Tranh luận nóng

Cảnh bão lũ quét, sạt lở ở miền Trung những ngày tới

Thứ Hai, 19/10/2020 10:14

(Tin tức thời sự) - Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam, Gia Lai và Kon Tum được cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trong những ngày tới.

Sáng ngày 19/10/2020, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đã phát đi thông tin cảnh báo nguy cơ thiên tai xảy ra tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Theo đó, từ 19h ngày 18/10 đến 1h ngày 19/10, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa to đến rất to, như tại Cẩm Xuyên 285,8mm, Kỳ Thượng 248,6mm, Vạn Trạch 282,6mm...

Dự báo trong vòng 6 giờ tới, lượng mưa các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế phổ biến từ 80 - 160mm, có nơi trên 300mm; lượng mưa ở TP. Đà Nẵng và Quảng Nam phổ biến từ 70 - 140mm, có nơi trên 200mm; lượng mưa các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Gia Lai và Kon Tum phổ biến từ 10 - 45mm, có nơi trên 80mm.

Canh bao lu quet, sat lo o mien Trung nhung ngay toi
Nhiều nhà dân ở Miền Trung đang chìm trong biển nước (Ảnh TNO).

Dự báo mưa lũ ở Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Nguy cơ cao mất an toàn đối với các hồ chứa thủy điện, thủy lợi vừa và nhỏ, các hồ chứa xung yếu tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam, Gia Lai và Kon Tum.

Nguy cơ cao ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, đặc biệt ở các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ, Vũ Quang, Cẩm Khê, Cẩm Xuyên, Can Lộc, thị xã Kỳ Anh của tỉnh Hà Tĩnh.

Các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, TP. Đồng Hới của tỉnh Quảng Bình.

Các huyện Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, TP. Đông Hà của tỉnh Quảng Trị.

Các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Thị xã Hương Trà của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trên tờ Tuổi trẻ, bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, mô hình dự báo của Mỹ cho thấy cơn bão có khả năng vào Biển Đông trong vài ngày tới theo hướng Tây Tây Nam. Khi vào Biển Đông bị không khí lạnh đẩy xuống phía Nam, hướng vào các tỉnh miền Trung ngày 24 hoặc 25/10.

Tiếp theo một cơn bão khác được dự báo rất mạnh, hướng di chuyển của cơn bão này còn khá phức tạp. Một số mô hình dự báo cho biết cơn bão này đi về phía Bắc vào Nhật Bản, một số khác dự báo sẽ vượt qua Philippines vào Biển Đông.

"Thời tiết những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11/2020 hết sức phức tạp khi có bão và không khí lạnh hoạt động song hành. Miền Trung sẽ tiếp tục hứng chịu đợt mưa gió lớn", bà Lan nhận định.

Trước diễn biến mưa, lũ đặc biệt lớn tại các tỉnh Miền Trung, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đã nâng mức cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất lên cấp độ 4.

Ngọc Vân