Tranh luận nóng

Cập nhật nguồn lây Covid-19 của thủy thủ tàu Theodore Roosevelt

Thứ Bảy, 28/03/2020 14:53

(Tin tức thời sự) - Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ thông tin về việc một số thủy thủ trên tàu sân bay Theodore Roosevelt (Mỹ) vừa thăm Việt Nam nhiễm Covid-19.

Chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân và nguồn lây nhiễm

Trao đổi với TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc cho biết, trước khi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt thăm Việt Nam (từ 5 - 9/3), Đại sứ quán đã trao đổi, đề xuất các cơ quan trong nước phối hợp với các đối tác Mỹ về các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn, các quan chức Mỹ, cũng như người dân và quan chức Việt Nam tham gia các hoạt động giao lưu.

Khi tàu sân bay Theodore Roosevelt cập cảng Đà Nẵng, các cơ quan chức năng Việt Nam và Hoa Kỳ đã nghiêm túc phối hợp triển khai các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 như giám sát y tế đối với các thủy thủ đoàn, thực hiện khử trùng các địa điểm lưu trú của phái đoàn Hoa Kỳ, các địa điểm diễn ra các hoạt động trao đổi nghiệp vụ và giao lưu... Phía Hoa Kỳ hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của Việt Nam đối với công tác ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 trong suốt thời gian ở thăm.

"Chuyến thăm đã diễn ra tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ và đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực", Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá.

Cap nhat nguon lay Covid-19 cua thuy thu tau Theodore Roosevelt
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc. Ảnh: TTXVN

Sau chuyến thăm, Đô đốc John C.Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo và người dân thành phố Đà Nẵng. Đô đốc cũng bày tỏ sự yên tâm với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Đà Nẵng trong khâu đón tiếp, chuẩn bị.

"Liên quan thông tin 23 thủy thủ của tàu Theodore Roosevelt đã được kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2, chúng tôi được biết trong và sau chuyến thăm Việt Nam, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vẫn đón các chuyến bay thăm phối hợp của quân đội Hoa Kỳ từ nhiều nơi khác. Hiện phía Hoa Kỳ tiếp tục tìm hiểu và chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân và nguồn lây nhiễm đối với các thủy thủ tàu Theodore Roosevelt", Đại sứ Hà Kim Ngọc thông tin.

Cũng theo Đại sứ, trong trả lời báo chí đầu tuần này, Đô đốc Mike Gilday cho biết tàu Theodore Roosevelt đã có chuyến thăm Việt Nam nhưng nơi đến thăm của tàu cách xa vùng dịch, còn quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly, cho rằng các thủy thủ trên tàu có thể đã bị nhiễm Covid-19 từ một nguồn khác, do các thành viên của một phi hành đoàn có các chuyến bay thăm tàu sân bay gần đây. Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan Việt Nam và Hoa Kỳ theo dõi cập nhật tình hình và hợp tác xử lý.

Việt-Mỹ hợp tác phòng chống Covid-19

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho hay, Việt Nam và Hoa Kỳ đã và đang triển khai hiệu quả hợp tác phòng chống Covid-19 cả ở bình diện song phương và đa phương. Các chuyên gia y tế hai nước thường xuyên trao đổi chia sẻ tình hình và các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch Covid-19 tại từng nước, hai bên cũng sẵn sàng chia sẻ các kết quả nghiên cứu liên quan, hỗ trợ lẫn nhau tăng cường năng lực y tế để phòng chống và ngăn ngừa dịch Covid-19 lan rộng.

Đại sứ quán cũng thường xuyên cập nhật thông tin, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam với Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) và Bộ Y tế Hoa Kỳ. Phía Hoa Kỳ đánh giá các biện pháp toàn diện, quyết liệt của Chính phủ Việt Nam đã phát huy tác dụng tích cực.

Trên góc độ đa phương, trong vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cùng các thành viên ASEAN khác trao đổi với Hoa Kỳ các biện pháp nhằm đẩy mạnh hợp tác ASEAN - Hoa Kỳ về y tế và phòng chống dịch Covid-19.

Tại Washington D.C, Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng tổ chức các buổi trao đổi tình hình về dịch Covid-19 ở sở tại và các biện pháp phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài phòng chống dịch.

Việt Nam và Hoa Kỳ cũng phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương trong nỗ lực phòng chống dịch Covid-19.

Theo sáng kiến của phía Hoa Kỳ, ngày 27/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc điện đàm lần thứ hai với lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand về tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng như các biện pháp toàn diện đã và đang được triển khai tại mỗi nước cũng như phối hợp giữa các Bộ Ngoại giao hỗ trợ công dân các nước liên quan.

Trước đó, ngày 24/3, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly xác nhận ba thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt, vừa có chuyến thăm Đà Nẵng từ 5-9/3, dương tính với virus corona.

Sau đó, CNN dẫn lời một quan chức hải quân Mỹ nói rằng số ca nhiễm đã lên đến 25 người, tính đến ngày 26/3.

Cùng ngày, trước câu hỏi của phóng viên về việc có phương án truy tìm những người ở Đà Nẵng có thể đã tiếp xúc với các thủy thủ dương tính khi tàu thăm Đà Nẵng hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Chúng tôi quan tâm và đang tìm hiểu thông tin này, phía Mỹ cũng đã có phát biểu về vấn đề này. Chuyến thăm của đội tàu USS Theodore Roosevelt đến Đà Nẵng ngày 5-9/3 đã kết thúc tốt đẹp. Thủy thủ đoàn đã có các hoạt động giao lưu theo kế hoạch”.

Minh Thái (Tổng hợp)