Tranh luận nóng

Chính thức thanh tra toàn diện xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn

Thứ Hai, 22/10/2018 16:32

(Tin tức thời sự) - Cuộc thanh tra kéo dài 45 ngày, tập trung trong việc sử dụng đất rừng tại 2 xã Minh Phú và Minh Trí, huyện Sóc Sơn.

Sáng ngày 22/10/2018, Thanh tra Hà Nội đã chính thức công bố quyết định thanh tra về việc sử dụng đất rừng trên địa bàn 2 xã Minh Phú và Minh Trí thuộc huyện Sóc Sơn từ năm 2008 - 2018.

Bên cạnh đó, đoàn thanh tra sẽ làm rõ công tác thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ được công bố vào năm 2006 trong việc sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Đoàn thanh tra do bà Nguyễn Thị Nguyệt - Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (Thanh tra TP Hà Nội) làm trưởng đoàn.

Chinh thuc thanh tra toan dien xe thit dat rung Soc Son
Công trình vi phạm tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội.

Ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết: “Quá trình thanh tra, đoàn thanh tra chỉ đạo như thế nào, các đơn vị liên quan của huyện sẽ nghiêm túc thực hiện”.

Theo thông tin báo chí phản ánh, toàn huyện Sóc Sơn có 229 công trình vi phạm đất rừng được cấp sổ đỏ. Số công trình vi phạm này tập chung chủ yếu ở 2 xã Minh Phú và Minh Trí.

Trong đó, tiêu biểu là sai phạm trên mảnh đất 1,3ha của gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây biệt thự đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra vào năm 2006. Nhưng sau 12 năm, đến nay huyện Sóc Sơn vẫn loay hoay bàn cách xử lý.

Theo một người dân xã Minh Phú cho biết, hết chủ nhân của những căn biệt thự, khu nghỉ dưỡng ở khu vực này đều là những “đại gia” ở Hà Nội mua đất lâm nghiệp của dân rồi xây dựng.

Có nhà xây từ những năm 2003-2004, có ngôi nhà gần đây mới xây. Phía sau Viện dưỡng lão Thiên Đức có một khu nghỉ dưỡng đang được hoàn thiện khâu cuối về cảnh quan sân vườn.

Trong số những người vi phạm, có cả gia đình ông Vũ Văn Hòa (nguyên giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) xây dựng nhà một tầng, kết cấu bê tông cốt thép, có tường rào bao quanh khu đất gần 4.000 m2.

Chỉ trong 2 năm từ 2016 - 2018, tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí đã có 12 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tuy nhiên, việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn, các sở, ngành liên quan rất chậm, chưa triệt để và tiếp tục để xảy ra các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Ngọc Thành