Tranh luận nóng

Bộ Y tế khó mua khẩu trang: Chọn đầu ra có lợi?

Thứ Tư, 15/04/2020 09:47

(Tin tức thời sự) - Có  ý kiến nghi ngại, tuồn khẩu trang y tế bán ra ngoài sẽ có lợi nhuận cao hơn nên nhiều doanh nghiệp "trốn" báo giá cho Bộ Y tế.

Ngày 14/4/2020, trao đổi với Đất Việt trước thông tin 48/68 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang dù được Bộ Y tế yêu cầu gửi báo giá mặt hàng này nhiều lần nhưng vẫn không thực hiện, ông Nguyễn Xuân Trường - Giám đốc Công ty TNHH Nam Việt Toàn Cầu (một đơn vị chuyên sản xuất khẩu trang ở Hà Nội) thẳng thắn, do các doanh nghiệp này muốn không muốn bán vào trong các cơ quan hành chính.

Theo ông Trường, đó hầu hết là những doanh nghiệp chuyên sản xuất loại khẩu trang y tế, khẩu trang cao cấp. Đây là mặt hàng được người dân ưa chuộng và lựa chọn mua nhiều trong quãng thời gian qua. Đối với loại khẩu trang vải, thị trường đang bão hòa, nhiều doanh nghiệp đang tồn kho, không bán được.

"Nhà nước đã đưa ra mức giá trần cho khẩu trang y tế nhưng sự thật ngoài thị trường thì giá loại khẩu trang này vẫn rất cao. Vì thế, có khả năng, họ không muốn bán vào các cơ quan nhà nước. Trong khi nhu cầu thị trường về mặt hàng này vẫn rất lớn nên họ lựa chọn cách bán ra thị trường" - ông Trường lý giải.

Bo Y te kho mua khau trang: Chon dau ra co loi?
Ảnh minh họa.

Ông Trường cho biết, thị trường khẩu trang y tế hiện vẫn chỉ nằm gọn ở nội địa chứ không thể xuất khẩu ra được nước ngoài vì đã có chính sách kiểm soát xuất khẩu mặt hàng hàng này.

"Chỉ cần điều tra từ các nhà cung ứng khẩu trang y tế là có thể thấy rõ lý do vì sao các doanh nghiệp vẫn sản xuất khẩu trang với số lượng lớn mà lại không báo giá cho Bộ Y tế. Đó chắc chắn không phải vì thiếu nguyên liệu sản xuất, hay sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu mà phía Bộ Y tế đưa ra" - ông Trường gợi ý.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Q.N, Giám đốc một công ty chuyên sản xuất vật tư y tế có trụ sở tại Hưng Yên lại đưa ra lý do khác.

"Không phải doanh nghiệp chúng tôi không báo giá mà đang phải tính toán lại lượng hàng sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong bối cảnh dịch bệnh, nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang cao cấp khan hiếm nên chỉ sản xuất được một lượng hàng nhất định, trong khi các nhà phân phối đã đăng ký từ trước đó nhưng vẫn không đáp ứng đủ thì khó có thể báo giá, cung ứng cho Bộ Y tế" - bà Q.N nói.

Mặc dù vậy, nữ giám đốc này cho biết thêm, trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh thì việc sản xuất khẩu trang là "cứu cánh" duy nhất để doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động, đem lại việc làm, thu nhập cho công nhân nên phải lựa chọn đầu ra có lợi nhất cho doanh nghiệp.

"Bộ Y tế yêu cầu báo giá nhưng doanh nghiệp không cung ứng đủ đơn hàng thì cũng phải chủ động rút lui, nếu có gửi báo giá và được Bộ Y tế lựa chọn mà không có đủ khả năng đáp ứng đơn hàng thì gửi cũng không để làm gì nên chúng tôi cần có thời gian cân đối, nếu không đáp ứng được yêu cầu đơn hàng thì tốt nhất là không nên gửi báo giá" - bà N. bày tỏ.

Trước đó, trong thông báo của Bộ Y tế ngày 13/4 cho thấy, Bộ Y tế lần thứ 4 gửi đề nghị các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khẩu trang y tế báo giá nhưng chỉ có 20/68 doanh nghiệp thực hiện.

Bộ Y tế đã dự trù mua 30 triệu khẩu trang để chống dịch nhưng mới thực mua được hơn 5 triệu chiếc.

Trong thời gian qua, mặc dù đã được xếp vào nhóm hạn chế xuất khẩu, nhưng cơ quan chức năng vẫn rải rác phát hiện các vụ việc thu gom khẩu trang để xuất lậu.

Bộ Y tế phê bình 48 đơn vị chưa gửi báo giá, và cho biết đến ngày 16/4 nếu đơn vị không có báo giá, bộ sẽ xem xét xử lý theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Đồng thời xếp doanh nghiệp vào nhóm không có khả năng sản xuất, không có nhu cầu xuất khẩu, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia để có giải pháp tiếp theo.

Ngọc Vân