Tranh luận nóng

Cháu bé 6 tuổi đau chân trái, bác sĩ mổ chân phải

Thứ Sáu, 07/08/2015 14:00

(Tin tức thời sự) - Sau khi chẩn đoán bé 6 tuổi bị u nang hoạt dịch khoeo chân trái, bác sĩ yêu cầu nhập viện phẫu thuật, thực hiện mổ chân phải.

Anh Lê Quốc Dũng (trú xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) đưa con trai là Lê Quốc Hào (6 tuổi) đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long và được các bác sỹ khoa Ngoại tại đây xác định cháu bị u nang hoạt dịch khoeo chân trái, chỉ định phẫu thuật hôm 27/7.

10h ngày 28/7, bé Hào được BS Bùi Vĩnh Phúc cùng ca mổ thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, đến 13h, mẹ vợ anh gọi điện thông báo ca mổ đã xong nhưng cháu Hào vẫn khóc vì kêu đau chân trái.

Lúc này anh Dũng mới biết rằng cháu bị đau chân trái, chỉ định mổ chân trái nhưng ca phẫu thuật lại mổ chân phải. Quá bức xúc, gia đình anh Dũng đã yêu cầu xem bệnh án và thấy rằng bệnh án cũng chỉ định phẫu thuật chân trái chứ không hề ghi chân phải.

Chau be 6 tuoi dau chan trai, bac si mo chan phai
Cháu Hào được chỉ định mổ chân trái nhưng được bác sĩ mổ chân phải.

Sáng hôm sau, các bác sỹ khoa Ngoại giải thích với gia đình anh Dũng rằng chân phải của cháu Hào cũng có nang và bị nặng hơn chân trái nên họ tiến hành mổ luôn.

Tuy nhiên, gia đình anh Dũng không hài lòng với lý do giải thích của bác sỹ: "Cách giải thích là không thỏa đáng vì trước đó bác sĩ thông báo cháu chỉ bị chân trái. Vậy tại sao khi vào phòng mổ lại nói là chân phải nặng hơn? Hơn nữa, việc phẫu thuật ít nhất phải có ký nhận của gia đình nhưng bệnh viện tự ý mổ là sao?", anh Dũng bức xúc.

Sau khi gia đình tiếp tục khiếu nại, Bác sĩ Hồ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc tiếp tục khẳng định việc phẫu thuật là không sai. Thiếu sót duy nhất của kíp trực là không thông báo cho gia đình. Do đó, phía bệnh viện sẽ không bồi thường bất cứ khoản phí nào.

Sáng 6/8, ông Nguyễn Thành Nhôm, Giám đốc BV Đa khoa Vĩnh Long cho biết, cả 2 chân của bé Hào đều có u nang hoạt dịch khoeo.

Chau be 6 tuoi dau chan trai, bac si mo chan phai
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, Nguyễn Thành Nhôm khẳng định bệnh viện không hề sai và sẽ kỷ luật bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật.

“Khi giải thích tại hội đồng, BS Phúc cho biết là do khi vào phẫu thuật mới phát hiện ra sự việc. Do đang trong phòng phẫu thuật vô trùng nên BS tiến hành làm ngay mà không ra báo người nhà vì sợ vi khuẩn có thể lọt vào, ảnh hưởng tới ca phẫu thuật” - ông Nhôm thông tin.

Ông Nhôm khẳng định: "Làm người BS mà tự ý phẫu thuật bệnh nhân rồi không báo cáo Ban giám đốc BV và người nhà bệnh nhân là không thể chấp nhận được. Thời gian tới sẽ có hình thức kỷ luật BS Phúc".

Chị Nguyễn Thị Tố Uyên (28 tuổi, mẹ bé Hào) bất an: “Hiện tại gia đình đang rất lo lắng cho sức khỏe của cháu Hào, nhất là thời gian nhập học đang đến cận kề”.

Còn nhớ, trước đó đã có trường hợp cháu Trương Chí Nguyện (8 tuổi, học sinh lớp 2) bị cắt cụt chân do lỗi chuyên môn của bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu.

Ngày 7/2, cháu Nguyện bị tai nạn giao thông, được chuyển vào Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu điều trị. Tại đây, Nguyện được khám, chụp X-quang, kết quả cho thấy bị gãy 1/3 dưới xương đùi phải. Bác sĩ cho người nhà biết chờ 7 - 10 ngày sau cháu ổn định sức khỏe rồi bó bột mới cho xuất viện.

Tuy nhiên, qua khoảng 4 ngày, gia đình phát hiện sức khỏe cháu Nguyện ngày càng xấu, có biểu hiện sốt cao, mê sảng, không ngủ được, chân gãy sưng to và tím tái, mất cảm giác nên báo cho bác sĩ trực nhưng bác sĩ khám và nói bình thường.

Quá lo lắng cho sức khỏe của Nguyện, ngày 10/2, gia đình xin chuyển cháu lên TP.HCM điều trị nhưng do chuyển viện quá trễ, chân phải bị hoại tử nên bác sĩ tại TP.HCM buộc phải phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới đùi phải cháu Nguyện.

Chau be 6 tuoi dau chan trai, bac si mo chan phai
Cháu Trương Chí Nguyện, 8 tuổi, phải cắt cụt 1/3 dưới đùi phải do sự thờ ơ của Bác sĩ BVĐK Bạc Liêu.

Theo đó, Bác sĩ Nguyễn Minh Tùng, Phó giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu cho biết, trường hợp cháu Nguyện không vi phạm luật khám chữa bệnh, do đó bệnh viện không phải bồi thường mà chỉ có hỗ trợ khó khăn theo thỏa thuận giữa bệnh viện và gia đình.

"Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm toàn bộ y, bác sĩ chuyên khoa ngoại của bệnh viện. Đồng thời đưa đi đào tạo chuyên khoa sâu để nâng cao trình độ, tay nghề y, bác sĩ."

Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Trương Văn Thật (bố cháu Nguyện) thì được biết: "Nếu kết luận vụ việc như trên thì tôi thấy họ nói đơn giản quá, không làm sai thì thỏa thuận với hỗ trợ người ta làm gì. Họ họp xử lý vụ việc này không cho gia đình tham gia, làm việc nhóm với nhau rồi có kết luận kỷ luật thế thì không công bằng chút nào".

Cháu bé bị cụt chân:Bất ngờ kết luận bác sĩ không sai

Cúc Phương (Tổng hợp)