Tranh luận nóng

Cắt điện nước NƠXH, đi ôtô: Do không chịu trả nhà!

Thứ Sáu, 23/08/2019 19:21

(Tin tức thời sự) - Nhiều cán bộ, công chức ở Bình Định sở hữu NƠXH nhưng có ôtô, vi phạm quy định chuyển nhượng nên bị cắt điện nước, buộc bàn giao lại căn hộ.

Ngày 22/8/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Viết Bảo - Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định cho biết, đơn vị đang thực hiện những thủ tục cần thiết để buộc 188 chủ những căn hộ NƠXH tại cao ốc Long Thịnh và chung cư Phú Mỹ (TP Quy Nhơn) phải bàn giao lại căn hộ, nhường cho những trường hợp khác xứng đáng hơn.

Được biết, tại các dự án NƠXH ở Bình Định, tỉ lệ cán bộ, công chức của địa phương được mua rất nhiều. Trong khi công chức ở Bình Định rất nghèo, thu nhập thấp, một số không nhỏ vẫn sống cùng gia đình, không có nhà riêng vì thế khi xét duyệt tiêu chuẩn họ vẫn đủ điều kiện.

Thế nhưng ông Bảo thông tin: "Tại Chung cư Long Thịnh (TP Quy Nhơn) có 480 hộ ở đây thì có gần 50% số hộ có ô tô, và số này phần lớn là cán bộ công chức của tỉnh".

Đặt vấn đề về kẽ hở trong quy trình xét duyệt hay có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng mới để lọt những người "giàu" được mua nhà ở xã hội, ông Bảo cho rằng rất khó xác định do điều kiện, hoàn cảnh ở thời điểm đó khác so với hiện tại.

Cat dien nuoc NOXH, di oto: Do khong chiu tra nha!
Một trong những chung cư NƠXH ở Bình Định có nhiều chủ hộ sở hữu ô tô.

"Nhiều người khi mua nhà họ còn ở chung với bố mẹ, còn thu nhập của họ không ngoài bảng lương, nên khi mua nhà xong họ lại bán đi và ở với cha mẹ thì cũng không thể bắt bẻ họ được vì họ không sai về điều kiện xét duyệt", ông Bảo nói.

Tuy nhiên, ông Bảo cho biết, hình thức xử lý nghiêm khắc nhất vẫn chỉ là yêu cầu chủ căn hộ bàn giao lại nhà để nhường lại cho các trường hợp khác xứng đáng hơn.

Còn các cán bộ, công chức vi phạm về điều kiện sở hữu NƠXH thì không thể có hình thức xử lý tiếp theo ngoài việc buộc phải bàn giao lại căn hộ.

"Theo quy định hiện tại thì chỉ có hình thức xử lý thu lại căn hộ chứ không có hình thức xử lý nào khác về mặt Đảng hay chính quyền đối với những cán bộ, công chức vi phạm về điều kiện sở hữu NƠXH.

Rất khó để xác định các cán bộ, công chức sở hữu NƠXH có yếu tố đầu cơ, lợi ích ở phía sau hay không. Nhiều gia đình khi làm hồ sơ, sở hữu nhà xong cũng đã bán lại cho người khác, chủ hộ bây giờ là người mới" - ông Bảo nói.

Hiện Sở Xây dựng Bình Định đã có văn bản, yêu cầu ngừng cung cấp điện, nước cho những căn hộ nói trên vi phạm quy định chuyển nhượng trái phép, chậm đăng ký hộ khẩu, chưa chuyển đến ở trên địa bàn.

"Trong thời gian tới chúng tôi sẽ kiên quyết thực hiện việc thu lại căn hộ NƠXH với những trường hợp vi phạm. Lãnh đạo tỉnh cũng đã có chỉ đạo làm nghiêm túc, quyết liệt vụ việc này" - ông Bảo nói.

Theo ông Bảo, nguyên nhân của việc ngừng cung cấp điện nước là do các căn hộ này đã không chấp hành các yêu cầu của Sở Xây dựng Bhnh Định. Các cơ quan chức năng đã có yêu cầu những căn hộ vi phạm quy định bàn giao lại căn hộ cho những người có đủ điều kiện sở hữu nhưng những chủ hộ lại không chấp hành nên phải thực hiện việc ngừng cung cấp điện, nước.

  • Ngọc Nam