Tranh luận nóng

Chủ 38 công trình xây trái phép bị phạt hơn 1 tỷ

Thứ Tư, 04/03/2020 13:57

(Tin tức thời sự) - Với những vi phạm tổ chức thu công xây dựng không phép, ông Tài bị phạt hơn 1 tỉ đồng.

Ông Lê Tấn Tài, người đứng tên trên khu đất có 38 công trình trái phép, thuộc thửa đất số 404, tờ bản đồ số 1 (tài liệu đo năm 1991), đường số 40, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức vừa bị UBND quận này ra quyết định xử lý vi phạm.

Chu 38 cong trinh xay trai phep bi phat hon 1 ty
Phát hiện có 38 công trình xây dựng trái phép, UBND quận Thủ Đức đã ban hành ba quyết định xử phạt hành chính với ông Tài, tổng mức phạt là hơn 1 tỉ đồng. Ảnh: PLO

Ông Lê Tấn Tài được xác định có hành vi vi phạm hành chính là tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Với những vi phạm nêu trên, ông Lê Tấn Tài phải nhận 1 quyết định khắc phục hậu quả, 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng từ UBND quận Thủ Đức ban hành.

Cụ thể, trong số 38 công trình xây dựng trái phép, có 35 căn xây dựng trái phép theo dạng nhà ở riêng lẻ. Với mỗi căn, ông Tài phải chịu mức xử phạt 30 triệu đồng, đồng thời tháo dỡ toàn bộ công trình. Ba căn còn lại đã hết thời hạn xử phạt vi phạm hành chính nên quận Thủ Đức buộc ông Tài phải tháo dỡ.

Ngoài ra, ông Tài còn bị xử phạt thêm 20 triệu đồng vì đã dựng hàng rào không phép.

Quyết định xử lý vi phạm đã được UBND phường Hiệp Bình Chánh giao cho ông Tài ngày 3/3.

Trong 10 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt, ông Tài phải nộp tiền phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục.

UBND phường Hiệp Bình Chánh sẽ phối hợp với các lực lượng liên quan tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo với công trình vi phạm này.

Liên quan tới vụ việc, ngày 18/2, UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức đã tổ chức cưỡng chế công trình trái phép trên đất nông nghiệp do ông Lê Tấn Tài làm chủ đất. Khi cưỡng chế, lực lượng chức năng phát hiện bên trong khu đất có 38 công trình đã xây dựng hoàn thiện.

UBND phường Hiệp Bình Chánh cho hay cơ quan chức năng chưa cấp giấy phép xây dựng cho bất kỳ công trình nào trong khu đất này. Đây là đất trồng cây lâu năm thuộc quy hoạch cây xanh, đường giao thông.

Hàng loạt chiêu mới bẫy mua đất nền TP.HCM

Yêu cầu công khai vi phạm về đất đai, xây dựng của chủ đầu tư

Ở một diễn biến khác, mới đây TP.HCM đã yêu cầu 3 sở (Sở TN-MT, Sở Xây dựng, Sở KH-ĐT) phải công khai các văn bản, quyết định xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng của chủ đầu tư dự án nhà ở lên cổng thông tin điện tử và tại trụ sở. 

Bên cạnh đó, các dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở, dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai cũng như những dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở cũng phải được công khai.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND các quận, huyện công bố công khai các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, cần lưu ý thông tin cho người dân những dự án kinh doanh nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng.

Khi người dân có yêu cầu, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch - Đầu tư phải cung cấp thông tin cho người dân, đồng thời niêm yết tại trụ sở UBND quận huyện, phường xã và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

UBND TP.HCM yêu cầu chính quyền địa phương cần chủ động tăng cường tuyên truyền, phổ biến, khuyến cáo để người dân biết và liên hệ với cơ quan chuyên môn tìm hiểu thông tin dự án được xây dựng như thế nào trước khi tiến hành giao dịch, tránh rủi ro khi mua nhà đất trúng trường hợp vi phạm về đất đai.

An An (tổng hợp)