Tranh luận nóng

Chủ khách sạn giam xe thượng tá công an: Lời nói ngược

Chủ Nhật, 19/03/2017 18:58

(Tin tức thời sự) - Khách sạn Mỹ Đình đã tạo điều kiện hết sức nhưng gia đình Thượng tá Công an đã gây khó dễ, cản trở hoạt động kinh doanh của công ty.

Nếu thu hồi đất phải đền bù 100 cây vàng

Sự việc bà Nguyễn Thị Bé và chồng là ông Võ Công Bình  (chủ khách sạn Mỹ Đình, phường 2, TP Tân An, Long An) dùng lưới thép bít kín tất cả các lối ra vào nhà ông Lâm Tấn Phát (56 tuổi, trú cùng địa phương) đang khiến dư luận xôn xao mấy ngày nay.

Ông Phát là Thượng tá Công an, nguyên Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An, đã nghỉ hưu. Gia đình ông Phát có cửa hàng bán đồ trang trí nội thất nhiều năm nay và nằm ngay sát khách sạn Mỹ Đình.

Chiều 19/3, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Võ Công Bình để tìm hiểu cụ thể vấn đề này.

Theo ông Bình, địa phương đã tổ chức rất nhiều cuộc họp tuy nhiên những câu hỏi ông nêu ra với các lãnh đạo chưa được giải quyết triệt để.

“Trong cuộc họp tôi đã yêu cầu chứng minh đoạn đường đó là của nhà nước. Tôi là chủ đầu tư có giấy tờ đầy đủ. Nói cái gì cũng phải có chứng cứ, phải thực tế. Nếu không có giấy tờ thì không đúng”, ông Bình khẳng định.

Chu khach san giam xe thuong ta cong an: Loi noi nguoc
Ông Bình khẳng định hoàn toàn làm đúng luật và không gây khó dễ cho gia đình thượng tá công an

Ông Bình cho biết sự việc trên đã kéo dài hơn 14 năm. Vào năm 2002, UBND tỉnh Long An có cho công ty Phương Nga (chủ khách sạn Mỹ Đình) thuê con đường cụt dẫn vào đất đi qua nhà ông Phát. Sau đó năm 2003, ông Bình đã tiến hành san lấp và xây dựng bê tông đoạn đường vào khách sạn.

Hơn 14 năm nay, ông Bình và khách sạn Mỹ Đình cho gia đình ông Phát đi lại qua đoạn hẻm miễn phí, không phải bỏ bất cứ khoản chi phí nào. Tuy nhiên ông Phát lại thường xuyên gây khó dễ, chửi bới, thậm chí đậu xe giữa đường không cho xe của khách sạn di chuyển vào nhà xe.

“Tôi làm ăn lâu năm, cũng nhiều tuổi nên rộng lượng, hiểu biết. Tôi bỏ tiền hàng tỷ đầu tư, cho người ta đi không và cuối cùng bị chà đạp nhân phẩm. Việc này xử lý như thế nào?.

Tôi là chủ đầu tư. Đất tôi tôi rào, trong khuôn viên do tôi đầu tư. Còn xe ông Phát đậu trong nhà là việc của họ, đâu có liên quan gì đến tôi.

Đất nằm trên Ủy ban phường, phường chỉ có chức năng hòa giải. Công ty là do tỉnh quản lý nên việc này tỉnh phải giải quyết. Tỉnh đã giải quyết rồi thì cấp phường, cấp thành phố không thể hồi tố quyết định của UBND tỉnh được. Tôi làm theo luật, công ty làm theo luật và Ủy ban làm theo luật. Không ai làm sai cả”, ông Bình nhấn mạnh.

Ông Bình cho biết thêm, chi phí để làm đoạn đường với diện tích 256m2 thời điểm năm 2003 là 470 triệu đồng, tương đương 100 cây vàng.

Do đó nếu UBND tỉnh ra quyết định thu hồi phải tiến hành thương lượng với Công ty Phương Nga.

“Giá vật tư thời điểm năm 2003 khác, giá thời điểm bây giờ gấp 10 lần. Do vậy nếu tỉnh muốn thu hồi diện tích đất trên phải trả cho tôi 100 cây vàng. Cái gì cũng phải đúng và công tâm”, ông Bình khẳng định.

Vì sao chủ khách sạn 'giam' xe thượng tá công an?

Địa phương lúng túng

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Đất Việt, ông Huỳnh Văn Nhịn - Phó chủ tịch UBND TP Tân An, tỉnh Long An thừa nhận địa phương đang gặp khó khăn để xử lý vụ việc này.

Ông Nhịn cho biết, thành phố đang chỉ đạo các lực lượng chức năng vào cuộc làm rõ vấn đề trên.

“Hiện nay chúng tôi đang chỉ đạo UBND phường 2 tiến tới lập biên bản xử lý hàng rào. Thứ hai là giao cho phòng Tài nguyên môi trường để xác định lại đất công hồi xây dựng khách sạn Mỹ Đình có vị trí đó không.

Thứ ba là giao cho phòng quản lý đô thị phối hợp với Sở xây dựng tỉnh Long An và Trung tâm quỹ đất xem xét lại, thời điểm xây dựng khách sạn Mỹ Đình theo chủ trương của UBND tỉnh có giao phần đất cho khách sạn đầu tư hay không.

Sau khi xác định rõ những nguyên nhân đó, chúng tôi sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”, ông Nhịn nói.

Ông Nhịn cho biết thêm, hàng rào đã xây dựng cách đây hơn 1 tháng, đến thời điểm này vẫn chưa tháo dỡ. Ông Nhịn thừa nhận việc bít tất cả các lối ra như khách sạn Mỹ Đình làm trong chừng mực nhất định có ảnh hưởng đến hộ gia đình ông Phát.

“Hiện nay hàng rào chưa phá dỡ. Chúng tôi đang chỉ đạo UBND phường 2 xuống để xử lý. Tuần tới phường 2 sẽ báo cáo lại UBND TP và thường trực HĐND thành phố.

Hiện nay chúng tôi đang bối rối vì thời điểm giao đất cho công ty Phương chưa rõ nguồn gốc đất. Chúng tôi đang nhờ tỉnh xác định dùm rồi sau đó mới xử lý được. Chứ không phải không xử lý”, ông Nhịn nhấn mạnh thêm.

Hà Nam