Tranh luận nóng

Chiêu đòi nợ, cho vay tín dụng đen cuối năm

Thứ Tư, 20/01/2021 13:33

(Tin tức thời sự) - Nhóm đòi nợ thuê, cho vay tín dụng đen "lách" bằng hình thức mua bán trả góp và cầm cố tài sản để không bị chú ý.

Ngày 19/1/2021, chia sẻ với Đất Việt, Phan Ngọc T. (28 tuổi, một đối tượng hoạt động trong lĩnh vực tín dụng đen ở khu vực Nam Định) cho biết, thời điểm cận kề Tết Nguyên đán cũng là lúc nhiều người có nhu cầu "vay nóng" tăng cao, đồng thời cũng là lúc các nhóm cho vay tín dụng đen rốt ráo thu hồi công nợ để chốt sổ cuối năm.

Tuy nhiên, trong năm 2020 tình trạng tín dụng đen và đòi nợ thuê bị cơ quan chức năng kiểm soát gắt gao ở khắp các tỉnh thành nên buộc các nhóm cho vay nặng lãi phải co cụm lại, thu nhỏ địa bàn hoạt động và tìm ra nhiều chiêu trò mới để tránh sự kiểm soát của công an.

"Nếu như trước đây chỉ cần biết hoàn cảnh gia thế của đối tượng vay thì có thể chi tiền luôn thì nay buộc phải thông qua giấy tờ viết tay. Giấy tờ này thường dưới danh nghĩa là giấy vay tiêu dùng hoặc giấy cầm cố, trao đổi tài sản. Thông thường, các nhóm đòi nợ thuê sẽ liên kết với một cửa hàng cầm đồ (có giấy phép kinh doanh) nào đó để hợp thức hóa về mặt thủ tục, giấy tờ.

Lãi suất thì hai bên tự thỏa thuận với nhau, phần lãi suất ghi trên giấy chỉ là hình thức để đảm bảo rằng không có rủi ro về mặt tiền gốc chi ra cho người vay" - Ngọc T. cho biết.

Chieu doi no, cho vay tin dung den cuoi nam
Ảnh minh họa.

Theo T. dù không còn mở rộng như nhiều năm trước nhưng số lượng người có nhu cầu vay tiền thông qua hình thức tín dụng đen vẫn rất nhiều. Nếu ngày thường người vay đóng lãi theo đợt 10 ngày/lần thì vào dịp Tết đợt lãi rút lại chỉ còn 2 ngày/ lần.

Không những vậy, phí đóng lãi còn cao gấp 2 - 3 lần những ngày thường. Ngay khi giao tiền, con nợ phải "cắt phế" luôn tiền lãi.

Thời điểm này, nếu người vay quá 2 ngày không đóng lãi, ngay lập tức sẽ bị nhóm đòi nợ thúc ép, dùng đủ chiêu trò để người vay phải "xoay tiền" trả nợ.

"Người vay thường là đối tượng chơi bời, cờ bạc. Cũng có một phần là làm ăn, cần gấp một khoản tiền lớn để trao đổi hàng hóa và thường sẽ hoàn trả trong một thời gian ngắn. Còn ngược lại với đối tượng cờ bạc, chơi bời thì sẽ phải nhờ một nhóm chuyên đòi nợ thuê vào cuộc" - T. cho biết.

Thông qua giới thiệu của T. Đất Việt liên hệ với một người tên Nguyễn Văn K. ngụ huyện Mỹ Lộc, TP. Nam Định. Đối tượng này cho biết, do từ ngày 1/1/2021 hình thức đòi nợ thuê bị nghiêm cấm nên buộc phải có hình thức khác để thúc ép con nợ trả tiền.

"Một trong những hình thức phổ biến hiện nay là buộc con nợ phải tiến hành mua trả góp để trả tài sản bằng hiện vật. Nghĩa là, con nợ làm thủ tục mua trả góp một tài sản nào đó như ô tô, điện thoại.

Tài sản này sau đó sẽ được sang tay cho chủ nợ dưới hình thức mua bán trên giấy tờ. Con nợ sẽ hàng tháng có nghĩa vụ trả góp với nơi bán sản phẩm còn chủ nợ sẽ cầm tài sản đó đi thanh lý để thu hồi vốn về" - K. cho biết.

Thế nhưng đấy là những con nợ chỉ nợ số tiền vài chục hoặc vài trăm triệu đồng. Đối với số tiền lên tới hàng tỷ đồng thì theo K, không còn cách nào khác là thúc ép con nợ thông qua nhiều hình thức khác nhau như đe đọa, thậm chí là hành hung để tạo sức ép.

"Có nhiều thời điểm đêm 30 Tết vẫn phải trực chờ tại nhà con nợ để đòi tiền, nếu con nợ không có không về, đây gần như là cấp độ đòi nợ nhẹ nhất. Tuy vậy, cũng không dám công khai như trước bởi hình thức này không được cơ quan chức năng cho phép, không cẩn thận là lại đón Tết trong tù" - K. nói.

Khánh Phong