Tranh luận nóng

Cán bộ chuyển tiền vào tài khoản thanh tra: Bốn lần chuyển

Thứ Ba, 10/03/2020 10:13

(Tin tức thời sự) - Số tiền 4 cán bộ chuyển cho bà Trầm là 134 triệu đồng và được chuyển qua 4 lần.

Xung quanh xôn xao vụ cán bộ xã chuyển tiền vào tài khoản thanh tra, ngày 9/3, ông Huỳnh Minh Ứng, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đã thông tin về kết quả xác minh vụ việc.

Kết quả xác minh của thanh tra tỉnh xác định: Từ ngày 29/12/2018 đến giữa tháng 4/2019, Chủ tịch xã Định Thành A, kế toán và hai viên chức của xã đã chuyển bốn lần cho bà Thái Thị Thu Trâm, thanh tra viên, Phòng thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo 2, Thanh tra Bạc Liêu với tổng số tiền 134 triệu đồng.

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, ông Ứng cho biết: “Số tiền do bốn cán bộ gửi cho bà Trâm chính xác là 134 triệu đồng, qua bốn lần chuyển. Hai bên nói về mục đích chuyển, nhận số tiền này là hoàn toàn khác nhau.

Bà Trâm bảo đó là tiền bà bán cho các cán bộ này bảy kỷ vật gia đình, mua thuốc chữa bệnh giùm và chơi hụi với bốn cán bộ này.

Trong khi bốn cán bộ này xác định với chúng tôi là do bà Trâm gọi điện thoại hỏi mượn tiền, Chủ tịch xã hứa cho mượn và cứ vậy mà chuyển tiền cho bà”.

Theo ông Ứng, Thanh tra tỉnh xác định vụ việc có dấu hiệu bất thường và hiện tỉnh đã chỉ đạo công an làm rõ.

Can bo chuyen tien vao tai khoan thanh tra: Bon lan chuyen
UBND xã Định Thành A đang bị thanh tra tài chính. Ảnh: TPO

“Thanh tra viên Trâm hiện không được tham gia đoàn thanh tra nữa, chỉ làm công tác văn phòng, chờ kết quả giải quyết vụ 134 triệu đồng từ cơ quan chức năng” - ông Ứng cho biết thêm.

Được biết, cơ quan chức năng xác minh số tiền mà các cán bộ chuyển tiền cho bà Trâm lấy từ nguồn ngân sách xã.

Nói về việc này, trước đó, theo thông tin trên báo Tiền Phong, bà Trâm đã làm tờ tường trình gửi Chánh thanh tra Bạc Liêu. Theo tường trình, vào tháng 12/2018 và tháng 3/2019, bà Trâm bán cho Nguyễn Kim Thương, ở xã Định Thành A (Đông Hải) 7 kỷ vật lưu niệm của gia đình với số tiền 106 triệu đồng.

“Mỗi lần giao dịch, bà Nguyễn Kim Thương hẹn một tuần sau chuyển khoản và do bà Nguyễn Kim Thương và cháu của bà Thương chuyển vào tài khoản của tôi”- bà Thái Thị Thu Trâm viết.

Còn phiếu chuyển tiền mang tên Nguyễn Tấn Đức (Chủ tịch UBND xã Định Thành A, đang bị đình chỉ chức vụ phục vụ điều tra) 10 triệu đồng, bà Thái Thị Thu Trâm giải thích: “Thời điểm đó, ông Đức đang nằm điều trị bệnh tại Bệnh viện Cà Mau, nhờ tôi mua thuốc trị bệnh. Sau đó, tôi gửi lên TP.HCM nhờ mua giúp”.

Cũng theo bà Trâm, thời điểm bà bán kỷ vật, tham gia chơi hụi và giao dịch với bà Thương, ông Đức là cuộc thanh tra đã kết thúc hơn 4 tháng và khi đó bà không còn là thành viên đoàn thanh tra nữa.

Trong khi đó, nói về việc này, UBND xã Định Thành A báo cáo, đã chuyển tiền cho bà Thái Thị Thu Trâm vào tài khoản cá nhân và qua dịch vụ ngân hàng, nhưng nguồn gốc tiền là tiền ngân sách, xã cho bà Trâm vay (mượn) tạm.

Như đã đưa tin, tháng 4/2018, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu có quyết định thanh tra về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Đông Hải. Thanh tra viên Thái Thị Thu Trâm được phân công tham gia làm thành viên của đoàn.

Cuộc thanh tra có liên quan đến xã Định Thành A, huyện Đông Hải do xã này được giao thực hiện một số công trình xây dựng cơ bản.

Đầu tháng 12/2018, cuộc thanh tra kết thúc, thanh tra tỉnh kết luận riêng xã Định Thành A có sai phạm tài chính, buộc thu hồi trả lại ngân sách 25 triệu đồng. Ngày 26/12/2018, thanh tra tỉnh này ra quyết định thu hồi số tiền trên.

Sau đó, bốn cán bộ xã Định Thành A đã chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của nữ thanh tra viên Thái Thị Thu Trâm.

Mai Thùy (Tổng hợp)