Tranh luận nóng

Bộ Y tế 'treo' chứng chỉ quản lý 7 cán bộ Cục,Vụ

Thứ Tư, 27/03/2019 07:43

(Tin tức thời sự) - "Treo" chứng chỉ lớp đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế của 7 học viên do không đủ điều kiện

Ngày 26/3, trao đổi nhanh với Đất Việt, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế khẳng định Bộ Y tế đã rất nghiêm khắc trong công tác đào tạo, quản lý.

Bo Y te 'treo' chung chi quan ly 7 can bo Cuc,Vu
Thứ trưởng Bộ Y tế trao chứng chỉ cho các học viên hoàn thành khóa học. Ảnh: LĐO

Theo ông Tiến, Chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế Việt Nam là nội dung mới được đưa vào trong chương trình giảng dạy nhằm đào tạo, nâng cao kỹ năng quản lý cho các cán bộ, lãnh đạo Cục, Vụ của Bộ.

Đối tượng tham dự các khóa học bao gồm cán bộ lãnh đạo, quản lý đương nhiệm, cán bộ được quy hoạch chức danh lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Y tế; giám đốc bệnh viện; viện trưởng, phó viện trưởng các đơn vị y tế dự phòng; giám đốc, phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Dù chưa phải là chương trình bắt buộc, xong ông Tiến cho hay đây là nội dung hay, nhằm bổ trợ thêm các kỹ năng quản lý được học hỏi từ các nước giúp cho cán bộ trong nước có điều kiện nâng cao kỹ năng trong quá trình quản lý nhân sự và chuyên môn tốt hơn.

Hơn nữa, tới thời điểm 2020 - 2021, những chứng chỉ đạo tạo về kỹ năng quản lý có thể được xem xét là tiêu chí cơ bản trong quá trình cân nhắc, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ, lãnh đạo. Vì thế, nếu có được chứng chỉ chứng nhận tốt nghiệp kỹ năng quản lý sẽ có nhiều thuận lợi hơn.

"Tuy nhiên, trong quá trình đào tạo, một số học viên không theo học đủ thời gian, chưa đủ điều kiện, do đó, chưa thể được cấp bằng.

Có thể do công việc quá bận cũng có thể vì chưa phải là quy định bắt buộc nên vẫn còn nhiều người chưa tích cực", ông Tiến nói.

Liên quan tới việc này, ngày 25/3, Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế Công cộng cũng đã công bố "treo" chứng chỉ lớp đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế của 7 học viên là cán bộ, lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế.

GS.TS Bùi Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế Công cộng khẳng định, khóa học được tổ chức nghiêm túc, chất lượng. Tuy nhiên, do một số học viên khóa IV không tham gia đầy đủ khóa học, không đảm bảo yêu cầu học tập, không thể hoàn thành khóa học nên không được trao chứng chỉ".

"Chúng tôi yêu cầu các đồng chí phải học "bù" các nội dung chưa hoàn thành. Tôi đã thực hiện rất nghiêm túc yêu cầu của Bộ Y tế, đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Y tế khi triển khai lớp học, rằng, lớp học phải được tổ chức hết sức nghiêm túc và có chất lượng, hiệu quả"- GS.TS Bùi Thu Hà nói.

Khóa V của chương trình sẽ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2019, gồm 01 lớp cho lãnh đạo các Vụ, Cục, văn phòng Bộ Y tế và lãnh đạo Sở Y tế; 02 lớp cho lãnh đạo bệnh viện và 01 lớp cho lãnh đạo các đơn vị y tế dự phòng/kiểm soát bệnh tật; với tổng số 160 học viên.

Thái An