Tranh luận nóng

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng âm tính với Covid-19

Thứ Bảy, 07/03/2020 21:25

(Tin tức thời sự) - Ngày 7/3, thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng được biết đã ngồi cùng khoang hạng thương gia với bệnh nhân N.H.N. (ca nhiễm Covid-19 thứ 17) trên chuyến bay VN0054 hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3.

Bo truong Nguyen Chi Dung am tinh voi Covid-19
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Zing

Bệnh nhân N.H.N. ngồi ghế 5K, còn ông Dũng ngồi ở số ghế 1A.

Dù có kết quả âm tính với Covid-19, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, Bộ trưởng tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Cùng với việc cách ly cán bộ, sáng 7/3, Bộ Kế hoạch - đầu tư đã khử trùng toàn trụ sở.

Trước đó, thông tin về thành viên đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngồi cùng khu vực ghế ngồi của nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Qua phân tích chỗ ghế, cả 2 thành viên của đoàn công tác đều ngồi cách xa 4 – 5 m và ở luồng đi lại bên kia (do máy bay có 2 lối đi). Trong khi, bệnh nhân N.H.N ngồi ở ghế 5K chỉ có một hàng ghế một mình.

Theo ông Chung, máy bay đã bay 6 chuyến và người có nguy cơ bị nhiễm nhất là người ngồi ở ghế 5K của chuyến bay lúc 6h30 sáng 2/3 vào TPHCM. Bởi trước đó, chị N. đã "ngồi mười mấy tiếng tại đây" và thực tế cho thấy, virus sẽ lây nhiễm, bắn ra từ tay nắm cửa, đến tất cả các vật dụng.

Ông Chung cũng cho biết, các cơ quan chức năng đã làm rõ, trong 6 chuyến bay, có 5 người ngồi ở ghế 5K, trong đó có 1 người Việt Nam và 4 người nước ngoài. Chỉ có chuyến bay đi TP.HCM là khách đi nội địa, còn lại là sang Anh và nước khác.

Sức khỏe bệnh nhân đang dần ổn

Ở diễn biến khác, ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, vừa cung cấp hình ảnh nữ bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, trú tại phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) trong khu vực được điều trị.

Bo truong Nguyen Chi Dung am tinh voi Covid-19
Bệnh nhân N.H.N. đang điều trị trong phòng áp lực âm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: BSCC

Vị lãnh đạo này cho biết, bệnh nhân N. đang trong phòng áp lực âm, để cách ly và điều trị bệnh, đã hết sốt, sức khỏe ổn định.

Liên quan tới bệnh nhân này, lúc 17h ngày 7/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo đã phát hiện thêm 2 ca mắc Covid-19 trong số những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Đó là bà L.T.H., sinh năm 1956, là bác của bệnh nhân N.H.N. và anh D.Đ.P., sinh năm 1993, lái xe riêng của gia đình. Hai trường hợp này đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau khi phát hiện bệnh nhân N.H.N. dương tính với virus corona.

Như vậy, Hà Nội đã ghi nhận 3 ca mắc Covid-19.

Thái An