Tranh luận nóng

Cái kết êm đềm vụ biệt phủ: Kỷ luật 2 cán bộ

Chủ Nhật, 13/12/2015 15:18

(Tin tức thời sự) - Nguyên Phó chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc và đội trưởng đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu phải nhận hình thức kỷ luật.

Cụ thể, liên quan việc xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể để xảy ra vụ đại gia Ngô Văn Quang xây biệt phủ trên núi Hải Vân, ông Đàm Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho biết Quận ủy và UBND quận đã họp kiểm điểm nghiêm túc về trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Trong đó đã kỷ luật khiển trách ông Trần Phước Huấn (nguyên Phó chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc) và khiển trách, kéo dài thời gian nâng lương 6 tháng đối với ông Nguyễn Xuân Hoài (đội trưởng đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu).

Kết đẹp biệt phủ núi Hải Vân: Đại gia tự dỡ nhà

Trước đó, ngày 12/12, trước sự chứng kiến của chính quyền quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), gần 100 người thợ, công nhân của gia đình ông Ngô Văn Quang đã tháo dỡ ngôi biệt phủ trên núi Hải Vân, tại tổ 2, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu.

Công nhân đã tháo dỡ các hạng mục từ ngoài cổng vào phía trong như cổng chính, nhà rường, các cửa sắt hai bên...

Theo một người nhà gia đình ông Quang, việc tháo dỡ ngôi biệt phủ sẽ mất nhiều tháng và phải thi công cẩn thận, sử dụng thợ lành nghề từ phía Bắc vào để các ngôi nhà rường khỏi bị hư hỏng.

Cai ket em dem vu biet phu: Ky luat 2 can bo

Tháo dỡ cổng vào biệt phủ trên núi Hải Vân.

Trên diện tích hơn 3 ha, những công trình được ông Ngô Văn Quang - Giám đốc một công ty khai thác vàng ở Quảng Nam, xây dựng trong ngôi biệt phủ nằm trên diện tích 1.411 m2 gồm: 5 nhà rường gỗ; một nhà mái tôn, tường tôn; 5 nhà tường xây mái đúc; 7 nhà tường xây mái ngói.

Ngoài ra còn có ao cá 600 m2, tường rào cao 1,8 - 2,5 m, dài 450 m; có 6 cổng ngõ, 3 chòi tượng, nhiều kè bêtông đá, thang cấp đá và nhiều hạng mục phụ khác.

Mặt khác, về phía chính quyền, ông Phạm Minh - Người phát ngôn UBND quận Liên Chiểu cho biết: "Buổi tháo dỡ ngày hôm nay ông Quang là người chủ động bố trí công việc và tự tay làm cùng với một đội công nhân. Trước khi buổi tháo dỡ này được tiến hành, ông Quang đã mời các cơ quan chức năng, báo đài đến chứng kiến.

Nguyên trong buổi sáng, ngôi biệt phủ của ông Quang đã tháo được rất nhiều rồi, và từ chiều nay trở đi công việc vẫn được tiến hành cho đến khi xong hoàn toàn".

Cai ket em dem vu biet phu: Ky luat 2 can bo

Công nhân tháo dỡ các ngôi nhà rường giá trị hàng tỷ đồng.

Ông Đàm Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cũng cho biết, ông sẽ giám sát đập bỏ 27 hạng mục trái phép. Đội quy tắc đô thị sẽ giám sát cả ngày đêm. Việc đập bỏ của gia đình ông Quang là 50 ngày, với mốc thời gian hoàn thành trước ngày 30/1/2016.

Đây là quyết định cuối cùng về việc giải quyết ngôi biệt phủ này sau hai lần UBND TP Đà Nẵng gia hạn, tạm dừng tháo dỡ để các cấp ngành từ trung ương vào thanh tra, kiểm tra theo đơn kêu cứu của ông Quang và người dân trong khu vực.

Sơn Ca (Tổng hợp)