Tranh luận nóng

Chánh Văn phòng mắc truy nã 26 năm: Điều khó hiểu

Thứ Hai, 02/12/2019 14:28

(Tin tức thời sự) - Tại địa phương, cuộc sống của ông Huy vẫn bình thường, không có biểu hiện của người mắc tội hình sự, bị truy nã.

Sáng ngày 2/12/2019, trao đổi với Đất Việt liên quan đến việc ông Nguyễn Quang Huynh - Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong bị bắt vì mắc án truy nã 26 năm, ông Bùi Thế Dương - Chủ tịch UBND P. Thái Bình, TP. Hòa Bình cho biết, đây cũng là sự việc khiến cho lãnh đạo trên địa bàn hết sức bất ngờ. Bởi từ trước đến nay, không ai nắm được thông tin ông Huy bị truy nã.

Theo Chủ tịch UBND P. Thái Bình, thời điểm năm 1993, khi ông Huy bị truy nã vì liên quan đến vụ án phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia thì đang sống cùng với gia đình ở P. Phương Lâm. Đến năm 1998 thì một phần P. Phương Lâm sáp nhập vào P. Thái Bình.

"Tuy nơi ở của ông Huy không có sự thay đổi nhưng về mặt quản lý hành chính thì có sự thay đổi từ phường này sang phương khác. Không biết, các đời chủ tịch phường trước thế nào nhưng từ khi tôi trở thành Chủ tịch UBND P. Thái Bình thì chưa nghe thấy bất cứ thông tin nào về việc ông Huy bị truy nã, hồ sơ giấy tờ cũng không thể hiện điều này" - ông Dương cho biết.

Chanh Van phong mac truy na 26 nam: Dieu kho hieu
Người thân trong gia đình ông Huy (Ảnh LĐO).

Chính vì thế, khi ông Dương hay người thân ra trụ sở UBND P. Thái Bình là thủ tục giấy tờ hành chính vẫn bình thường, thậm chí khi xét duyệt hồ sơ, lý lịch để kết nạp Đảng cho ông Huy cũng không phát hiện ra việc người này có lệnh truy nã.

Ông Huy cũng không thay đổi nơi sống mà từ trước đến này vẫn giữ nguyên nơi ở tại P. Phương Lâm và P. Thái Bình, TP. Hòa Bình. Điều này hoàn toàn khó hiểu bởi với đối tượng bị truy nã thường bỏ trốn, không có mặt tại địa phương.

Trong khi đó, người vợ của ông Huy cũng lên tiếng khẳng định, bản thân mình hay chồng không biết gì đến việc bị truy nã.

“Anh Huy học lớp tại chức ở Hòa Bình 5 năm. Sau đó công tác tại tòa án của các huyện Lạc Thủy, Cao Phong. Anh Huy còn được cấp trên cử đi học lớp thẩm phán...

Năm 2005, chúng tôi lấy nhau, chưa khi nào anh Huy nói đến việc mình bị truy nã. Bản thân tôi cũng không hề biết điều này" - vợ ông Huy cho biết.

Bố ông Huy cũng nhớ lại, năm 1993, con trai ông mới học hết cấp 3 rồi tiến hành ôn luyện học tại chức ngành luật ở Hòa Bình. Khi tốt nghiệp, ông Huy vào làm tại tòa án huyện Lạc Thủy rồi chuyển về tòa án huyện Cao Phong, không ai trong gia đình biết Huy bị truy nã.

Chỉ đến khi một người em ruột của ông Huy hiện đang làm trong ngành công an ở TP. Hà Nội làm hồ sơ xác minh lý lịch thì cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình mới phát hiện ra ông Huy có lệnh truy nã từ năm 1993 nên tiến hành bắt giam ngày 28/11.

Chính bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chánh án tòa huyện Cao Phong cũng bất ngờ khi biết cấp dưới là Nguyễn Quang Huy bị cơ quan điều tra bắt giữ vì trốn nã suốt 26 năm qua.

Theo bà Hà, 10 ngày trước khi ông Huy bị bắt giữ, TAND huyện Cao Phong nhận được thông tin vụ việc trên từ cơ quan điều tra sau đó đề xuất xem xét tạm đình chỉ công tác 10 ngày, đình chỉ sinh hoạt Đảng tại cơ quan để phục vụ công tác điều tra.

"Quá trình công tác trong nhiều năm anh Huy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Chánh án tòa tỉnh trao nhiều giấy khen. Là đồng nghiệp trong thời gian dài, tôi thấy anh Huy là người hiền lành, luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Đến năm 2017, sau 17 năm công tác trong ngành,  TAND tỉnh đã bổ nhiệm anh Huy làm Chánh văn phòng tòa huyện”, bà Hà nói.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Vân Thanh