Tranh luận nóng

Cán bộ nào mất việc vì khai tài sản không trung thực?

Chủ Nhật, 30/06/2019 15:01

(Tin tức thời sự) - Luật Phòng chống tham nhũng 2018 sẽ áp dụng hình thực buộc thôi việc với một số cán bộ công chức kê khai tài sản không trực thực.

Theo đó, Luật Phòng chống tham nhũng 2018 sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2019, với những tài sản có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên thì những cán bộ nằm trong diện phải kê khai trung thực, nếu giấu diếm sẽ bị xử lý.

Sẽ có 5 hình thức xử lý đối với những cán bộ công chức kê khai tài sản không trung thực là Cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc hoặc bãi nhiệm.

Theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng 2018, quy định:

Người ứng cử đại biểu Quốc hội, người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì bị xóa tên khỏi danh sách những người ứng cử.

Người được dự kiến bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử giữ chức vụ mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì không được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử vào chức vụ đã dự kiến.

Cán bọ nào mát viẹc vì khai tài sản khong trung thục?
Ảnh minh họa.

Người có nghĩa vụ kê khai không thuộc trường hợp quy định trên mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, bị xử lý kỷ luật bằng một trong các hình thức cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc hoặc bãi nhiệm; nếu được quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo, quản lý thì còn bị đưa ra khỏi danh sách quy hoạch; trường hợp xin thôi làm nhiệm vụ, từ chức, miễn nhiệm thì có thể xem xét không kỷ luật.

Quyết định kỷ luật được công khai tại cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người bị xử lý kỷ luật làm việc.

Theo Báo Báo cáo Công tác phòng chống tham nhũng năm 2018 của Chính phủ, công tác phòng, chống tham nhũng đã có bước tiến mạnh với nhiều chủ trương, giải pháp đột phá, đạt được kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các mặt.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhìn nhận, bước đột phá thứ nhất, theo ông Túc, là nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng đã được khởi tố, điều tra và đưa ra xét xử nghiêm minh.

“Chưa có năm nào như năm 2018: có tới 2 nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, 2 nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM bị bắt, 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an bị khởi tố. Đây cũng là năm mà số Ủy viên Trung ương và nguyên Ủy viên Trung ương Đảng bị bắt nhiều hơn cả.

Sự đột phá ở đây chính là các cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử đã xử lý nghiêm minh những người tưởng chừng được “miễn trừ”, những cán bộ có trách nhiệm cao nhất ở địa phương cũng như là cấp cao ở Trung ương”, ông Nguyễn Túc nói.

Bước đột phá thứ hai được ông chỉ ra, đó là cơ quan chức năng đã xử lý tới cả những lĩnh vực, cơ quan tưởng chừng “bất khả xâm phạm”.

“Riêng tại Bộ Công an, cơ quan chức năng đã bắt, khởi tố hai cựu thứ trưởng Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành để điều tra về những sai phạm nghiêm trọng từ khi còn công tác. Những sai phạm này có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm).

Rồi vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng liên quan đến cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa bị TAND tỉnh Phú Thọ đưa ra xét xử trong tháng 11/2018" - ông Túc chỉ ra.

Ngọc Vân