Tranh luận nóng

Chiến tranh 1979: Khách thập phương tưởng nhớ người trấn biên ải

Thứ Bảy, 17/02/2018 18:02

(Tin tức thời sự) - Tưởng nhớ những người giữ đất biên cương phía Bắc, du khách đã tới đền Mẫu và pháo đài Đồng Đăng để thắp nhang.

Sáng 17/2, rất đông du khách thập phương, trong đó có những cựu chiến binh, người dân bản địa Lạng Sơn tới đền Mẫu ở trung tâm thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) và pháo đài Đồng Đăng để thắp nhang tưởng nhớ những cán bộ, chiến sỹ và người dân đã hy sinh trong trận chiến biên giới 1979.

Đại tá Triệu Quang Điện, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên sỹ quan Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Rạng sáng 17/2/1979, quân Trung Quốc bất ngờ sử dụng 2 sư đoàn bộ binh với sự hỗ trợ của 1 trung đoàn xe tăng và 6 trung đoàn pháo binh đã tấn công ác liệt khu vực thị trấn Đồng Đăng.

Chien tranh 1979: Khach thap phuong tuong nho nguoi tran bien ai
Đông đảo người dân thắp nhang tưởng nhớ những người ngã xuống trong cuộc chiến 1979 (Ảnh TP)

Khi đó, đơn vị của ông Điện chốt ở tuyến biên giới thuộc khu vực Con Voi, sát biên giới Việt- Trung.

Trong bão lửa, cán bộ địa phương đưa khoảng 400 người dân vào trong hang đền Mẫu tránh pháo. Sau đó, đơn vị ông nhận được phương án đưa dân từ đền Mẫu đi theo lối mòn lên tới pháo đài Đồng Đăng trú ẩn.

Quân Trung Quốc dùng hỏa lực đánh phá pháo đài và gặp phải kháng cự ác liệt của quân và dân ta tại pháo đài Đồng Đăng.

Trong cuốn Lịch sử sư đoàn 3 Sao Vàng ghi rõ: “Ngày cuối cùng tại pháo đài, nơi có hệ thống phòng thủ kiên cố nhất, không gọi được đối phương đầu hàng, quân Trung Quốc chở bộc phá tới đánh sập cửa chính, dùng súng phun lửa, thả lựu đạn, bắn đạn hóa chất độc vào các lỗ thông hơi làm thiệt mạng cả thương binh và nhân dân tới đây trú ẩn”.

Chien tranh 1979: Khach thap phuong tuong nho nguoi tran bien ai
Tại đền Mẫu Đồng Đăng cách đây 39 năm, khoảng 400 người dân địa phương đã đến đây trú ẩn. (Ảnh TP)

Những ngày đầu cuộc chiến, nhờ vị thế hiểm yếu của pháo đài, anh em đại đội 5 C5 (Bộ đội Biên phòng địa phương) đã đánh bật hàng chục đợt tấn công của địch hòng chiếm lấy cao điểm này. Hàng trăm tên địch bỏ mạng sau những đợt xông lên.

Một trong số những người sống sót kể lại: "Trong số hơn 100 người dân và chiến sĩ, chỉ có sáu người sống sót thoát ra được sau đó, còn lại đều chết ngay trong lòng pháo đài”.

Chien tranh 1979: Khach thap phuong tuong nho nguoi tran bien ai
Các cựu chiến binh Sư đoàn 3 Anh hùng tưởng nhớ những người đồng đội đã hy sinh trong trận chiến giữ đất (Ảnh TP)

Được biết năm nay kỷ niệm 39 năm cuộc chiến giữ đất biên cương vào ngày Mồng 2 tết Mậu Tuất. Để tưởng nhớ những người giữ đất biên cương phía Bắc, du khách đã tới những nơi ghi lại dấu ấn lịch sử để thắp nhang tưởng nhớ.

Hòa chung với không khí mừng đón xuân mới và kỷ niệm 39 năm chiến thắng biên giới 1979, sáng 17/2, rất đông du khách trong và ngoài tỉnh đã đổ về ngôi chùa Tân Thanh nằm trong cửa khẩu Tân Thanh (xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng) sát biên giới Việt – Trung để cầu quốc thái, dân an, sức khỏe, may mắn và bình an.

Chien tranh 1979: Khach thap phuong tuong nho nguoi tran bien ai
Pháo đài Đồng Đăng- khúc tráng ca chống quân Trung Quốc xâm lược (Ảnh TP)

Tại đây, các cung điện đều chật cứng người hành hương xin lộc khiến cho ngôi chùa giáp biên này trở nên nhộn nhịp và không kém phần linh thiêng nơi biên ải.

Thượng tọa Thích Quảng Truyền, Phó trưởng Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn cho biết: Chùa Tân Thanh được xây dựng nơi biên cương của Tổ quốc không chỉ là nơi thờ Phật mà còn có ý nghĩa như một cột mốc văn hóa, tâm linh của người Việt Nam.

Sự hiện diện của ngôi chùa là thông điệp về sự chân thành, lòng từ bi theo tinh thần phật giáo, tình hữu nghị, cam kết cùng phát triển của nhân dân Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Chien tranh 1979: Khach thap phuong tuong nho nguoi tran bien ai
Chùa Tân Thanh nhộn nhịp du khách đến chiêm bái, cầu an. (Ảnh TP).

Cũng theo Thượng tọa Thích Quảng Truyền, nhân dịp đầu năm mới, nhà chùa cùng tăng ni, phật tử và nhân dân trên địa bàn tiến hành trồng 200 cây đào tại khuôn viên chùa Tân Thanh, vừa tạo sắc thái cho xứ hoa đặc sắc vừa góp phần giữ đất biên cương cho đất nước vào Xuân tươi đẹp, rực rỡ.

Bảo An (Tổng hợp)