Tranh luận nóng

Chống dịch Covid-19: Cơ bản kiểm soát điểm dịch Bạch Mai

Thứ Tư, 01/04/2020 23:37

(Tin tức thời sự) - Đến ngày 1/4, số bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh ở Việt Nam là 63 người; 54 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1, lần 2 là 43 người.

Cùng ngày, theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 3 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và 3 người từ nước ngoài về.

Trong số 3 ca mới có liên quan Bệnh viện Bạch Mai, 2 người là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy đến nay tổng số ca bệnh tại ổ dịch Bạch Mai là 38 ca, riêng công ty Trường Sinh chiếm 26 ca.

Trong khi đó 3 người từ nước ngoài trở về đã được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

Chong dich Covid-19: Co ban kiem soat diem dich Bach Mai
Đường phố Hà Nội vắng vẻ trong ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội. Ảnh: VOV

Bệnh nhân 213: nữ, 40 tuổi, có địa chỉ tại khu đô thị Thanh Hà, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội. Bệnh nhân bị sốt 38,6 độ C nên cùng chồng đến khám tại Trung tâm Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi khám, bệnh nhân về khu đô thị Thanh Hà, tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Hằng ngày bệnh nhân vẫn ra ngoài đổ rác có đeo khẩu trang và tránh xa mọi người, không tiếp xúc và nói chuyện với mọi người.

Xét nghiệm sàng lọc của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân 214: nữ, 45 tuổi, nhân viên Công ty Trường Sinh, cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân 215: nam, 31 tuổi, nhân viên Công ty Trường Sinh, địa chỉ tại Trường Chinh, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội. Bệnh nhân được cách ly từ ngày 30/3, đến ngày 31/3 được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân 216: nữ, 48 tuổi, từ Đức trở về Việt Nam trên chuyến bay SU 290 ngày 23/3, sau nhập cảnh được cách ly tập trung tại Đại học FPT ở Láng - Hòa Lạc (Hà Nội).

Ngày 31/3 bệnh nhân bị đau rát họng, xét nghiệm cùng ngày cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân 217: nữ, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại Khánh Sơn 2, Nam Đàn, Nghệ An. Bệnh nhân từ Nhật Bản về nước ngày 25/3 trên chuyến bay NH857 (ghế 31K), sau nhập cảnh được cách ly tập trung tại Đại học FPT ở Láng - Hòa Lạc (Hà Nội). Từ 31/3 được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân 218: nữ, 43 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại Phú Xá, Thái Nguyên, về nước trên chuyến bay SU290 (số ghế 46G) ngày 25/3, sau nhập cảnh được cách ly tập trung tại Đại học FPT ở Láng - Hòa Lạc (Hà Nội). Từ 31/3 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Cũng trong ngày 1/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vrus SARS-CoV-2 gây ra, Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, "ổ dịch" Bạch Mai cơ bản được kiểm soát.

Theo ông Quý, 16.700 người có nguy cơ lây nhiễm, gồm bệnh nhân, người nhà, người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã được cách ly, xét nghiệm sàng lọc nhanh và xét nghiệm trên máy.

Qua xét nghiệm nhanh 783 ca, thành phố phát hiện một số ca dương tính. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm trên máy tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội thì các ca này đều âm tính. Thời gian tới, Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Y tế tập trung xét nghiệm trên máy toàn bộ người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai để sàng lọc, cách ly.

Lãnh đạo Hà Nội cho biết thêm, các bệnh viện của thành phố đảm bảo đủ điều kiện, cơ sở vật chất, máy móc điều trị cho 1.000 người nhiễm nCoV; xét nghiệm  khoảng 1.800 mẫu mỗi ngày. Nhà chức trách cũng đã tính toán các phương án điều trị nếu số người nhiễm nCoV tăng đột biến.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết về việc chuẩn bị phương án điều trị trong tình huống dịch lan rộng.

Theo Thứ trưởng, hệ thống y tế của Việt Nam khác với các nước, là có trạm y tế xã, bệnh viện huyện, tỉnh, Trung ương. Theo đó, mọi bệnh nhân Covid-19 đều được chăm sóc y tế. Nếu dịch lan rộng tại một địa phương, chúng ta sẵn sàng điều động các nguồn lực lượng ở địa phương khác để tập trung dập dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Cần thực hiện nghiêm nguyên tắc bệnh nhân ở tuyến nào, điều trị ở tuyến đó. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã tính toán phương án giảm tải cho đô thị lớn; chuẩn bị các nguồn lực ứng phó với dịch bệnh trong trường hợp bệnh nhân tăng đột biến.

Minh Thái