Tranh luận nóng

Cán bộ lơ là chống dịch: Bệnh nhân khai báo thiếu, nên...

Thứ Sáu, 07/08/2020 19:04

(Tin tức thời sự) - Ông Hưng cho biết, nếu ngay từ đầu bà H khai báo đi trên chuyến xe khách Kim Chi thì phường sẽ có biện pháp theo dõi bà này sát sao hơn.

Vụ cán bộ phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa lơ là chống dịch COVID-19 đang khiến dư luận xôn xao bởi địa phương này đang có ca dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 7/8, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trần Văn Hưng, Bí thư Đảng ủy phường Quảng Vinh cho biết, sự việc xảy ra do ban đầu bà Đ.T.H (54 tuổi, thôn Nam Bắc, phường Quảng Vinh) không khai báo đi trên chuyến xe khách Kim Chi (chuyến xe chở bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 620) nên cán bộ phường cũng chủ quan, không sát sao trường hợp này.

"Chỉ đến khi trên loa của phường phát thông báo tìm những người đi chung xe khách Kim Chi thì bà H mới nói bà cũng đi chung chuyến xe đó. Nếu ngay từ đầu, bà H khai báo đầy đủ thì có lẽ đã không xảy ra việc bà đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Việc này một phần cũng là do cán bộ phường không hỏi kỹ càng về lịch trình đi lại của bà H từ Đà Nẵng về quê thế nào", ông Hưng nói.

Can bo lo la chong dich: Benh nhan khai bao thieu, nen...
Lực lượng chức năng TP. Sầm Sơn lập chốt kiểm soát tại phường Quảng Vinh, để kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn. Ảnh: Lao động

Theo ông Hưng, mặc dù đã được hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng trong thời gian đó, vì nghĩ sức khỏe bình thường nên bà H đã trốn đi kéo lưới với con và ra đầu ngõ mua thức ăn, tiếp xúc với nhiều người.

Trước đó, bệnh nhân H. vào Đà Nẵng từ ngày 11/6, bán hàng rong tại xã Hòa Khê, huyện Thanh Khê. Lịch trình di chuyển của bệnh nhân: Trưa ngày 27/7, bệnh nhân bắt xe từ Đà Nẵng về Thanh Hóa trên chuyến xe khách Kim Chi ở Đà Nẵng (BKS 43B-03126). Đến khoảng 6h sáng ngày 28/7, bệnh nhân xuống tại khu vực Lưu Vệ, huyện Quảng Xương và tự đi xe máy về nhà.

Khi về đến nhà, bệnh nhân có lên Trạm Y tế xã Quảng Vinh để khai báo y tế và cách ly tại nhà. Qua khai thác sơ bộ, từ ngày 28/7 đến ngày 4/8 bệnh nhân ở nhà, có đi đến các nhà hàng xóm, tiếp xúc gần (F1) 11 người và 1 nhân viên Y tế, F2 là 31 người.

Bệnh nhân được cách ly tập trung và lấy mẫu làm xét nghiệm, đến 20h35 ngày 5/8, kết quả xét nghiệm PCR-RT dương tính lần 1 (sàng lọc, chưa làm khẳng định). 4h ngày 6/8 chuyển mẫu ra Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đến tối cùng ngày có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được chuyển ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) điều trị.

Về việc này, tại cuộc họp tối ngày 6/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh này, đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh, yêu cầu kiểm điểm, nhận hình thức kỷ luật.

Yêu cầu Trung tâm Y tế TP Sầm Sơn đình chỉ công tác Trưởng Trạm Y tế phường Quảng Vinh do thiếu trách nhiệm trong kiểm soát, giám sát, để trường hợp thuộc diện cách ly ở phường tham gia các hoạt động cộng đồng, có nhiều trường hợp F1, F2; khi công dân đã đến khai báo y tế mà vẫn thiếu giám sát việc cách ly tại gia đình.

Thanh Giang