Tranh luận nóng

Chen nhau lễ phủ Tây Hồ, mặc Covid-19: Mê muội, bất chấp

Thứ Tư, 25/03/2020 14:38

(Tin tức thời sự) - Người đi lễ phủ Tây Hồ chủ yếu là dân làm ăn. Khi kinh tế càng khó khăn, những người này lại cậy nhờ vào yếu tố tâm linh.

Hình ảnh nhiều người chen nhau đến Phủ Tây hồ (Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội) cúng lễ ngày 24/3/2020 (tức ngày 1/3 Âm lịch) bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng về việc hạn chế tụ tập đông người để ngăn chặn dịch Covid-19 đã đặt ra vấn đề vô cảm, thiếu trách nhiệm với cộng đồng từ những người này.

Sáng ngày 25/3/2020, bày tỏ quan điểm với với Đất Việt về vấn đề này, TS Nguyễn Ngọc Thành, chuyên gia nghiên cứu văn hóa, tín ngưỡng dân gian Việt Nam cho rằng, trong tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam, người dân thường đến cầu tài lộc. Đối với phủ Tây Hồ, những người đến đây chủ yếu là dân làm ăn và người làm trong cơ quan, hành chính muốn cầu cho công việc làm ăn thuận lợi, công việc suôn sẻ...

Theo ông Thành, phủ Tây Hồ thờ mẫu Liễu Hạnh do trạng nguyên Phùng Khắc Khoan lập lên vào thế kỷ thứ 17. Đây được coi là một trong nơi linh thiêng nhất ở Thủ đô.

Chen nhau le phu Tay Ho, mac Covid-19: Me muoi, bat chap
Rất đông người dân đến lễ tại Phủ Tây Hồ trưa 24/3 bất chấp dịch bệnh nguy hiểm (Ảnh NLĐ).

Ông Thành cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tới tất cả những lĩnh vực kinh tế thì việc người dân tìm đến đền, chùa, phủ... để cầu, khấn là chuyện dễ hiểu.

"Khi cuộc sống gặp nhiều khó khăn thì con người thường đến cậy nhờ vào nhgng thứ mang yếu tố tâm linh cũng là điều dễ hiểu. Xét về khía cạnh nào đó thì đây cũng là điều tốt bởi sẽ làm họ cảm thấy vững tâm hơn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến nhanh như hiện nay thì bản thân mỗi người cần có ý thức, làm theo khuyến cáo của cơ quan chức năng. Như thế vừa tốt cho mình, vừa tốt cho cộng đồng. Đừng để sự thành tâm bị biến tướng, trở thành cuồng tín, mê muội..." - ông Thành bày tỏ.

Vị chuyên gia văn hóa này cho rằng, việc nhiều người tụ tập đến phủ Tây Hồ những ngày đầu tháng hay dịp chính hội có một phần từ sự lơ là của đơn vị quản lý ở đây.

"Trước khuyến cáo của cơ quan chức năng thì Ban Quản lý phủ Tây Hồ cần hạn chế người ra vào. Đặc biệt là dịp cuối - đầu tháng khi lượng người nhu cầu đến đông thì cần phải có những biện pháp hạn chế, yêu cầu người vào phủ phải rửa tay, đeo khẩu trang hoặc thậm chí đóng cổng chứ không nên để tụ tập đông người như thế" - ông Thành bày tỏ.

Chen nhau le phu Tay Ho, mac Covid-19: Me muoi, bat chap
Người dân vẫn xếp hàng dài trước cổng Phủ Tây hồ để bái vọng mặc dù cơ quan chức năng đã lập barie ngăn chặn vào bên trong.

 Trên thực tế, chiều tối 24/3, tại Phủ Tây Hồ, dù lực lượng chức năng đã lập barie chắn, công an khuyên giải người dân ra về nhưng nhiều người dân vẫn chen chúc dâng lễ, trong đó nhiều người không sử dụng khẩu trang.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo, từ ngày 13/3 các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Đền Ngọc Sơn, Phủ Tây Hồ,.. tạm ngừng đón khách tham quan đến hết ngày 31/3.

Ông Phạm Xuân Tài – Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc vấn đề này và cho đóng cửa phủ Tây Hồ nhưng vào ngày mùng Một Âm lịch, người dân vẫn cứ đến hành lễ. Họ đứng vái vọng từ ngoài vào".

Vân Khánh