Tranh luận nóng

Cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ: Khó khăn kiểm soát thu phí

Thứ Tư, 06/07/2016 16:34

(Tin tức thời sự) - Việc kiểm tra, giám sát doanh thu thu phí của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với trạm thu phí Pháp Vân- Cầu Giẽ gặp nhiều khó khăn.

Liên quan đến nghi vấn "thất thoát" phí tại cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ, ngày 29/6, Tổng cục đường bộ Việt Nam đã kiểm tra trạm thu phí Pháp Vân- Cầu Giẽ để kiểm tra tình hình khắc phục một số thiếu sót tại đây.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trạm thu phí đã được kết nối về trung tâm điều hành, tuy nhiên đơn vị vẫn chưa áp dụng thẻ từ. Bởi theo báo cáo của đơn vị thu phí thì mới in được 32.000/40.000 thẻ, do vậy vẫn dùng vé thường kết hợp thẻ mở barie cưỡng bức theo từng chủng loại xe.

Vì vậy, phần mềm quản lý thu phí chưa hỗ trợ được việc trích xuất báo cáo số thu phí của từng loại vé, từng ca, từng ngày, từng tháng.

Đối với hệ thống phần mềm thu phí lưu giữ được hình ảnh chụp phương tiện từ 26/4-29/6 (đến thời điểm kiểm tra), hình ảnh video chỉ lưu giữ được 4-5 ngày. Đặc biệt, hệ thống hoạt động chậm, thường bị treo máy khi muốn xem lại dữ liệu video.

Cao toc Phap Van-Cau Gie: Kho khan kiem soat thu phi

Khó khăn khi kiểm soát thu phí cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ

“Với hiện trạng hệ thống thiết bị, phần mềm quản lý thu phí như trên, việc kiểm tra, giám sát doanh thu thu phí của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với trạm thu phí Pháp Vân-Cầu Giẽ gặp nhiều khó khăn”, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ đánh giá.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đang triển khai thành lập đoàn kiểm tra, xác định doanh thu thu phí trạm Pháp Vân- Cầu Giẽ trong vòng 10 ngày đầu tháng 7.

Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác giám sát thu phí được công khai và minh bạch đối với các dự án BOT, Tổng cục Đường bộ vừa có kiến nghị Bộ GTVT cho đơn vị này xây dựng hệ thống giám sát thu phí tập trung để chống thất thoát doanh thu tại các trạm thu phí với đề án “Tăng cường giám sát và công khai minh bạch doanh thu thu phí đối với các dự án đường bộ có thu phí”.

Cụ thể, đề án sẽ tập trung vào việc xây dựng các giải pháp tăng cường giám sát thu phí; hệ thống giám sát lưu trữ dữ liệu thu phí và cung cấp báo cáo, thống kê về giá vé, lượng xe qua trạm, doanh thu thu phí do nhà đầu tư báo cáo hàng tháng, quý, năm để cơ quan quản lý Nhà nước đối chiếu…

Đặc biệt, thông tin thu phí nói riêng và thông tin về các dự án đầu tư theo hình thức BOT nói chung sẽ được truyền trực tiếp từ trạm thu phí đến các trang thông tin điện tử của các ngành để nhân dân được biết và cùng tham gia giám sát.

Nếu được Bộ GTVT chấp thuận và thông qua, đề án dự kiến sẽ được triển khai ngay trong tháng 10-12/2016 tới đây.

Trước đó, đầu tháng 5 vừa qua, CIENCO 1 đã liên tục có văn bản đề nghị thanh tra về hoạt động thu phí của tuyến Pháp Vân-Cầu Giẽ do “nghi nghờ” thất thoát phí khi Công ty cổ phần BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ (MPC) cung cấp những số liệu doanh thu các trạm thu phí theo tháng rất sơ sài, thiếu các số liệu về chủng loại xe qua các trạm thu phí mỗi ngày, trong khi đây là công cụ quan trọng phản ánh thực tế thu phí.

Cienco 1 cũng đã đặt camera giám sát để đếm lượng xe do nghi ngờ, tuy nhiên, việc lắp đặt thiết bị giám sát đã bị phía MPC ngăn cản, làm khó.

Theo Cienco 1, tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ là cửa ngõ phía nam của thủ đô, có mật độ phương tiện cao, nhưng doanh thu của trạm thu phí này chỉ đạt bình quân 35 tỉ đồng/tháng, khoảng 1,2 tỉ đồng/ngày.

Đặc biệt, dù tháng 2/2016 rơi vào dịp Tết Nguyên đán, phương tiện đông hơn, nhưng doanh thu lại thấp hơn những tháng bình thường. Cụ thể, doanh thu tháng 12/2015 đạt 36 tỉ đồng, tháng 1/2016 đạt 41 tỉ đồng, nhưng tháng 2/2016 chỉ đạt 35 tỉ đồng.

Sơn Ca (Tổng hợp)