Tranh luận nóng

Bộ Y tế tập thể dục tại công sở: Giáo trình nào?

Thứ Sáu, 11/01/2019 09:11

(Tin tức thời sự) - Ngày 10/1, ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã bắt đầu khởi động chương trình tập thể dục ngay tại công sở.

Theo đó, chương trình này bắt đầu từ những cuộc họp giao ban của Bộ Y tế và tiến tới ngày tập 2 lần ngay tại công sở, giữa các buổi họp.

Đặc biệt, từ ngày 27/2, Bộ Y tế sẽ triển khai chương trình thành phong trào tập thể dục tại công sở, trước mắt là cơ quan bộ, cán bộ ngành y, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện, y tế dự phòng, văn phòng sở, văn phòng trung tâm y tế. Sau đó, Bộ Y tế sẽ gửi đến các cơ sở y tế tại các tỉnh thành để mở rộng mô hình này.

"Thực ra việc tập thể dục giữa giờ đã có từ xưa ở các trường học phổ thông, bây giờ Bộ Y tế muốn phát động thành một phong trào lớn tại công sở. Dù các động tác rất nhẹ nhàng và chỉ tập trong vài phút  nhưng giúp cơ thể thoải mái, dễ chịu", ông Trường nhận xét.

Bo Y te tap the duc tai cong so: Giao trinh nao?
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Bộ Y tế

Về giáo trình các bài tập thể dục, theo Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Bộ đã tập hợp, sưu tầm một số video clip của quốc tế và sau này sẽ quảng bá trên hệ thống.

"Thời gian tới, tại các cuộc họp của Bộ, trong giờ nghỉ giải lao sẽ tập thể dục tại chỗ. Thời gian tập không lâu, chỉ 5-10 phút, các clip tập thể dục sẽ được chiếu để mọi người tập theo. Chúng tôi rất mong việc tập thể dục không chỉ diễn ra ở Bộ Y tế mà sẽ được lan tỏa ra toàn xã hội", ông Nguyễn Xuân Trường nói.

Trước đó, tại cuộc trao đổi với báo chí ngày 9/1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nhiều người do tính chất công việc phải ngồi nhiều, ít vận động thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như đau người, mỏi mắt... Bên cạnh đó là việc hút thuốc, uống rượu bia nhiều làm gia tăng gánh nặng các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư…

Theo Bộ trưởng, đến khi vào bệnh viện điều trị là giải quyết “sự đã rồi”, còn muốn phòng bệnh phải tích cực vận động rèn luyện cơ thể, dinh dưỡng hợp lý (giảm ăn mặn, giảm đường) và loại bỏ các thói quen xấu (như hút thuốc lá, uống rượu bia…) thì cơ thể mới khỏe mạnh. Đặc biệt là Bộ Y tế mong muốn bất cứ người dân nào cũng sẽ được đo huyết áp thường xuyên, biết được số đo huyết áp và tình trạng sức khỏe của mình.

Chính vì thế, Bộ Y tế bắt đầu khởi động chương trình tập thể dục ngay tại công sở.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng chia sẻ, bản thân bà sau khi đứng dậy tập tại chỗ chỉ vài phút, với 9 động tác thấy rất dễ chịu, thoải mái, nhẹ người.

"Khi ngồi nhiều làm việc, tôi rất khó chịu, đau mỏi người, mỏi mắt. Đứng dậy vận động sẽ dễ chịu hơn", bà nói.

Theo Bộ trưởng Tiến, cá nhân bà là người rất thích vận động, tập luyện thể dục. Tuy nhiên, do tính chất công việc bận rộn, ít có thời gian tập luyện nên Bộ trưởng luôn phải cố gắng tận dụng chút thời gian rảnh để vận động mọi lúc mọi nơi.

Minh Thái