Tranh luận nóng

Cháy tầng hầm chung cư Đại Thanh: 'Nếu con người quan tâm...'

Thứ Hai, 26/10/2020 08:07

(Tin tức thời sự) - PGS.TS Ngô Văn Xiêm cho rằng, nếu con người quan tâm đến điều kiện an toàn đối với các thiết bị điện thì sẽ tránh được những vụ việc đáng tiếc.

Liên quan đến thông tin vụ cháy tầng hầm chung cư Đại Thanh, cư dân hốt hoảng bỏ chạy, ngày 25/10, trao đổi với báo Đất Việt, PGS.TS Ngô Văn Xiêm, nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho biết, để xảy ra cháy là rất nguy hiểm, đặc biệt là tại các chung cư tập trung đông người.

"Để xảy ra cháy phải có các điều kiện như chất cháy, nguồn nhiệt có thể gây ra cháy, còn những yếu tố nữa là oxy và không khí. Ở chung cư nhà nào cũng có chất cháy ví dụ gỗ, giấy, vải... đây là nguồn nhiệt có thể gây cháy.

Hiện nay ở tất cả các gia đình nói chung, tôi thấy nguy hiểm nhất là hệ thống thiết bị điện không an toàn, dễ dẫn đến chập mạch, quá tải, việc này phải hết sức chú ý. Đặc biệt các gia đình sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn như bàn là, bình nóng lạnh...

Nếu không thường xuyên vệ sinh thì dễ dẫn đến những nguy hiểm mà ta không lường trước được bởi những thiết bị này dễ phát sinh nguồn nhiệt điện gây ra cháy. Tất cả những nguyên nhân này đều liên quan đến hành vi ý thức của con người, nếu con người quan tâm đến điều kiện an toàn đối với các thiết bị này thì sẽ tránh được những điều đáng tiếc xảy ra", PGS.TS Ngô Văn Xiêm nói.

Chay tang ham chung cu Dai Thanh: 'Neu con nguoi quan tam...'
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: TPO

Theo ông Xiêm, người dân sống trong các nhà chung cư cao tầng phải luôn luôn có ý thức quan tâm đến vấn đề an toàn cho mình, bên cạnh đó phải tìm hiểu, học cách thoát ra khỏi đám cháy. Ở mỗi nhà chung cư, các cơ quan PCCC phải thường xuyên có những lưu ý, nhắc nhở và có hướng dẫn về an toàn PCCC .

"Cháy là yếu tố bất ngờ, ngoài mong muốn của con người, khi xảy ra cháy dễ khiến người dân hoảng loạn, không chủ động được trong mọi hoạt động. Bởi vậy phải luôn luôn quan tâm đến điều kiện an toàn cho mình và người thân. Bên cạnh đó phải nắm rõ sơ đồ thoát nạn an toàn, bản vẽ hướng dẫn để thoát nạn.

Ngoài ra còn phải biết cách ứng xử khi cháy xảy ra. Nói chung khi xảy ra cháy cần phải tìm cách thoát ra, không được ngồi một chỗ chờ người cứu hay dập tắt đám cháy càng nguy hiểm", PGS.TS Ngô Văn Xiêm cho biết thêm.

 Trước đó, vào khoảng 7h sáng ngày 25/10, một đám cháy đã bùng lên tại tầng hầm chung cư Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Vào thời điểm sự việc xảy ra, nhiều người dân hốt hoảng khi thấy khói bốc lên nghi ngút tại khu vực tầng hầm của tòa nhà và tiếp tục lan lên các tầng cao bên trên.

Nguyên nhân ban đầu về vụ cháy được xác định xuất phát từ hệ thống điện của tầng hầm, sau đó lan sang 1 xe đạp điện gần đó. Ngay lập tức lực lượng chữa cháy của tòa nhà đã thực hiện các biện pháp tại chỗ để dập lửa.

Thanh Giang