Tranh luận nóng

Cao tốc Bắc-Nam: Đề nghị mời chuyên gia ngoại làm thiết kế

Thứ Bảy, 18/01/2020 07:26

(Tin tức thời sự) - Với hạng mục thiết kế, kỹ thuật, KHCN của dự án đường bộ, đường sắt cao tốc Bắc-Nam, cử tri đề nghị mời chuyên gia Nga, Nhật, Hàn Quốc.

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng trả lời kiến nghị của cử tri TP Hải Phòng gửi tới trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Trong văn bản kiến nghị, cử tri TP Hải Phòng đề nghị nghiên cứu phương án triển khai thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia như: đường bộ và đường sắt cao tốc Bắc - Nam với phương châm sử dụng nguồn vốn - kỹ thuật - trí tuệ - nhân lực và tinh thần của người Việt Nam để thực hiện dự án qua đó khẳng định trí tuệ và tinh thần Việt Nam với quốc tế.

Đối với những hạng mục như thiết kế và kỹ thuật, khoa học công nghệ chúng ta có thể mời các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này từ các quốc gia hàng đầu thế giới như: Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo Bộ GTVT, thời gian qua Bộ đã triển khai nhiều dự án quan trọng, với quan điểm sử dụng tối đa nguồn vốn, trình độ, trí tuệ, nhân lực và tinh thần của người Việt Nam.

Có thể kể đến một số dự án như: Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông (được nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư bởi các đơn vị tư vấn trong nước: quá trình thực hiện 08 dự án theo hình thức đối tác công tư, Bộ GTVT đang tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án); Dự án cầu Mỹ Thuận 2 (được nghiên cứu bởi tư vấn trong nước và được tư vấn nước ngoài thẩm tra đối chứng);

Các dự án đường sắt quan trọng, cấp bách sử dụng gói 7.000 tỷ đồng từ nguồn dự phòng kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 cũng được nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư bởi các đơn vị tư vấn trong nước.

Cao toc Bac-Nam: De nghi moi chuyen gia ngoai lam thiet ke
Bộ GTVT xác định công tác lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư phải được xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng, bảo đảm lựa chọn được nhà thầu, nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm và uy tín để thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, với các dự án có quy mô lớn, công nghệ kỹ thuật hiện đại, phức tạp như dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam..., quá trình chuẩn bị đầu tư cũng có sự tham gia của các đơn vị tư vấn trong nước phối hợp với các tư vấn quốc tế để triển khai nghiên cứu, hoàn thiện.

"Bộ GTVT tiếp thu ý kiến của của Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng và sẽ tiếp tục nghiên cứu sử dụng tối đa nguồn lực, kỹ thuật, trí tuệ... trong nước trong quá trình chuẩn bị đầu tư thực hiện các dự án như quan tâm của các ĐBQH. Đồng thời, sẽ chủ động phối hợp với các chuyên gia, nhà nghiên cứu có trình độ chuyên môn cao từ các quốc gia trên thế giới thuộc các lĩnh vực nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư các dự án", văn bản trả lời cử tri của Bộ GTVT nêu rõ.

Cũng liên quan đến dự án cao tốc Bắc-Nam và các công trình giao thông trọng điểm quốc gia, cử tri TP.HCM đồng tình việc Chính phủ hủy đấu thầu Dự án cao tốc Bắc-Nam vào ngày 24/9/2019 do chưa đảm bảo được lợỉ ích quốc gia.

Bên cạnh đó, cử tri tiếp tục đề nghị cần đảm bảo chặt chẽ trong việc mời thầu xây dựng dự án tuyến đường cao tốc Bắc - Nam và các công trình giao thông trọng điểm quốc gia, không để xảy ra tình trạng nhà thầu không đủ năng lực trúng thầu, hạn chế tình trạng chậm trễ tiến độ thi công và đội kinh phí.

Bộ GTVT khẳng định, dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam nói riêng và các công trình giao thông trọng điểm quốc gia nói chung có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nưóc.

Do vậy, Bộ GTVT xác định công tác lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư phải được xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng, bảo đảm lựa chọn được nhà thầu, nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm và uy tín để thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, trong quá trình tổ chức thực hiện phải có giải pháp quản lý chặt chẽ tổng mức đầu tư và tiến độ; tránh tình trạng đội kinh phí, kéo dài tiến độ hoàn thành dự án do chủ lỗi chủ quan của nhà thầu, nhà đầu tư.

Bộ GTVT cam kết sẽ xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trong quá trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cũng như quá trình triển khai thực hiện các dự án, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật, minh bạch, hiệu quả, chống tham nhũng, lãng phí theo kết luận của Bộ Chính trị, các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Minh Thái