Tranh luận nóng

Chậm cắt ngọn nhà 8B Lê Trực: Khẳng định nóng

Thứ Tư, 16/08/2017 14:51

(Tin tức thời sự) - "Trong tháng 8 Bộ Xây dựng sẽ có ý kiến chính thức về phương án phá dỡ giai đoạn hai phần sai phạm công trình 8B Lê Trực"

Tại phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội về quản lý xây dựng, đô thị sáng 16/8, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhận trách nhiệm cá nhân trong việc chậm xử lý sai phạm tại nhà 8B Lê Trực, đồng thời giải thích nguyên nhân của sự chậm trễ, đặc biệt là liên quan đến độ an toàn của công trình này.

''Về xử lý toà nhà số 8B Lê Trực, tôi xin nhận trách nhiệm về việc xử lý chậm công trình có sai phạm này. TP Hà Nội sẽ thực hiện rất nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong xử lý sai phạm của chủ đầu tư công trình này'', Chủ tịch TP. Hà Nội nói.

Theo Chủ tịch Chung, hiện thành phố đã hạ được toàn bộ tầng 19 của tòa nhà 8B Lê Trực. Nhưng để hạ tiếp các tầng tiếp theo thì phải thẩm định.

Bởi lẽ, theo phê duyệt, tầng 14-18 phải xây giật cấp vào, nhưng chủ đầu tư đã không thực hiện đúng, dẫn đến việc cắt dỡ không thể làm nguyên tầng như đối với tầng 19, mà phải cắt từng phần.

Cham cat ngon nha 8B Le Truc: Khang dinh nong
Công trình số 8B Lê Trực

Ông Chung cho biết, UBND TP. Hà Nội đang trình Bộ Xây dựng thẩm định phương án kỹ thuật để "cắt ngọn" tòa nhà này vẫn đảm bảo an toàn cho người dân sau này vào ở.

Chủ tịch TP. Hà Nội khẳng định: ''Trong thời gian tới, với trách nhiệm cá nhân tôi, thì tôi xin hứa là TP. Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng để đẩy nhanh tiến độ thẩm định. Trên cơ sở đó sẽ công bố công khai với dư luận. Chúng tôi sẽ kiên quyết thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, xử lý nghiêm vi phạm''.

Thông tin thêm việc xử lý nhà 8B Lê Trực, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, thành phố Hà Nội đã kiên quyết xử lý theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bộ trưởng Xây dựng cho rằng, dù việc xử lý là trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhưng do đây là vấn đề lớn, nên Bộ đang phối hợp mời các chuyên gia thẩm định phương án xử lý phần giật cấp của công trình.

"Trong tháng 8 Bộ Xây dựng sẽ có ý kiến chính thức về phương án phá dỡ giai đoạn hai phần sai phạm công trình 8B Lê Trực", Bộ trưởng Hà thông tin.

Xử lý không khó

Từng trao đổi với Đất Việt về sự chậm trễ trong việc xử lý dứt điểm sai tại công trình 8B Lê Trực, PGS.TS Nguyễn Văn Hùng - nguyên hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội nhận định, việc phá dỡ một công trình từ trên cao xuống thấp không khó.

Về những khó khăn mà đơn vị thiết kế phá dỡ đưa ra như tính chất phức tạp về kiến trúc và kết cấu của tòa nhà, theo TS. Hùng, bất cứ một công ty nào đảm nhiệm việc thiết kế thì phải đưa ra được giải pháp an toàn để tháo dỡ và sửa chữa.

Sau một thời gian mà đơn vị thiết kế vẫn chưa đưa ra được phương án phá dỡ giai đoạn 2, dẫn đến việc công ty chịu trách nhiệm phá dỡ đề xuất dừng thi công phá dỡ, tháo dỡ thiết bị, ''điều này đặt ra một vấn đề, có thể các bên liên quan không muốn tiếp tục làm thì đưa ra lý do, phải chăng đó là cái cớ đề thoái thác?'' ông Hùng đặt nghi vấn.

Theo ông, phía chủ đầu tư phải đưa ra được phương án tháo dỡ an toàn có giải pháp kết cấu, chống đỡ  đảm bảo để đơn vị phá dỡ có thể tiến hành công việc của mình. Chủ đầu tư cần tuân thủ theo pháp luật, đã là quyết định của Hà Nội thì phải chấp nhận.

Thực tế đặt ra một vấn đề, trong trường hợp đơn vị thiết kế không đưa ra được phương án tháo dỡ gia đoạn 2 của tòa nhà 8B Lê Trực thì phải làm gì để việc xử lý sai phạm được diễn ra theo đúng tiến độ.

Về việc này, PGS.TS Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: ''Trong trường hợp đơn vị thiết kế hiện tại không đưa ra phương án tháo dỡ phù hợp, thì chủ đầu tư bắt buộc phải thuê một đơn vị khác bổ sung để có thể đưa ra phương án tháo dỡ theo quy định''.

Thu Trang