Tranh luận nóng

Các bộ đồng tình mở rộng nhà ga T2-sân bay Nội Bài

Thứ Năm, 02/04/2020 13:32

(Tin tức thời sự) - Các bộ thống nhất chủ trương mở rộng nhà ga T2 sân bay Nội Bài từ 10 triệu lên 15 triệu khách/năm là phù hợp với quy hoạch và cần thiết.

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cho ý kiến thẩm định hồ sơ chủ trương đầu tư dự án Mở rộng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Cho rằng để nâng cao chất lượng phục vụ hành khách và đảm bảo an ninh hàng không thì chủ trương đầu tư xây dựng mở rộng để nâng công suất phục vụ của nhà ga hành khách T2 là cần thiết, Bộ Xây dựng lưu ý, do hiện nay quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, vì vậy Bộ Xây dựng chưa đủ cơ sở để đánh giá về sự phù hợp với quy hoạch xây dựng của dự án mở rộng nhà ga hành khách T2 Nội Bài.

Cac bo dong tinh mo rong nha ga T2-san bay Noi Bai
Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Bộ Xây dựng đề nghị chủ đầu tư – Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) báo cáo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, làm rõ việc áp dụng quy định của pháp luật đối với dự án như quy định của pháp luật về đầu tư, đầu tư công, xây dựng,... để việc triển khai dự án được thuận lợi, đặc biệt là các thủ tục liên quan đến quá trình lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, dự án đầu tư.

Do dự án dự kiến triển khai thiết kế 3 bước và đều do tư vấn nước ngoài thực hiện nên chủ đầu tư cần nghiên cứu năng lực các đơn vị tư vấn trong nước, để có thể phối hợp với tư vấn nước ngoài thực hiện các công việc thiết kế cụ thể, nhằm nâng cao năng lực của tư vấn trong nước, tiếp cận công nghệ thi công mới và tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó, việc cải tạo mở rộng phần thân và hai bên cánh nhà ga sẽ ảnh hưởng đến thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách T2 hiện hữu. Do đó, để đảm bảo sự hài hòa về kiến trúc giữa phần mở rộng và phần hiện hữu, Bộ Xây dựng đề nghị chủ đầu tư nghiên cứu giải pháp thiết kế kiến trúc phần mở rộng và triển khai thực hiện theo quy định.

Trước đó, đầu tháng 1/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã có văn bản gửi các bộ ngành lấy ý kiến thẩm định hồ sơ chủ trương đầu tư dự án Mở rộng nhà hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài" theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014.

Dự án do ACV đề xuất với tổng mức đầu tư 4.051 tỷ đồng từ Quỹ đầu tư phát triển của doanh nghiệp này để mở rộng, nâng công suất nhà ga T2 từ 10 triệu hành khách/năm lên 15 triệu hành khách/năm trong thời gian khoảng 5 năm, bắt đầu từ năm 2020.

Theo Bộ Giao thông vận tải, nhà ga hành khách T2 đưa vào khai thác năm 2014 phục vụ khai thác các chuyến bay quốc tế với công suất thiết kế 10 triệu hành khách/năm và có thể mở rộng đáp ứng công suất 15 triệu hành khách/năm. Đến hết năm 2019, lượng hành khách quốc tế thông qua nhà ga T2 đạt hơn 11,420 triệu người, vượt quá công suất thiết kế của nhà ga.

Bên cạnh đó, việc mở thêm các đường bay quốc tế của các hãng hàng không trong nước sẽ làm tăng lượng hành khách thông qua sân bay Nội Bài. Vì vậy, việc mở rộng nhà ga hành khách T2 là cần thiết, nhằm khắc phục tình trạng quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp úng nhu cầu tăng trưởng của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Bộ Giao thông vận tải cho biết thêm, năm 2018 bộ này đã có quyết định phê duyệt kế hoạch đầu tư tại các cảng hàng không đang khai thác giai đoạn 2018-2025. Quyết định này đã đưa kế hoạch đầu tư mở rộng nhà ga hành khách T2 Nội Bài đạt công suất 15 triệu hành khách/năm vào giai đoạn 2018-2020.

Như vậy, dự án này đã nằm trong kế hoạch đầu tư phát triển giai đoạn 2018-2025, tuy nhiên việc triển khai đã chậm so với kế hoạch.

Bộ Tài chính cũng cho rằng việc mở rộng công suất nhà ga T2 Nội Bài là phù hợp quy hoạch, tuy nhiên đề nghị thuyết minh rõ hơn về căn cứ, cơ sở tính toán các nội dung chi phí trong khái toán tổng mức đầu tư 4.051 tỷ đồng nói trên.

Bộ Giao thông vận tải khuyến cáo khi triển khai thi công mở rộng nhà ga hành khách T2 cũng như khi đưa vào khai thác các vị trí đỗ phần mở rộng (dự án riêng), đề nghị chủ đầu tư dự án phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam lên phưong án thi công, thỏa thuận văn bản hiệp đồng để không ảnh hưởng đến việc đảm bảo các hoạt động bay tại cảng hàng không Nội Bài nói chung và các hoạt động bay phục vụ nhà ga hành khách T2 nói riêng.

Minh Thái (Tổng hợp)