Tranh luận nóng

Ca nghi mắc Covid-19 ở Hà Nội đã tiếp xúc nhiều người

Thứ Năm, 06/08/2020 06:57

(Tin tức thời sự) - Trong thời gian 14 ngày, bệnh nhân đến khám tại 3 bệnh viện, tiếp xúc nhiều người, đi lại phức tạp

Chiều 5/8, báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội, cho biết trên địa bàn ghi nhận ca nghi mắc Covid-19. Theo đó, trường hợp này tên là B.Đ.Tr. (42 tuổi; ở Kiều Mai, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội).

Ca nghi mac Covid-19 o Ha Noi da tiep xuc nhieu nguoi
Nhân viên phụ xe buyt dương tính lần một với Covid-19 có lịch trình đi lại phức tạp.

Theo ông Việt, ngày 4/8, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đến sáng 5/8, bệnh viện này công bố kết quả xét nghiệm dương tính lần một. Sau khi xác định ca nghi mắc Covid-19, lực lượng chức năng quận Bắc Từ Liêm cùng CDC Hà Nội đã ghi nhận lịch sử dịch tễ của người bệnh.

Theo đó, từ ngày 14 đến 17/7, người bệnh đi du lịch tại TP Đà Nẵng. Sau khi về Hà Nội, ngày 18/7, vẫn đi làm bình thường, trong đó có dự cuộc họp với 12 người.

Đến ngày 19/7, bệnh nhân có biểu hiện ho sốt nhưng ông Tr. vẫn về huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Từ ngày 20/7, bệnh nhân đi làm bình thường tại Xí nghiệp xe buýt 10-10 ở Mai Dịch, quận Cầu Giấy. Trong ngày 22/7, bệnh nhân dự buổi liên hoan cùng đồng nghiệp và đi hát karaoke trên đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm.

Ngày 25/7, bệnh nhân đi về quê vợ ở Tiền Hải, Thái Bình. Ngày 26/7,  ra phường nơi cư trú khai báo y tế (có đeo khẩu trang).

Đến ngày 31/7, bệnh nhân đến phường làm test nhanh và có kết quả âm tính với Covid-19. Ngày 3 đến 4/8, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an, Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Phổi trung ương.

Ông Trần Thế Cương Bí thư, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, cho biết đây là nhân viên điều hành xe buýt, hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân có lịch sử đi lại phức tạp, đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

"Bệnh nhân ở cùng gia đình trong tòa chung cư mini có 30 căn hộ, với số lượng khoảng 100 người, hầu hết là cặp vợi chồng trẻ"- ông Cương nói.

Đến nay, theo ông Cương, quận Bắc Từ Liêm đã xác định được 18 F1, 52 F2 của ca nghi nhiễm này. Với những trường hợp F1, quận Bắc Từ Liêm đã đưa đi cách ly.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND thành phó Ngô Văn Quý đề nghị cách ly tại nhà với tất cả người về từ Đà Nẵng.

"Ca nghi ngờ có biểu hiện sốt, viêm họng từ ngày 19/7 tới ngày 3/8, bệnh nhân được tư vấn vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư 2, tức là 14 ngày, bệnh nhân có tiếp xúc phức tạp. Đề nghị tập trung tìm F1, F2 càng nhanh càng tốt, để xét nghiệm ngay; đồng thời, công bố lộ trình để người dân biết, tự giác khai báo", ông Quý nói.

Ông Quý cũng khuyến nghị thay đổi mức độ giám sát đối với những người từ Đà Nẵng về chưa qua 14 ngày, đồng thời phải có sự giám sát, theo dõi của chính quyền, không chỉ khuyến cáo như trước đây.

Còn 800-1.000 người Hà Nội đang ở Đà Nẵng

Thông tin thêm tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện Đà Nẵng báo ra là có khoảng 800 - 1.000 người đang mắc kẹt ở Đà Nẵng. Những người này sẽ trở về Hà Nội trong một vài ngày tới.

Xác định đây là những người đã ở lâu tại Đà Nẵng, nguy cơ cao, ông Hiền đã đề nghị cách ly tập trung 14 ngày với toàn bộ những người này.

Đồng tình với đề xuất trên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ban ngành phối hợp kiểm tra, giám sát.

Ông Chung cũng thông tin thêm về  chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng hạ cánh xuống Nội Bài ngày 24/7. Theo đó, trên chuyến bay này đã có 6 bệnh nhân Covid-19 (4 người tại Lạng Sơn và 2 người tại Bắc Giang, vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay, 5/8).

Ông Chung cho rằng, trên chuyến bay còn người đến từ Hà Nội hay không thì phải khẩn trương tìm kiếm.

Thái An