Tranh luận nóng

Cát Phú Quốc chảy sang Singapore: Nghịch lý buồn?

Thứ Năm, 08/12/2016 07:33

(Tin tức thời sự) - Phú Quốc phải đi nhập cát để san lấp mặt bằng thì những xà lan vẫn chở cát xuất sang Singapore

Ngày 8/12, trao đổi với Đất Việt, ông Huỳnh Quang Hưng - chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết rất tâm tư trước vụ việc cát ở Phú Quốc vẫn đang chảy sang Singapore.

Cat Phu Quoc chay sang Singapore: Nghich ly buon?
Khai thác cát ồ ạt ngoài biển ở Phú Quốc (Kiên Giang) để xuất khẩu. Ảnh: TTO

Theo ông Hưng, địa phương đã có kiến nghị cho tạm dừng xuất khẩu cát ra nước ngoài tuy nhiên, đó mới chỉ là đề xuất của địa phương và phải chờ các cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Ông Hưng bày tỏ mong muốn có thể được sử dụng lại chính cát của Phú Quốc để phục vụ cho mục đích của địa phương.

Theo ông Hưng giải thích, việc tiếp tục khai thác, nạo vét tận thu cát có thể sẽ gây lên tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại các khu vực khác.

"Nguyên lý trong khai thác cát là vậy, nạo vét chỗ này sẽ sạt lở chỗ khác", ông Hưng lo lắng.

Chình vì vậy, Chủ tịch UBND huyện Phúc Quốc mới có mong muốn được giữ lại cát để bồi lấp cho những khu vực bị sạt lở hoặc những bãi biển còn đang thiếu cát.

"Đồng ý rằng vì mục đích quốc phòng nên phải nạo vét luồng tàu, nhưng chúng tôi mong muốn nếu được phép khai thác, tận thu cát thì Phú Quốc có thể được sử dụng lại để san lấp mặt bằng hoặc bù lấp cho những bãi biển du lịch còn đang thiếu hụt cát", ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, nhu cầu sử dụng cát của Phú Quốc vẫn rất lớn, hơn nữa yêu cầu bồi lấp lại những bãi cát bị sạt lở cũng là yêu cầu cần thiết, vì vậy việc xuất khẩu cát ra nước ngoài trong khi địa phương đang thiếu khiến nhiều cử tri bức xúc.

Do đó, UBND huyện đã có văn bản kiến nghị gửi Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang cho tạm dừng các hoạt động xuất khẩu cát. Đáng chú ý, kiến nghị trên được đưa ra cả gần một năm rồi, tới nay Phú Quốc vẫn chưa nhận được chỉ đạo xử lý.

Trong khi đó, chiều cùng ngày khi trao đổi với bà Võ Thị Vân - Phó Giám đốc sở TN-MT Kiên giang, bà Vân cho biết, "Sở vẫn đang tổng hợp báo cáo đề gửi kiến nghị lên tỉnh".

Theo phản ánh của Tuổi trẻ, đến ngày 3/12/2016, tại thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc (Kiên Giang), những chiếc tàu đồ sộ từ nước ngoài vẫn đến nhận cát rồi chở đi Singapore, phớt lờ những kiến nghị của Phú Quốc vẫn đang diễn ra.

Từ cảng quốc tế An Thới và quân cảng Vùng 5 hải quân nhìn ra hơn 1km là hai chiếc tàu khổng lồ đang neo đậu. Trong đó tàu Turicum trọng tải hơn 58.000 tấn có mặt từ vài ngày trước đó và đã “no hàng”, đang đậu chờ hoàn tất thủ tục để rời đi.

Cách tàu Turicum vài trăm mét về hướng đông là tàu Yuan Shun Hai (Cosco Shipping) có tổng trọng tải tương đương đang thả neo và nhận cát từ ba chiếc sà lan dừng cập hai bên mạn.

Bí thư, chủ tịch huyện hầu tòa vì tiếp tay 'cát tặc'

An An