Tranh luận nóng

Cháy khu trọ ông Hiệp khùng: Khởi tố nếu lỗi chủ quan

Chủ Nhật, 23/09/2018 09:55

(Tin tức thời sự) - Trong vụ cháy ở khu nhà trọ của ông Hiệp khiến 2 người tử vong, luật sư cho rằng sẽ khởi tố vụ án nếu xác định lỗi chủ quan.

Liên quan đến vụ cháy nhà ở đường Đê  La Thành, Hà Nội khiến 2 người tử vong, Công tác khám nghiệm hiện trường sơ bộ nhận định nguyên nhân cháy do chập điện; và điểm cháy xuất phát tại nhà ông Nguyễn Thế Hiệp (SN 1947, trú tại tổ 15 cụm 5 phường Ngọc Khánh), cũng là hiện trường chính. 

Liên quan vụ việc, nhiều người đặt ra câu hỏi vụ việc sẽ xử lý ra sao, chủ nhà trọ có phải chịu trách nhiệm về hỏa hoạn trên không?

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Kiều Hưng nhận định: "Việc xử lý phụ thuộc vào việc điều tra của cơ quan chức năng, việc này cần phải xác định được là lỗi của ai và do nguyên nhân khách quan hay chủ quan. 

Nếu nguyên nhân chủ quan sẽ khởi tố, nguyên nhân khách quan sẽ không tiến hành khởi tố vụ án".

Luật sư Hưng chỉ rõ, lỗi chủ quan có thể là lỗi như hệ thống điện không an toàn, không có cảnh báo. Nếu tiêu chuẩn trên đáp ứng hết mà do lỗi khách quan thì ông Hiệp sẽ không có vấn đề gì. 

Chay khu tro ong Hiep khung: Khoi to neu loi chu quan
Khu nhà trọ nơi xảy ra vụ việc

Nói về vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cũng cho rằng trước tiên cần làm rõ nguyên nhân vụ cháy để có cơ sở xử lý vụ việc theo pháp luật. Nếu có dấu hiệu tội phạm cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án để làm rõ.

Trường hợp nguyên nhân cháy là do lỗi vô ý, bất cẩn của cá nhân trong sinh hoạt là nguyên nhân trực tiếp phát sinh hỏa hoạn gây hậu quả thiệt hại về tính mạng, tài sản thì sẽ có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy

Trường hợp nguyên nhân cháy là hành vi cố ý phóng hỏa đốt nhà gây hậu quả thiệt hại về người và tài sản thì cá nhân đó sẽ phải chịu trách nhiệm về Tội giết người và Tội hủy hoại tài sản.

Nói về trách nhiệm của chủ nhà trọ là ông Hiệp trong trường hợp nào, luật sư Thơm phân tích: "Theo Nghị định số 79 của Chính phủ quy định danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy (PCCC), dãy nhà trọ cấp 4 của ông Hiệp không thuộc danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC nên không bắt buộc phải lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động thì chủ nhà và người thuê phải thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn về PCCC như đối với hộ gia đình. Như vậy, nếu có căn cứ xác định nguyên nhân gây hỏa hoạn là do chập cháy thiết bị điện trong phòng trọ được coi như trong hộ gia đình thì đây được coi là rủi ro khách quan. Trong trường hợp này chủ nhà trọ không có lỗi gây ra hỏa hoạn.

Theo luật sư, sự cố hỏa hoạn xảy ra, nếu do chập điện là sự rủi ro trong sinh hoạt như hộ gia đình chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc ông Hiệp mở dãy phòng trọ dù là mục đích nhân ái thì cũng cần phải đăng ký hoạt động với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong lĩnh vực kinh doanh.

Nếu trường hợp ông Hiệp chưa thực hiện việc đăng ký kinh doanh thì có thể bị xử phạt hành chính về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại.

Theo đó, sẽ phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định".

Được biết theo cơ quan chức năng, hiện trường vụ cháy rộng khoảng 900 m2; các căn nhà bị cháy hầu hết là nhà tạm, cơi nới,  không đảm bảo về kết cấu xây dựng. Toàn bộ hệ thống khung thép, mái tôn bị sập,  do tác động của nhiệt khi cháy. Vì vậy,  công tác khám nghiệm hiện trường gặp nhiều khó khăn và kéo dài thời gian.

Chiều 21/9, tại hiện trường phát hiện 2 vật hình hộp sọ, nằm dưới hệ thống khung sắt và mái tôn bị sập đổ của tầng 2. Cơ  quan chức năng tiến hành tháo dỡ các kết cấu khung sắt, xác định là 2 tử thi bị cháy đen không thể nhận dạng được.

Kết quả pháp y tử thi, ban  đầu nhận định 2 nạn nhân gồm 1 nam và  nữ;  nguyên nhân tử vong do ngạt khí CO. Những phần còn lại của cơ thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, không phát hiện dấu vết của ngoại lực tác động.

CQĐT đã tiến hành ghi lời khai của những hộ dân xung quanh và những người liên quan, đồng thời làm việc với Bệnh viện Nhi trung ương,  xác định có 1 cháu bé tên là T.C.M (sinh ngày 1-7-2018) đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực;  có bố là Tạ Văn Tính (SN 1976) và mẹ là Hạ Thị Lành (SN 1977),  quê quán thị trấn Thanh Sơn, Phú Thọ.

Thời gian từ chiều tối ngày 17/9 (thời  điểm xảy ra vụ cháy) đến nay không thấy vào chăm sóc cho bé M, và không liên lạc được bằng điện thoại. Cơ quan Công an đã làm việc với Công an thị trấn Thanh Sơn, xác định có việc vợ chồng anh Tính đưa về Hà Nội chữa bệnh, hiện nay chưa về.

Thanh Thanh