Tranh luận nóng

Chống Covid-19 giai đoạn mới phải có biện pháp kiểm soát mới

Thứ Hai, 07/09/2020 07:21

(Tin tức thời sự) - Mở cửa cũng phải đi cùng với các giải pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả mới.

Tại buổi họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 mới đây, các chuyên gia nhấn mạnh phải thay đổi chiến lược xét nghiệm cho phù hợp với giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng phát triển kinh tế - xã hội.

Chong Covid-19 giai doan moi phai co bien phap kiem soat moi
Mở cửa thì phải đi cùng với các giải pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Đồng tình với chỉ đạo trên, BS Trương Tấn Minh - Chủ tịch Hội Y tế công cộng tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh, chống dịch đã chuyển sang giai đoạn mới, dài hơi, căn cơ hơn, vừa tổ chức phòng, chống dịch bệnh vừa phải bảo đảm phát triển kinh tế.

Đặt trong bối cảnh, trong nước và trên thế giới đều đã ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 với những biểu hiện lạ, thời gian ủ bệnh cũng lâu hơn 14 ngày, trong khi đó, để bảo đảm phát triển kinh tế sẽ phải xem xét tới yêu cầu mở các chuyến bay thương mại để đón chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, tăng cường các hoạt động giao lưu về kinh tế, văn hóa, xã hội, điều này cũng cho thấy sẽ có những nguy cơ rất lớn về khả năng bùng phát dịch bệnh, lây lan trong cộng đồng. Do đó, ông Tuấn cho rằng chúng ta phải thực hiện rất nhiều biện pháp phòng chống mạnh, tăng cường các giải pháp khám sàng lọc, phát hiện sớm, kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Phân tích cụ thể hơn, một chuyên gia y tế dự phòng nhận định, mặc dù biến thể của Covid-19 chưa có ảnh hưởng nhiều tới bản chất của loại virus này, tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh vẫn khó lường với những thay đổi bất thường, do đó, các biện pháp phòng, chống cũng phải thay đổi linh hoạt cho phù hợp.

Đứng trước chỉ đạo phát triển mục tiêu kép, vị chuyên gia cho rằng chủ trương là đúng, tuy nhiên, đi cùng các biện pháp nới lỏng về hoạt động kinh tế, xã hội thì phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Vì khi, nới lỏng các hoạt động kinh tế, xã hội đồng nghĩa với những nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ cao hơn, bao gồm cả các ca bệnh từ nhập cảnh, hoặc ca bệnh trong cộng đồng, do đó, các giải pháp phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn bình thường mới phải được quy định rất cụ thể. Ví dụ, phải phát hiện sớm các ổ dịch, các giải pháp phản ứng nhanh, kịp thời ngăn chặn, dập dịch ngay khi phát hiện.

Điều quan trọng nhất là phải nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng. Song song với những giải pháp phòng chống dịch bệnh thời kỳ mới, Bộ Y tế cần phải ban hành ngay các tiêu chí phòng, chống dịch bệnh trong điều kiện bình thường mới như: trường học phải làm gì? Trên các phương tiện công cộng phải làm gì? Tang lễ, đám cưới phải tổ chức như thế nào? Các cơ quan, nhà hàng, khách sạn, quán ăn... phải như thế nào? Khi có được những tiêu chuẩn cụ thể sẽ buộc các cơ quan phải thực hiện nghiêm túc, tăng khả năng phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, lây lan.

Với phương án cách ly cho các nhóm chuyên gia, nhóm đối tác vào ký kết hợp đồng, thực hiện xúc tiến thương mại... có thể cho phép vào trước thời điểm đã thực hiện cách ly 14 ngày, tuy nhiên vẫn chịu sự kiểm soát, giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương như, tổ chức cho một khu riêng, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài.

"Mở cửa thì phải đi cùng với các giải pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả thì mới được", vị chuyên gia nói thêm.

Ngoài ra, thay đổi chiến lược xét nghiệm theo hướng tổ chức xét nghiệm nhanh tại các cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu, địa điểm công cộng tập trung đông người để đẩy nhanh quá trình sàng lọc, phát hiện ca bệnh, không để sót, lọt các ca nhiễm. Hạn chế tình trạng người vạ vật chờ xét nghiệm.

Các biện pháp xét nghiệm, có thể phải sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên tại ở những địa điểm công cộng như sân bay, khu cách ly tập trung… với thời gian nhanh, kết quả chính xác; tiết kiệm thời gian, giảm chi phí xét nghiệm, sàng lọc người trong các khu cách ly, người nhập cảnh vào Việt Nam…; góp phần chống dịch hiệu quả.

Lưu ý, các biện pháp xét nghiệm có thể sử dụng phải bảo đảm nhanh, nhưng chất lượng, có độ nhạy, độ đặc hiệu cao đối với người nhiễm bị SARS-CoV-2 tương đương hoặc cao hơn phương pháp Realtime -PCR hiện nay. Thậm chí cần quy định cụ thể tiêu chuẩn từng loại test kit cho từng khu vực, từng mục đích cụ thể bảo đảm xét nghiệm nhanh.

Ví dụ, có loại test kit chỉ sử dụng cho điều tra dịch tễ, loại nào sử dụng để phát hiện sàng lọc..., Bộ Y tế phải có quy định hướng dẫn rất cụ thể, tránh tình trạng test nhanh rồi lại phải xét nghiệm lại.

Cùng với đó, cần tuyên truyền, đẩy mạnh ý thức phòng chống dịch bệnh của cộng đồng; tăng cường trách nhiệm, chủ động của chính quyền địa phương.

Lấy ví dụ như hai trường hợp nhập cảnh từ Nga, sau khi nhập cảnh, hết thời gian cách ly 14 ngày, được trở về nhà mới phát hiện dương tính.

Vị chuyên gia cho rằng, phản ứng của Hà Nội là rất kịp thời nhưng rõ ràng nếu các ca ủ bệnh lâu hơn, người cách ly được trở về nhà sớm hơn, nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn, như vậy, khả năng khoanh vùng, phát hiện, dập dịch cũng khó khăn hơn.

Luôn nhấn mạnh tới các biện pháp kiểm soát phù hợp với điều kiện mới khi nới lỏng, vị chuyên gia đặc biệt nhắc tới vai trò, ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân cho tới chính quyền địa phương từ thôn, xóm, quận, huyện, thành phố... là rất quan trọng.

Lam Lam