Tranh luận nóng

Cây phượng đổ, đè chết học sinh: Rõ trách nhiệm quản lý

Thứ Sáu, 29/05/2020 07:29

(Tin tức thời sự) - Công ty Công viên cây xanh TP.HCM khẳng định trách nhiệm cây phượng đổ trong trường THCS Bạch Đằng thuộc về lãnh đạo nhà trường.

Ngày 28/5/2020, Công ty Công viên cây xanh TP. HCM đã có văn bản thông báo chính thức về sự việc cây phượng vĩ bật gốc trong khuôn viên trường THCS Bạch Đằng (Q. 3, TP. HCM) khiến 13 học sinh thương vong.

Theo đó, đơn vị này khẳng định, không chịu trách nhiệm trong việc quản lý, chăm sóc cây phượng vĩ này.

Theo Công ty Công viên cây xanh TP. HCM, cây phượng trong trường THCS Bạch Đằng nằm ngoài phạm vi chăm sóc của đơn vị. Quy định về quản lý cây xanh trên địa bàn TP.HCM, cây xanh trong khuôn viên nhà trường, bệnh viện, văn phòng các cơ quan... thuộc quyền quản lý của đơn vị nào thì đơn vị đó sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Cay phuong do, de chet hoc sinh: Ro trach nhiem quan ly
Hiện trường cây phượng bật gốc khiến 13 học sinh thương vong.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt về sự việc này, luật sư Nguyễn Văn Long - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, nghị định quản lý cây xanh trong đô thị quy định rõ cây xanh trong khuôn viên trường học thuộc diện cây sử dụng hạn chế trong đô thị.

"Đối với loại cây xanh hạn chế trong đô thị thì các  tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh trong khuôn viên do mình quản lý.

Nếu đó là cây xanh trong trường học thì lãnh đạo trường đó phải có trách nhiệm theo dõi, báo cáo các đơn vị liên quan khi phát hiện có điểm bất thường hoặc thuê đơn vị quản lý cây xanh, công ty công ích có chức năng để khảo sát, kiểm tra mức độ an toàn của cây xanh trong khuôn viên.

Trừ khi cây xanh đó là cây cổ thụ, quý hiếm cần được bảo tồn, đánh số bảo quản thì trách nhiệm thuộc về công ty cây xanh của Sở Xây dựng" - ông Long cho biết.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Vạn Phúc - Hiệu Trưởng Trường THCS Bạch Đằng cho biết, mặc dù cây phượng nằm trong khuôn viên nhưng nhà trường không quản lý.

"Cây phượng này trồng từ năm 1996. Chúng tôi muốn đốn cây hay chăm sóc đều cần đến ý kiến của các cơ quan chuyên môn. Hàng năm đều có công nhân công ty cây xanh đến cắt tỉa, chăm sóc cây, vừa rồi dịch thì nhà trường cũng cắt tỉa. Cái này là việc làm thường xuyên của các trường", ông Phúc cho biết.

Ngọc Mai