Tranh luận nóng

Cái kết khi lên mạng ví vợ như nCoV

Thứ Ba, 11/02/2020 09:33

(Tin tức thời sự) - Việt Nam phát hiện thêm trường hợp nhiễm nCoV; WHO cảnh báo xu hướng đáng lo ngại của dịch bệnh; nhiều trường hợp bị xử phạt vì thông tin sai...

Ngày 11/2, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết cơ quan này đã phát hiện và xử phạt 9 người tung tin thất thiệt liên quan tới dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV).

Cai ket khi len mang vi vo nhu nCoV
Bệnh nhân nhiễm virus corona được điều trị tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ảnh: TTXVN

Trong số 9 trường hợp, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã xử phạt hành chính Trần Văn Danh (24 tuổi, ngụ huyện đảo Lý Sơn) và Phạm Thị Tuyết Linh (26 tuổi, ngụ huyện Bình Sơn) mỗi trường hợp 5 triệu đồng do tung tin sai sự thật.

Đáng chú ý, trong số 9 người tung tin giả, có trường hợp chồng xích mích với vợ nên lên facebook ví vợ như virus Corona. Ngoài ra, có trường hợp là một giảng viên đại học Phạm Văn Đồng... những trường hợp này đang được củng cố hồ sơ, xử lý.

Việt Nam có 15 người nhiễm nCoV

Theo ghi nhận từ các tổ chức, cơ quan chức năng Trung Quốc, tính tới sáng ngày 11/2 đã có 1.016 người tử vong ở đại lục vì virus corona chủng mới (2019-nCoV). Cũng đã có 3.996 ca được chữa khỏi.

Như vậy cộng với 1 trường hợp chết ở Philippines và 1 ở Hong Kong, số tử vong hiện là 1.018 người.

Tại Việt Nam cũng vừa ghi nhận thêm trường hợp thứ 15 mắc nCoV, đó là một bé gái 3 tháng tuổi. Trong khi đó, 6 người đã được xuất viện.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 15 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp.

WHO cảnh báo xu thế đáng lo mới của dịch nCoV

Trong nhận định mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng sự lây lan của những ca nhiễm virus corona chủng mới trong số những người không tới Trung Quốc có thể là “ngọn lửa nhỏ thổi bùng lên đám cháy lớn”.

“Việc phát hiện số lượng nhỏ những trường hợp này có thể là ngọn lửa thổi bùng lên đám cháy lớn, nhưng bây giờ nó vẫn chỉ là một ngọn lửa”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên hôm 10/2 tại trụ sở của tổ chức này ở Geneva, Thụy Sĩ.

Giới chức y tế ngày 9/2 xác nhận, 5 công dân Anh đã bị nhiễm virus corona chủng mới tại thị trấn Contamines-Montjoie, Pháp. Ngày 10/2, Anh tiếp tục xác nhận các ca nhiễm mới có liên quan tới một người Anh từng dự hội nghị ở Singapore.

“Mục tiêu của chúng tôi vẫn là kiểm soát. Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước sử dụng cơ hội vàng mà chúng ta đang có để ngăn chặn một đám cháy lớn”, ông Ghebreyesus nhấn mạnh.

Ai hưởng lợi từ dịch virus corona Vũ Hán?

Trong khi đó, Bloomberg dẫn nguồn tin từ  giới chức WHO cho biết thêm, cơ quan này đang chú ý những khu vực khác của Trung Quốc để theo dõi khả năng bùng phát những điểm nóng mới, sau khi dịch bệnh do virus corona mới (nCoV) vượt ra khỏi tâm dịch ở Hồ Bắc, Bloomberg đưa tin.

10 tỉnh của Trung Quốc, trong đó có Chiết Giang, Quảng Đông và Hà Nam, đang chứng kiến số ca bệnh tăng chậm. “Đó là những con số cần theo dõi”, Bloomberg dẫn lời đại diện WHO tại Trung Quốc Gauden Galea. Ông Galea còn nói rằng dù tình hình có vẻ đang được kiểm soát, nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định dịch bệnh đã lên đỉnh.

Thái An