Tranh luận nóng

Cán bộ đi nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp: Mang tiếng

Thứ Ba, 24/07/2018 13:38

(Tin tức thời sự) - Cán bộ, lãnh đạo phải cân nhắc, từ chối các lời mời đi nước ngoài của doanh nghiệp để tránh bị mang tai, mang tiếng...

Mời ai?

ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, việc cán bộ công chức đi nước ngoài học tập kinh nghiệm, du lịch bằng nguồn kinh phí đài thọ của doanh nghiệp sẽ khiến cán bộ khó làm việc, dễ dẫn tới sự thiếu khách quan, công tâm trong công việc.

Can bo di nuoc ngoai bang tien doanh nghiep: Mang tieng
ĐBQH Phạm Văn Hòa - đoàn Đồng Tháp. Ảnh: Quốc hội

Theo vị đại biểu đoàn Đồng Tháp, hiện tượng trên được nhiều người giải thích là do đặc điểm văn hóa Việt Nam thường coi trọng lễ nghĩa, doanh nghiệp ghi nhận, muốn bày tỏ tình cảm, cảm ơn cán bộ, công chức có tâm, làm việc tốt cũng là tâm lý bình thường, có thể chia sẻ được.

Lý lẽ trên có lẽ dễ được chia sẻ hơn nếu sự đối đãi thật tâm, vô tư của doanh nghiệp là tình cảm nảy sinh với những cán bộ bình thường, chỉ là những nhân viên hành chính, không có quyền hành, không thể chi phối, tác động tới các quyết sách, chủ trương xây dựng, đầu tư, phát triển của địa phương. 

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, vị đại biểu cho rằng, câu chuyện dường như đang được hiểu theo một hướng khác.

Ông Hòa trăn trở: "Đa số những cán bộ, công chức được mời đi nước ngoài ở địa phương lại là những người nắm giữ các chức vụ, địa vị cao, có thẩm quyền, có ảnh hưởng lớn tới các quyết sách chủ trương đầu tư, phát triển của địa phương.

Ở địa phương thì là Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Thuận, Hòa Bình..., ở các Bộ ngành thì chủ yếu tập trung ở các ngành thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng, điển hình như Công thương, Tài chính, Thông tin và truyền thông, Ngân hàng Nhà nước... Thậm chí, có vị một năm đi nước ngoài tới 163 ngày khi còn giữ chức Bộ trưởng. Thật không tưởng tượng được.

Tôi phải nói thẳng, đã từng có hiện tượng các doanh nghiệp phất lên, giàu có lên, kiếm được lợi nhuận nhiều hơn là nhờ sự ưu ái, tiếp tay của nhiều cán bộ lãnh đạo địa phương đã chỉ định giao cho họ các dự án, các công trình có giá trị lớn. Đây mới điểm khiến dư luận nghi ngờ, thiếu lòng tin".

Đại biểu Phạm Văn Hòa nói tiếp: "Đứng trên cương vị của doanh nghiệp, những người luôn đặt lợi ích lên hàng đầu thì không dễ để doanh nghiệp vui vẻ, tự nguyện bỏ hàng tỉ đồng thết đãi các quan chức, lãnh đạo những bữa tiệc xa hoa. Cũng không một doanh nghiệp nào tự bỏ tiền túi sẵn sàng đài thọ cho các cán bộ, công chức đi du lịch nước ngoài miễn phí chỉ vì tình cảm vô tư.

"Bánh ít đi, bành quy lại" là quy luật để nói rằng trong làm ăn "không ai cho không ai cái gì". Cái doanh nghiệp bỏ ra sẽ luôn được tính toán, quy đổi bằng những món quà vô hình như mối quan hệ, cơ chế ưu đãi hoặc những thủ tục thuận tiện trong làm ăn, thậm chí là những món quá hữu hình như các dự án, công trình tại địa phương...

Sự hào phóng của doanh nghiệp cũng là từ tiền của dân, của nhà nước, là tiền kiếm được từ dự án, từ sự ưu ái mà có. Vì thế, dư luận nghi ngờ là có cơ sở của họ.

Còn đứng trên cương vị của một cán bộ, lãnh đạo địa phương phải tự đặt mình trong vị thế của một cán bộ công chức nhà nước để giải quyết mọi việc cho ổn thỏa, công tâm. Trong trường hợp được doanh nghiệp mời đi du lịch vì tình cảm vô tư cũng cần cân nhắc, nói lời từ chối để tránh bị "mang tai, mang tiếng". Lẽ thường, ai cũng hiểu, nếu cán bộ, lãnh đạo đã nhận quà từ doanh nghiệp thì sẽ khó ăn, khó nói, làm sao có thể khách quan, vô tư trong xử lý, giải quyết công việc được nữa", ông Hòa nói.

Ông Hòa thừa nhận, thực tế vẫn có những doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng, muốn cảm ơn cán bộ thực sự nhưng số đó không nhiều. Theo ông Hòa, hiện tượng biến tướng, lợi dụng quan hệ, chức vụ, quyền hạn giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương để trục lợi... rất cần phải lên án, phải xem xét lại.

Việc này không những tạo ra những kẽ hở gây thất thoát, tham nhũng, làm biến tướng, biến chất cán bộ, lãnh đạo địa phương mà còn làm mất lòng tin, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường kinh doanh đầu tư giữa các doanh nghiệp trên địa bàn cần phải ngăn chặn, xử lý.

Cán bộ du học sao vẫn chưa giỏi: ĐBQH trả lời

Để lọt "con ông cháu cha"

Cũng đề cập thêm tới hiện tượng ngân sách đã chi hàng nhiều tỷ đồng cho cán bộ, công chức đi nước ngoài học hỏi kinh nghiệm nhưng không hiệu quả, đại biểu Phạm Văn Hòa bức xúc cho rằng: "Ngân sách không thể chi mãi cho những cán bộ không xứng đáng".

Ông Hòa lý giải, Luật Doanh nghiệp năm 1999 có hiệu lực đến nay đã có hàng ngàn cuộc hội thảo, chuyến đi khảo sát trong và ngoài nước với hàng ngàn cán bộ học tập về giám sát DNNN, học tập kinh nghiệm quản lý vốn nhà nước nhằm vực dậy nền kinh tế trong nước. Việc này tốn rất nhiều tiền của ngân sách, của doanh nghiệp nhưng kết kết quả là cán bộ đi nhiều song hiệu quả không thấy đâu.

Chỉ ra nguyên nhân, vị đại biểu đoàn Đồng Tháp nói thẳng do, các đề án đưa người đi học tập, nghiên cứu đã không được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, người đáng được đào tạo không được đưa đi, người được đi lại không có chuyên môn, trình độ.

"Thời gian qua nhiều trường hợp đã lợi dụng cơ chế, chính sách của nhà nước, lợi dụng quan hệ, tiền tệ để đưa "con ông cháu cha", người thân ruột thịt của cán bộ, lãnh đạo đi nước ngoài chứ  không phải chuyên gia, cán bộ có chuyên môn đi vì mục đích học hỏi kinh nghiệm. Vì thế, sau bao nhiêu năm đi rồi về những người này vẫn không có đóng góp, cống hiến gì cho đất nước. Đây là bài học xương máu, chúng ta cần phải rút kinh nghiệm, phải được xử lý nghiêm", ông Hòa nhấn mạnh.

Lam Nguyên