Tranh luận nóng

'BOT Yên Tử': Nhập nhèm, phí chồng phí?

Thứ Năm, 08/03/2018 13:36

(Tin tức thời sự) - Việc gộp chùa với danh lam rồi thu phí là sự bất hợp lý, phí chồng phí.

TS. Hà Thanh Hải - Giám đốc công ty TNHH Du lịch Lăng Cô chỉ ra một hiện tượng không không bình thường ở Yên Tử (Quảng Ninh), đó là việc gộp chung chùa chiền, nơi thờ tự tâm linh vào với khu danh lam, thắng cảnh để thu tiền.

'BOT Yen Tu': Nhap nhem, phi chong phi?
Người dân bức xúc vì Quảng Ninh bán vé thu tiền lên Yên Tử. Ảnh Lao động

Hiện tượng trên theo ông Hải không chỉ diễn ra tại Quảng Ninh mà đang là tình trạng chung tồn tại ở hầu hết các nơi thờ tự, tâm linh khác như Đền Hùng, chùa Hương, chùa Bái Đính.... gây lên tình trạng phí chồng phí, làm sai lệch bản chất, khiến người dân đi lễ chùa bức xúc, cần phải được làm rõ.

Trước hết, ông Hải khẳng định, thu phí để duy trì, bảo tồn danh thắng là đúng, theo quy định của Luật Di sản văn hóa. Nhưng, khi danh thắng hòa lẫn cũng những điểm di tích liên quan tới tín ngưỡng như vậy thì cần phải có cách ứng xử cho phù hợp, tránh gây bức xúc.

Đầu tiên, ông Hải cho rằng cần phải làm rõ việc gộp chung chùa chiền vào với danh lam rồi tổ chức thu phí quản lý vì có nhiều nơi, thắng cảnh có trước rồi xây chùa sau, nhưng cũng có nhiều nơi chùa có trước rồi mới phong di tích thắng cảnh, hoặc chùa nằm lẫn trong thắng cảnh... thì việc thu phí phải được tổ chức như thế nào? Có được thu phí vào khu thờ tự tâm linh không?...

Tại Yên Tử, đây là khu vực tâm linh đã tồn tại từ thập kỷ 90, khi đó nơi đây vẫn là khu vực hoang tàn, không cáp treo, không dịch vụ và người dân vẫn về đây để hành lễ, cúng bái. Người dân khi về Yên Tử, thực chất là đi chùa hành lễ. Việc Quảng Ninh tổ chức bán vé thu tiền trong cả một không gian rộng lớn, bao gồm toàn bộ khu Yên Tử chính là đang thu phí của người dân đi hành lễ, thu phí một hoạt động đã gắn liền với đời sống, sinh hoạt của người dân bao nhiêu năm qua là vô lý, không thể chấp nhận được.

"Tuyệt đối không thể thu phí người dân đi hành lễ, thắp hương, cúng bái. Nhưng nếu sau khi người dân đi lễ chùa xong mà có nhu cầu thăm quan thắng cảnh thì lúc đó mới được thu phí tham quan thắng cảnh. Tuy nhiên, mức thu thế nào, thu những phí gì cũng lại là một vấn đề cần phải cân nhắc, tránh trùng lặp với các khoản chi khác, từ các nguồn khác nhau, kể cả phía nhà nước cũng như phía xã hội.

Tôi ví dụ, ngay tại Đền Hùng, du khách cũng rất bức xúc vì việc phải mất tiền mới được vào cúng bái tổ tiên. Hay như chùa Bái Đính, mỗi ngày đã thu cả tỉ bạc tiền công đức giờ lại thu thêm phí là rất vô lý", ông Hải nói.

Theo đó, ông Hải đề nghị Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch cần phải có tiếng nói trả lời cho rõ cơ sở thu phí tại các khu di tích mà xen lẫn các cơ sở thờ tự thì phải thực hiện thế nào? Thu thế nào cho đúng để  tránh sự nhập nhèm, bức xúc.

'Lợi bất cập hại'

Là người làm trong lĩnh vực du lịch, Giám đốc công ty TNHH Du lịch Lăng Cô cho rằng việc tổ chức bán vé thu tiền tại các cơ sở thờ tự tâm linh là chạy theo lợi ích cục bộ, lợi ích địa phương, là cách nhìn ngắn hạn, không phải tư duy để phát triển du lịch.

Ông lấy ví dụ, tại Thái Lan, ngôi Chùa Vàng nổi tiếng của đất nước này hàng năm vẫn mở cửa đón khách vào thăm quan, hành lễ miễn phí nhưng hàng năm Thái Lan vẫn thu về một nguồn thu rất lớn.

Nguồn thu họ có được là tiền công đức của hàng vạn du khách thập phương đến đây hành lễ. Đây là sự thành tâm, tự nguyện của du khách chứ không phải do bị ép buộc kiểu đặt ra loại phí A, phí B nào khác. Cùng với đó khi lượng khách tăng lên cũng sẽ kích thích các dịch vụ phát triển mạnh hơn, nguồn thu về sẽ lớn hơn.

"Tại Việt Nam, vấn đề quản lý tiền công đức tại các khu vực thờ tự tâm linh cũng chưa thật sự rõ ràng, minh bạch. Hàng năm chưa có một thống kê nào về việc số tiền thu được tại các nơi thờ tự này là bao nhiêu, việc sử dụng tiền đó như thế nào...? Tôi cho rằng, nếu quản lý tốt nguồn tiền này thì không cần thu bất cứ loại phí nào vẫn đủ nguồn để duy tu, bảo trì các cơ sở này", ông Hải nói.

Thu phí 'BOT Yên Tử': Một sự 'vơ vào', tùy tiện

Theo ông Hải, phát triển du lịch kiểu tăng cường thu phí là tư duy "kiếm ăn" chụp giật, phản khoa học. Vì khi giá vé tăng sẽ kéo theo rất nhiều dịch vụ khác phải tăng theo như, giá tour tăng, giá xe tăng, giá dịch vụ cũng tăng... gây ảnh hưởng tiêu cực rất lớn tới phát triển du lịch trong nước.

"Khi quỹ du lịch chỉ có hạn, nếu giá dịch vụ quá cao du khách sẽ buộc phải cắt giảm lịch trình, bỏ địa điểm đến.

Còn về phía người dân đi hành hương, bình thường cuộc sống đã rất khó khăn, nếu phải mất thêm giá vé vào cửa cũng sẽ khiến họ cân nhắc.

Biến nơi thờ tự, linh thiêng thành khu kinh doanh thương mại sẽ làm những điểm đến bị xấu đi trong mắt du khách, chắc chắn cái mất sẽ lớn hơn cái địa phương có thể thu được", ông Hải thẳng thắn.

  • Lam Nguyên