Tranh luận nóng

Cán bộ phụ nữ lừa vay tiền dân: Thừa nhận gì?

Thứ Bảy, 14/11/2020 14:49

(Tin tức thời sự) - Bà Hằng đưa ra lý do là vay cho UBND xã để xây dựng nông thôn mới, xây dựng, sữa chữa các công trình trường học, trạm y tế…

Liên quan đến thông tin Chủ tịch Hội LHPN dùng con dấu để lừa vay tiền dân, ngày 13/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Vũ Văn Đỉnh, Chủ tịch UBND xã Đa Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận và cho biết, sau khi nghe thông tin phản ánh từ người dân, xã đã làm việc với bà Vũ Thị Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Đa Lộc.

"Tại buổi làm việc, chị Hằng có thừa nhận vay của một số người dân với số tiền trên 2 tỷ đồng để giải quyết việc gia đình. Chị Hằng cũng đã cam kết với lãnh đạo xã là sẽ có trách nhiệm lo trả lại số tiền đó cho các hộ dân. Còn việc dùng con dấu làm tin để đi vay tiền dân chúng tôi đang thành lập tổ kiểm tra", ông Đỉnh cho biết.

Theo ông Đỉnh, vụ việc đang được Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra theo đơn thư tố cáo. “Chúng tôi đang cho chị Hằng tạm nghỉ ở nhà để làm việc với cơ quan chức năng”, ông Đỉnh nói.

Can bo phu nu lua vay tien dan: Thua nhan gi?
Một người dân gục khóc khi kể về những lần cho bà Hằng vay tiền giờ không đòi được. Ảnh: TNO

Cũng theo ông Đỉnh, hiện tại tổ kiểm tra đang làm việc với từng người dân để xem họ cho bà Hằng vay bao nhiêu tiền, hàng tháng có lãi hay không, cho vay vào thời điểm nào.

"Do chưa có số liệu cụ thể nên chúng tôi chưa thể khẳng định việc vay tiền của chị Hằng có dấu hiệu tín dụng đen hay không", ông Đỉnh nhấn mạnh.

Vị Chủ tịch xã này cũng khẳng định, UBND xã không giao cho bà Hằng đi vay tiền để xây dựng nông thôn mới; cũng chưa từng đi vay mượn tiền của người dân để sử dụng vào việc của xã.

Như báo chí phản ánh, từ tháng 6 đến nay, hàng chục người dân trên địa bàn xã Đa Lộc  như ngồi trên đống lửa, khi bao nhiêu tiền của tích góp, tiền vay ngân hàng mang cho bà Vũ Thị Hằng mượn nhưng khi đòi thì bà Hằng không trả theo thỏa thuận, hoặc tuyên bố không có tiền trả. Việc vay mượn bắt đầu từ năm 2016 đến nay.

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Xuân (45 tuổi, ngụ thôn Đông Thành) cho biết, vài hôm trước, chồng bà đã phải vào miền Nam tìm việc kiếm tiền để trang trải nợ nần. Trong quá trình trao đổi sự việc, bà Xuân luôn nói từ “sai lầm”, gần như tuyệt vọng với cuộc sống và cho biết bị bà Hằng lừa vay hơn 4 tỷ đồng.

Theo bà Xuân, lý do bà Hằng nại ra để vay tiền là vay cho UBND xã để xây dựng nông thôn mới, xây dựng, sữa chữa các công trình trường học, trạm y tế…

“Sau đó, Hằng nói là tuổi của tôi phù hợp với chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ này, nên có thể có cơ hội làm lãnh đạo (bà Xuân đang là giáo viên trên địa bàn xã - PV). Nghe lời ngon ngọt của Hằng, tôi cứ cho vay tiền như một con thiêu thân. Tiền trong nhà hết, tôi lại đi vay anh em họ hàng, vay cả bố mẹ đẻ… để cho vay. Ai ngờ, giờ Hằng trở mặt bảo không có tiền trả”, bà Xuân nói.

Tương tự, vợ chồng ông Nguyễn Văn Tưởng (51 tuổi, ngụ thôn Ninh Phú) cũng bị mắc lừa trước vỏ bọc cán bộ của bà Hằng, với những lời hứa hẹn ngon ngọt.

“Nó nói vay cho UBND xã, giấy vay có đóng dấu của LHHPN xã, nên vợ chồng tôi tin tưởng”, ông Tưởng kể, và cho hay trong năm 2019, vợ chồng ông cho bà Hằng vay tổng cộng 6 lần, với tổng số tiền 1,35 tỉ đồng, tính lãi mức 2,5%/năm, với lời hứa hẹn khi nào cần báo trước vài hôm là trả ngay.

“Nhưng tháng 6 vừa qua, tôi lên xã hỏi thì mới biết không phải xã đi vay tiền. Tôi mới tá hỏa đòi tiền thì bà Hằng nói không có tiền trả”, ông Tưởng cho biết.

Cũng bằng thủ đoạn trên, bà Hằng còn vay mượn tiền của những gia đình đặc biệt khó khăn, khiến họ đang kiệt quệ kinh tế, mắc nợ ngân hàng.

Thanh Giang