Tranh luận nóng

Chống đối Đại úy cảnh sát, căng băng-rôn bêu xấu cán bộ

Thứ Tư, 09/03/2016 16:07

(Tin tức thời sự) - Chủ khách sạn căng băng-rôn trên xe oto bêu xấu cán bộ phản ứng về việc có thể bị xử lý hình sự vì chống đối Đại úy cảnh sát.

Phản ứng trước việc có thể bị xử lý hình sự vì tội Vu khống và Chống người thi hành công vụ, bà Huỳnh Thị Lệ Trinh (43 tuổi, chủ khách sạn 2222 ở phường 5) cho rằng, nhận định trên "là áp đặt, không đúng bản chất vụ việc và bản thân không phục".

Theo đó, diễn giải về việc tố cáo và bêu tên cán bộ thiếu trách nhiệm giải quyết vụ việc của khách sạn, bà chủ Trinh cho hay: Năm 2012 bà được phường vận động đóng 3 triệu đồng để làm đường dây điện thắp sáng công cộng.

Vì khách sạn mới khai trương nên bà chỉ góp một triệu và nhiều người khác cũng tham gia. Thế nhưng, họ chỉ lắp đặt dây nóng và có chủ trương mượn dây nguội của dân để thắp sáng đèn đường.

"Từ chủ trương này đường dây điện dẫn vào khách sạn của tôi bị cắt vỏ 11 vị trí để đấu nối đèn đường công cộng", bà Trinh nói.

Về chuyện này bà yêu cầu xử lý ông Bá về hành vi hủy hoại tài sản nhưng không được chấp nhận. "CA Mỹ Tho không trưng cầu giám định thiệt hại mà để Phòng Tài chính vật giá xác định phí sửa chữa là 26.000 đồng, rồi thôi. Tôi mới nhờ một đơn vị độc lập giám định, kết quả thiệt hại tài sản là 27,8 triệu đồng. Ông Bá là người phụ trách lĩnh vực này mà nói không liên quan là vô trách nhiệm", bà Trinh nói.

Chong doi Dai uy canh sat, cang bang-ron beu xau can bo
Chiếc oto được căng băng-rôn. Ảnh: Dân Việt

Liên quan đến việc CA.TP Mỹ Tho cho mình phạm tội Chống người thi hành công vụ, bà chủ khách sạn nói rằng trước đó bà đã chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát là dừng xe. Khi cảnh sát yêu cầu tháo băng rôn, bà nói "còn 100 m nữa là đến bãi xe sẽ tháo".

Khi bà đang xuất trình giấy tờ thì có một người mặt thường phục xông vào giật tấm băng rôn. "Theo phản xạ, tôi giật lại nhưng không được vì lúc này có người mặc đồ cảnh sát lấn sát và ngăn tôi lại. Nên tôi có giật vai người đó để giành lại tấm băng-rôn với thanh niên lạ mặt kia. Trong lúc tôi xô đẩy và phản ứng lung tung, có trúng vào mặt anh cảnh sát chứ không cố ý đánh", bà Trinh kể.

"Công vụ của người cảnh sát đó đâu phải là giúp sức cho thanh niên kia giật tài sản của tôi. Vì thế, bảo tôi Chống người thi hành công vụ là không đúng", chủ khách sạn nói thêm.

Trước đó, ngày 7/3, CA TP. Mỹ Tho khẳng định có đủ yếu tố xử lý hình sự đối với bà Huỳnh Thị Lệ Trinh về hành vi Vu khống và Chống người thi hành công vụ.

"Các cơ quan liên ngành TP Mỹ Tho thống nhất hành vi của bà Trinh có dấu hiệu tội phạm hình sự. Chúng tôi đang xin chủ trương của liên ngành cấp tỉnh", Đại tá Đoàn Văn Thanh, Trưởng Công an TP Mỹ Tho, nói.

2 hành vi có dấu hiệu hình sự của bà Trinh được thể hiện rõ:

Thứ nhất, hành vi Vu khống của bà Trinh thể hiện qua việc in băng rôn có nội dung: "Yêu cầu khởi tố tên Hồ Văn Bá- Phó Bí thư Đảng ủy phường 1 cầm đầu, chủ trương tổ chức lén lút phá hoại đường dây cáp điện của khách sạn 2222" dán lên ôtô, diễu phố vào ngày 15 và 16/2.

Đại tá Thanh cho biết sau khi bị bêu tên, ông Bá có đơn yêu cầu xử lý hình sự hành vi này của bà chủ khách sạn.

"Công an TP Mỹ Tho trước đó có kết luận, trả lời cho bà Trinh rằng, trong vụ một số hộ dân móc dây điện của khách sạn 2222 vào đèn đường không phải do UBND phường 5 chủ trương. Lúc đó ông Bá làm phó Chủ tịch UBND phường 5 không chỉ đạo việc này".

Thứ hai là dấu hiệu của tội Chống người thi hành công vụ bà Trinh thể hiện khi lực lượng công an chặn xe để vận động, giải thích, yêu cầu gỡ băng-rôn thì bà Trinh phản ứng, giật đứt cầu vai, đánh vào mặt đại úy Võ Thanh Tuấn và có lời lẽ xúc phạm những người đang làm nhiệm vụ.

Luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng hành động căng băng-rôn yêu cầu khởi tố cán bộ địa phương có thể hiểu là một kiểu tố cáo, khiếu nại hay tố giác tội phạm, không đúng quy định của pháp luật, có dấu hiệu của tội Làm nhục người khác, Gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, để chứng minh hành vi của bà Trinh là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác hay không phải xác định được có hậu quả xảy ra.

Về việc bà chủ khách sạn bị cho là có dấu hiệu Chống người thi hành công vụ, luật sư cho rằng: "Dù có thông tin bà giật cầu vai của công an và lớn tiếng cự cãi nhưng đây chưa phải là hành vi đe dọa, vũ lực hay thủ đoạn để chống chế mà là phản ứng bình thường không gây khó khăn cản trở nào cho cơ quan chức năng vào thời điểm này".

Từ những phân tích nêu trên, luật sư Mạch khẳng định bà Trinh không vi phạm pháp luật hình sự mà chỉ vi phạm hành chính.

Kim Hiền (Tổng hợp)