Tranh luận nóng

Ca nghi nhiễm Covid-19: Tiến hành các biện pháp khoa học

Thứ Bảy, 25/07/2020 07:36

(Tin tức thời sự) - Bộ Y tế tiến hành biện pháp chưa từng có là xét nghiệm diện rộng tất cả các khu vực nguy cơ tại Đà Nẵng bằng phương pháp elisa.

Liên quan tới trường hợp nghi nhiễm COVID-19, 58 tuổi ở Đà Nẵng, tới nay đã có kết quả 3 lần dương tính nhưng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vẫn đang triển khai làm tiếp xét nghiệm lần thứ 5, dự kiến sáng mai 25/7 sẽ có kết quả.

Ca nghi nhiem Covid-19: Tien hanh cac bien phap khoa hoc
Phun khử khuẩn tại khu vực gần nhà bệnh nhân - Ảnh: TTXVN

Nhận định về trường hợp này, một vị chuyên gia y tế cộng đồng cho biết, khi phát hiện một trường hợp nghi mắc bệnh trong cộng đồng thì có thể xác định theo nhiều khả năng. Khả năng thứ nhất là do có người trong cộng đồng đã mắc bệnh COVID-19 nhưng do sức đề kháng của cơ thể tốt, khiến các dấu hiệu mắc bệnh không thể hiện rõ ràng. Trường hợp này, do người mắc bệnh không có biểu hiện bị bệnh nhưng khi tiếp xúc với người khác có sức khỏe không tốt sẽ có nguy cơ truyền bệnh cho người khác.

Khả năng thứ hai là người nghi nhiễm bệnh khai lịch trình đi lại hoặc không nhớ hết những người đã tiếp xúc, vì vậy, trường hợp này có thể đã bị lây nhiễm từ nguồn bệnh ở đâu đó trong cộng đồng mà không được phát hiện ra.

Trong trường hợp này, biện pháp cần phải triển khai ngay là cách ly người nghi nhiễm và áp dụng các biện pháp chữa trị cho người bệnh kịp thời. Bên cạnh đó, cũng xác định, khoanh vùng những người tiếp xúc gần để cách theo theo phân bậc F0, F1, F2... đã được Bộ Y tế quy định.

"Tất nhiên, vẫn chưa thể khẳng định bệnh nhân nói trên nhiễm Covid-19, cho tới khi các cơ quan chức năng đưa ra những công bố chính thức", vị chuyên gia nói.

Nói thêm về trường hợp này, GS.TS Trần Đắc Phu nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết chưa thể khẳng định bệnh nhân trên có nhiễm Covid-19 hay không. Hiện, các cơ quan chuyên môn đang tiếp tục làm xét nghiệm, điều tra, truy rõ nguồn gốc, vì thế, ở thời điểm này người dân, khách du lịch nên bình tĩnh, không hoang mang, ở đâu nên ở yên đó.

Bên cạnh đó, phải áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đây là vấn đề luôn được khuyến cáo người dân trong thời gian qua, phải yêu cầu người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng chống. Có thể thấy, thời gian qua người dân đã quá chủ quan, lơ là các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng, chỗ đông người bắt buộc phải thực hiện nghiêm ngặt.

Tiếp theo là các biện pháp khử khuẩn, vệ sinh chân tay cũng phải luôn được chú ý.

Ngoài ra, ông Phu cũng đặc biệt lưu ý tới vấn đề tìm ra nguồn gốc lây nhiễm, theo ông Phu, trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam không thể lơ là, phải kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của người nước ngoài, hành khách trên các chuyến bay quốc tế về Việt Nam phải thực hiện các biện pháp cách ly theo đúng quy định.

Về phía Bộ Y tế, chiều 24/7, ông Nguyễn Thanh Long - quyền bộ trưởng Bộ Y tế, đánh giá đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và đã triển khai các biện pháp cần thiết: lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần, xét nghiệm toàn bộ 103 người.

Bộ Y tế cũng đã cử đoàn công tác kinh nghiệm nhất đến Đà Nẵng hỗ trợ về cách ly, Bệnh viện Chợ Rẫy cử bác sĩ hồi sức đến hỗ trợ điều trị bệnh nhân. Đặc biệt, đợt này Bộ Y tế tiến hành biện pháp chưa từng có là xét nghiệm diện rộng tất cả các khu vực nguy cơ tại Đà Nẵng bằng phương pháp elisa (test xét nghiệm do Việt Nam sản xuất).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cho dù quả xét nghiệm có âm tính hay dương tính thì chúng ta vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính để xử lý.

Theo Phó Thủ tướng, so với 4 tháng trước đây, thì tình hình đã khác nhiều. Chúng ta đã có kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều địa phương. Những nơi chưa có ca bệnh cũng được tập huấn rất kỹ. Tinh thần là luôn sẵn sàng khi có ca nghi nhiễm hay nhiễm trong cộng đồng thì thực hiện phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm. Chúng ta khoanh vùng sớm nhất, quy mô nhỏ nhất ngay từ ban đầu để tiến hành dập dịch.

Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương coi đây giống như tín hiệu để siết lại mức độ sẵn sàng của ngành y tế, hệ thống phòng, chống dịch. Ông yêu cầu tất cả các lực lượng chức năng, trước hết là y tế, quân đội, công an nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan.

“Nếu sẵn sàng và làm đúng các yêu cầu đã được hướng dẫn, tập huấn từ trước đến nay thì cho dù tới đây có thể có những ca nhiễm trong cộng đồng nhưng chúng ta tập trung xử lý gọn ngay từ đầu sẽ không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Lịch trình của bệnh nhân nam nghi dương tính với Covid-19

Trước đó, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng đã thông tin chi tiết về ca nghi mắc Covid-19 tại Đà Nẵng. Đó là bệnh nhân nam có tên T.V.D, 57 tuổi, sống tại quận Liên Chiểu.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trong một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở TP Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh.

Lam Nguyễn