạo lực - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, đây là hành động "không thể chấp nhận được".

Bo truong Mai Tien Dung: Khong chap nhan hien tuong Kha Banh
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Zing.vn

Ông Mai Tiến Dũng cho rằng, những hiện tượng như Khá “Bảnh” là vấn đề cực kỳ không tốt, rất nguy hiểm cho giới trẻ hiện nay.

Ông Dũng cho rằng, với những người va chạm, từng trải cuộc sống, biết được điều đúng, điều sai thì có thể đánh giá được sự việc.

"Tuy nhiên, vụ việc Khá Bảnh là rất nguy hiểm, cực kỳ không tốt trên mạng xã hội hiện nay, nếu diễn đi diễn lại, tầng lớp trẻ, các cháu mới lớn tiếp xúc sẽ rất nguy hiểm" - Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

"Thủ tướng yêu cầu gay gắt quản lý những thông tin không đúng sự thật. Tôi thấy Bộ Công an xử lý vụ việc này là rất đáng mừng, bởi nó không thể chấp nhận được" - ông Mai Tiến Dũng nói.

Theo ông Mai Tiến Dũng, trong phiên họp thường kỳ Chính phủ hôm nay, Thủ tướng đã có ý kiến rất gắt gao đối với Bộ TT&TT liên quan đến quản lý mã độc, thông tin xuyên tạc, không đúng sự thật, phản cảm, tục tĩu.

"Những trường hợp như thế này không thể chấp nhận được trong một xã hội lành mạnh" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Liên quan đến vụ bắt giữ Ngô Bá Khá, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho hay, Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt và khởi tố Ngô Bá Khá về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Lực lượng công an đã nắm chắc quy luật hoạt động của đối tượng nên đã tiến hành bắt giữ kịp thời.

"Hiện tại, lực lượng công an đã nắm chắc và củng cố chứng cứ. Chúng tôi thấy phải ngăn chặn kịp thời các đối tượng tội phạm hoặc bất hảo reo rắc tư duy xấu cho lớp trẻ" - ông Nam nói.

Bộ Tài chính lý giải giá xăng tăng mạnh từ 17h ngày 2/4

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo liên quan đến điều hành giá xăng dầu kể từ 17 giờ chiều 2/4: mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng thêm 1.377 đồng, lên mức 18.588 đồng; xăng RON 95 tăng 1.484 đồng, lên mức 20.033 đồng. Các mặt hàng dầu cũng tăng 1.086 - 1.219 đồng mỗi lít, kg tuỳ loại.

Lý giải về mức tăng lần này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc quản lý điều hành giá xăng dầu đang tiến tới giá thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Bo truong Mai Tien Dung: Khong chap nhan hien tuong Kha Banh
Xăng tăng giá mạnh dù đã dùng Quỹ bình ổn. 

Hiện cả nước có 28 đầu mối xuất nhập khẩu trực tiếp xăng dầu, chứ không còn như trước đây, chỉ có doanh nghiệp Petrolimex.

Hơn nữa, việc điều hành được thực hiện 15 ngày/lần theo Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu với công thức có thể tính được theo chiều hướng tăng hay giảm của giá dầu thế giới và chỉ duy nhất có thể sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu can thiệp vào một số trường hợp nào đó.

Nhà nước không bỏ ngân sách để can thiệp vào việc điều hành. “Xăng dầu là một trong rất ít mặt hàng thiết yếu được đưa đến rất sát với thị trường xăng dầu thế giới”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Theo Thứ trưởng, việc điều tiết thị trường xăng dầu gần đây nhất là ngày 20/3 khi quyết định tăng giá điện, trong khi ngày 18/3 đã đến kỳ điều chỉnh giá xăng.

Tại thời điểm đó giá xăng dầu thế giới tăng, để tránh cùng lúc tăng kép 2 mặt hàng, giữ ổn định kinh tế vĩ mô Chính phủ đã quyết định thời điểm đó không tăng giá xăng dầu mà sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu.

Theo đó, xăng E5RON92 đã trích Quỹ bình ổn 2.801 đồng/lít; xăng RON95 chi 2.061 đồng/lít; dầu diesel 1.343 đồng/lít; dầu hỏa 1.065 đồng/lít…

Tuy nhiên từ kỳ điều chỉnh trước đến kỳ điều chỉnh này, giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng. Thứ trưởng thông tin thêm, nếu không dùng tiếp Quỹ bình ổn xăng dầu lần này thì mỗi lít xăng E5 RON 92 đã tăng trên 3.400 đồng, xăng RON 95 tăng gần 2.800 đồng, chứ không phải dừng ở mức trên 1.000 đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ: "Việc tăng giá xăng hôm nay không ai muốn cả, nhưng giá thị trường thế giới lên nên cơ quan điều hành quyết định tăng”.

Hà Nội không ô nhiễm ở vị trí số 2 Đông Nam Á?

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chiều 2/4 đã trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, cho rằng qua các thông số đo đạc được, ô nhiễm môi trường tại Hà Nội thường tập trung trong mùa đông và mùa xuân, từ tháng 12 đến tháng 2, tháng 3 năm sau.

Kết quả quan trắc từ trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường và 10 trạm quan trắc không khí tự động của Sở TN&MT Hà Nội, tham chiếu số liệu quan trắc đặt tại Đại sứ quán Mỹ thì quý I năm nay cho thấy hàm lượng bụi PM 2.5 đã vượt quy chuẩn cho phép trong một số ngày của tháng 1, 2, 3.

Việc ô nhiễm bụi vượt ngưỡng cho phép mang tính cục bộ ở Hà Nội là có thật. Nguyên nhân là do tập trung mật độ giao thông, nhiều công trình xây dựng, nhà máy sản xuất, hoạt động đốt rác của người dân… nên mức độ ô nhiễm cao hơn.

Thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi ở Hà Nội cao thứ 2 Đông Nam Á xuất phát từ một báo cáo về hiện trạng chất lượng không khí toàn cầu của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) nhưng thực chất nhận định này chưa chính xác vì trong bảng thống kê chỉ có số liệu của 20 thành phố thuộc 4/11 quốc gia Đông Nam Á, do đó không có cơ sở kết luận như vậy.

Cúc Phương