Tranh luận nóng

Cháy xưởng làm bánh: Nhiều nạn nhân ôm và nằm sát nhau

Chủ Nhật, 30/07/2017 07:24

(Tin tức thời sự) - Phần lớn nạn nhân khi được phát hiện đều ở phía cuối xưởng sản xuất, thi thể cháy đen, trong tư thế ôm và nằm sát nhau.

Nhiều thi thể nằm sát nhau

Vụ cháy lớn xảy ra tại xưởng sản xuất bánh kẹo tại địa bàn xã Đức Thượng, (huyện Hoài Đức, Hà Nội) vào sáng 29/7 đã khiến 7 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong ở bệnh viện.

Theo thông tin từ UBND huyện Hoài Đức, hai nạn nhân trong vụ cháy bị bỏng trên 80% vẫn đang được các y bác sĩ tại Viện bỏng Quốc gia (Hà Nội), tích cực điều trị, dấu hiệu sức khỏe của các nạn nhân vẫn chưa có chuyển biến tốt.

Chay xuong lam banh: Nhieu nan nhan om va nam sat nhau
Vụ cháy tại xưởng sản xuất bánh kẹo ở Hoài Đức khiến 8 người tử vong

Chỉ huy chữa cháy tại hiện trường, lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) cho biết, phần lớn nạn nhân khi được phát hiện đều ở phía cuối xưởng sản xuất, thi thể cháy đen, trong tư thế ôm và nằm sát nhau.

Chia sẻ với báo chí, một nhân viên cũ của xưởng thông tin, ngày thường xưởng có 22 công nhân trẻ làm việc và bà Cấn Thị Tâm (55 tuổi, trú ở xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ) phục vụ cơm nước. Mọi sinh hoạt, ăn ở của công nhân diễn ra trong khu xưởng.

Chay xuong lam banh: Nhieu nan nhan om va nam sat nhau
Xe cứu thương tới hiện trường để đưa các nạn nhân bị thương tới bệnh viện

Theo nhân viên này, khi xảy ra cháy, người này đã thấy bà Tâm chạy ra ngoài nhưng rồi bà quay vào để tắt bếp ga nên tử vong.

Chia sẻ thêm với báo chí, chị May – công nhân của xưởng bánh, người thoát chết trong vụ cháy cho biết khi chị cùng nhiều người khác đang làm socola thì có một tiếng nổ lớn, sau đó bắt đầu cháy dữ dội.

"Lúc ấy chúng tôi làm ở tầng một, sau khi thấy cháy thì có khoảng 19 người cùng chạy ra ngoài. Tuy nhiên, nhiều người chạy ra tới cửa thì lửa bắt đầu cháy dữ dội nên không ra được", chị May nhớ lại.

Chay xuong lam banh: Nhieu nan nhan om va nam sat nhau
Tất cả khu nhà xưởng được quây kín bằng tôn, tường nên khi đám cháy xảy ra không ai thoát được ra ngoài.

Xưởng có nhiều vật liệu dễ cháy

Chiều 29/7, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ của Phòng PC45 và PC54 về hiện trường, phối hợp với Cảnh sát PCCC và các đơn vị liên quan điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Tại buổi họp báo chiều cùng ngày ở UBND huyện Hoài Đức, Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 13 (Cảnh sát PCCC Hà Nội, phụ trách khu vực) nhận định do chất cháy chủ yếu là xốp, nilon, các vật liệu bảo ôn nên tốc độ cháy rất nhanh.

Chay xuong lam banh: Nhieu nan nhan om va nam sat nhau
Nhiều người dân bàng hoàng xót xa trước vụ cháy kinh hoàng mới xảy ra

Hơn nữa, nhà xưởng lại làm bằng khung thép, mái tôn nên chỉ ít phút sau khi đám cháy xảy ra, khung thép sập sập xuống, ngăn lối thoát nạn. Những người bên trong bị mắc kẹt lại, có 9 người khác chạy thoát ra ngoài.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, xưởng sản xuất nơi xảy cháy chỉ có 1 lối thoát duy nhất, lại được làm bằng khung thép, mái tôn nên khi xảy cháy sẽ sập rất nhanh. Trong điều kiện bình thường chỉ khoảng 15 phút xảy ra hỏa hoạn là khung nhà sập xuống do sức nóng của lửa.

Hoàng Hà (Tổng hợp)