Tranh luận nóng

Chủ khách sạn giam xe thượng tá CA: Địa phương bối rối

Thứ Năm, 30/03/2017 08:13

(Tin tức thời sự) - Dù đã quá hạn 10 ngày xử lý tranh chấp giữa chủ khách sạn Mỹ Đình và đại tá Công an về hưu, nhưng UBND TP Tân An vẫn đang bối rối.

Gia đình than chậm trễ

Sự việc bà Nguyễn Thị Bé và chồng là ông Võ Công Bình (chủ khách sạn Mỹ Đình, phường 2, TP Tân An, Long An) dùng lưới thép bít kín tất cả các lối ra vào nhà ông Lâm Tấn Phát (56 tuổi, trú cùng địa phương) đang khiến dư luận xôn xao những ngày qua.

Ông Phát là thượng tá CA, nguyên Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra CA tỉnh Long An, đã nghỉ hưu. Gia đình ông Phát có cửa hàng bán đồ trang trí nội thất nằm sát khách sạn Mỹ Đình.

Trao đổi thêm với Đất Việt, ông Lâm Tấn Phát khẳng định, hiện nay mọi hoạt động kinh doanh của cửa hàng đã buộc phải dừng lại do tấm lưới thép bít kín.

Ông Phát cho biết, UBND TP Tân An đã có văn bản chỉ đạo phòng Quản lý đô thị thành phố, đội trật tự đô thị thành phố và Chủ tịch UBND phường 2 tham mưu giải quyết vụ việc trên trước ngày 20/3 tuy nhiên đến nay đã quá hạn nhiều ngày nhưng gia đình chưa nhận thêm được thông báo gì.

Chu khach san giam xe thuong ta CA: Dia phuong boi roi
Dù đã quá hạn 10 ngày xử lý tranh chấp giữa chủ khách sạn Mỹ Đình và đại tá Công an về hưu, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết. Ảnh: NH

“Hàng rào đến nay vẫn chưa tháo. Tôi đang rất nóng lòng chờ kết quả xử lý của các đơn vị nhưng đến nay chưa thấy xử lý gì cả.

Từ khi báo chí vào cuộc phản ánh, phường cũng chưa gọi gia đình tôi lên làm việc lại. Tôi có lên chỗ tiếp dân của UBND TP Tân An. Sau khi đến nộp đơn gửi hồ sơ kèm theo các giấy tờ chứng minh, họ xử lý và có gửi cho gia đình văn bản ngày 20/3 trả lời.

Một số bạn bè của tôi bày tỏ bất bình vì chính quyền cứ làm hoài và kéo dài đến vậy. Không biết có vấn đề gì không? Nếu sau 20/3 không giải quyết xong thì phường cũng phải thông báo cho chúng tôi lý do chậm trễ. Đằng này gia đình chờ vô vọng”, ông Phát thở dài.

Chu khach san giam xe thuong ta CA: Dia phuong boi roi
Con hẻm xảy ra tranh chấp hơn 15 năm nhưng UB tỉnh Long An chưa xử. Ảnh: Dân trí

Ông Phát chia sẻ thêm, mâu thuẫn giữa ông và chủ khách sạn Mỹ Đình đã kéo dài nhiều năm nay. Do đó lần này dù bất tiện, thậm chí phải đóng cửa hàng kinh doanh nhưng ông không muốn tiếp tục đôi co mà yêu cầu giải quyết theo pháp luật.

“Ông Bình lúc nào cũng khẳng định đoạn đường đó là của ông ấy. Tuy nhiên giấy tờ thì ông Bình không có. Lần này nếu tôi hay nhân viên cửa hàng ra phá rào thì mâu thuẫn sẽ tiếp tục kéo dài. Tôi sẽ tiếp tục làm đơn kiến nghị lên phường và TP nếu việc này không được giải quyết triệt để”,  ông Phát nói.

Chủ khách sạn giam xe thượng tá công an: Chi tiết lạ

Địa phương thừa nhận bối rối

Chiều 29/3, trao đổi với Đất Việt, ông Huỳnh Văn Nhịn - Phó chủ tịch UBND TP Tân An, tỉnh Long An thừa nhận địa phương đang bối rối và gặp khó khăn trong việc xác định chủ sở hữu của phần đất tranh chấp giữa gia đình ông Phát và chủ khách sạn Mỹ Đình.

Theo ông Nhịn, phần ngoài con hẻm với diện tích 32 m2 từ lâu tỉnh đã thu hồi và giao cho UBND TP Tân An còn lý. Tuy nhiên phần diện tích phía trong hiện chưa chứng minh được là đất công hay đất do tỉnh cho doanh nghiệp thuê nên việc xử lý bị kéo dài.

Chu khach san giam xe thuong ta CA: Dia phuong boi roi
Đoạn tường rào vẫn đang bít kín mọi lối đi chỗ gia đình ông Huỳnh Tấn Phát .Ảnh: NH

“Thành phố đã chỉ đạo và giao cho phòng quản lý đô thị, phòng TN-MT phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định nguồn gốc đất. Tuy nhiên đến nay dù quá hạn nhưng các đơn vị chưa báo cáo về. 32 m2 phía ngoài nhà nước đã thu hồi lại và giao cho TP Tân An quản lý. Còn phần phía trong chưa cung cấp được số liệu. Chúng tôi đang bối rối và chờ kết quả từ trung tâm quỹ đất, Sở TN-MT mới giải quyết được.

Nếu xác định được nguồn gốc đất thì dễ làm lắm, không có vấn đề gì. Khi chưa xác định được thì chưa thể làm được”, ông Nhịn giãi bày.

Chủ khách sạn giam xe thượng tá công an: Lời nói ngược

Phó Chủ tịch UBND TP Tân An cho biết ông sẽ tiếp tục yêu cầu cán bộ cấp dưới soạn thảo thêm một văn bản khác để đề nghị các cơ quan xác minh, báo cáo sự việc để nhanh chóng giải quyết những khiếu nại cho công dân.

Cùng ngày, chia sẻ thêm với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Hợ, Bí thư chi bộ khu phố 1, phường 2 cũng lắc đầu về tranh chấp kéo dài tại địa phương.

“Vụ việc chưa được giải quyết và chưa có định hướng gì hết. Bây giờ địa phương còn chờ kết luận thẩm định lại của cơ quan chức năng xem đất đó thuộc về của ai Đất của nhà nước hay nhà nước giao cho ai. Còn chờ cái đó nữa. Trải qua nhiều thời kỳ, nhiều lớp cán bộ nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn.

Đất nằm trên địa bàn phường và khi xảy ra xung đột thì phường phải giải quyết. Còn việc kiểm tra, thẩm định lại đất tranh chấp phải do tỉnh thực hiện, địa phương không biết việc này”, ông Hợ nhấn mạnh.

Đòi đền bù 100 cây vàng

Chiều 19/3, trao đổi với Đất Việt, ông Võ Công Bình (chủ khách sạn Mỹ Đình) khẳng định có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tại phần hẻm qua lại.

“Đất nằm trên UBND phường, phường chỉ có chức năng hòa giải. Công ty là do tỉnh quản lý nên việc này tỉnh phải giải quyết. Tỉnh đã giải quyết rồi thì cấp phường, cấp thành phố không thể hồi tố quyết định của UBND tỉnh được. Tôi làm theo luật, công ty làm theo luật và Ủy ban làm theo luật”, ông Bình nhấn mạnh.

Ông Bình cho biết thêm, chi phí để làm đoạn đường với diện tích 256m2 thời điểm năm 2003 là 470 triệu đồng, tương đương 100 cây vàng. Do đó nếu UBND tỉnh ra quyết định thu hồi phải tiến hành thương lượng với Công ty Phương Nga.

Nguyễn Hoàn